Làng sạch đẹp nhờ hố rác tập trung

(Baonghean.vn) - Vận dụng sáng tạo, linh hoạt Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bà con làng Nhùng, xã Tam Quang (Tương Dương) đã chọn giải pháp xây dựng hố rác tập trung.

Làng Nhùng, xã Tam Quang, huyện Tương Dương có 137 hộ với 548, làng nằm cách trung tâm xã 2km. Trước đây, người dân thường có thói quen xả rác tự do tại bất cứ chỗ nào trong làng gây mất mỹ quan, vừa ảnh hưởng môi trường sống.

Các hộ gia đình trong làng đều gom rác tại gia đình, trước khi đưa đi đổ ở hố rác tập trung. Ảnh: Đình Tuân
Các hộ gia đình trong làng đều gom rác tại gia đình, trước khi đưa đi đổ ở hố rác tập trung. Ảnh: Đình Tuân

Xác định công tác bảo vệ môi trường ở nông thôn là nhiệm vụ cấp thiết, đồng thời cũng là tiêu chí để phấn đấu xây dựng nông thôn mới, tháng 4/2015, Ban quản lý đã kêu gọi nhân dân trong làng đóng góp tiền và hàng trăm công lao động để xây dựng hố rác tập trung bằng chất liệu xi măng cốt thép với tổng kinh phí gần 14 triệu đồng, trong đó xã hỗ trợ 5 triệu đồng.

Từ khi có hố rác tập trung, bà con nhân dân đã ý thức được là phải đổ rác thải đúng nơi quy định. Ảnh: Đình Tuân
Từ khi có hố rác tập trung, bà con làng Nhùng đã đổ rác thải đúng nơi quy định. Ảnh: Đình Tuân

Từ khi có hố rác tập trung, bà con nhân dân đã ý thức được là phải đổ rác thải đúng nơi quy định. Theo quy ước đề ra mỗi hộ gia đình mỗi năm phải đóng góp 20 ngàn đồng để tra công cho 2 người thường xuyên tiêu hủy rác thải.

Mô hình này đã làm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, phòng chống bệnh dịch. Cùng với đó, cảnh quan quanh thôn được sạch đẹp hơn. 

Do rác thải được đổ đúng nơi quy định, nên đường làng ngõ xóm luôn sạch sẽ. Ảnh: Đình Tuân
Do rác thải được đổ đúng nơi quy định, nên đường làng ngõ xóm luôn sạch sẽ. Ảnh: Đình Tuân

Từ những hiệu quả tích cực của việc xây dựng hố rác tập trung đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống của bà con nông dân. Đồng thời, với cách làm hay đã tạo thói quen cho mỗi cá nhân trong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp. Được biết thời gian sắp tới hộ gia đình nào có nhu cầu xây dựng hố rác tại gia đình thì huyện sẽ hỗ trợ vật liệu, người dân chịu ngày công.

         Đình Tuân

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.