Lãnh đạo EU và Balkan thống nhất kế hoạch về vấn đề di cư

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) và các nước Balkan đã thống nhất tại cuộc họp ở Brussels, Bỉ một bản kế hoạch bao gồm 17 điểm để cùng hợp tác đối phó với dòng người di cư qua bán đảo Balkan, theo nguồn tin của Ủy ban châu Âu vào sáng 26/10.

Những người di cư đi xuyên qua một cánh đồng sau khi vượt biên giới Croatia để tiến vào Slovenia hôm 25/10. Hàng nghìn người đang tìm cách tới Bắc Âu thông qua các nước Balkan, nhưng thường phải chờ đợi nhiều ngày trong tình cảnh mưa gió lầy lội tại các vùng biên giới Serbia, Croatia và Slovenia. Ảnh: AP.
Những người di cư đi xuyên qua một cánh đồng sau khi vượt biên giới Croatia để tiến vào Slovenia hôm 25/10. Hàng nghìn người đang tìm cách tới Bắc Âu thông qua các nước Balkan, nhưng thường phải chờ đợi nhiều ngày trong tình cảnh mưa gió lầy lội tại các khu vực biên giới Serbia, Croatia và Slovenia. Ảnh: AP.

Một trong số các biện pháp được nhất trí tại cuộc gặp tối 25/10 ở Brussels là nên có thêm 100.000 địa điểm tại các trung tâm tiếp nhận dọc theo tuyến đường từ Hy Lạp tới Đức, một nửa trong số đó là tại Hy Lạp và số còn lại tại các quốc gia ở phía Bắc. Cơ quan của Liên hợp quốc về người tị nạn sẽ giúp đỡ thành lập các địa điểm này.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý rằng cơ quan phụ trách vấn đề biên giới của EU là Frontex sẽ tăng cường hoạt động tại khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia để đảm bảo những người tìm cách vượt biên tại đây đều được đăng ký thông tin.

Khi đề cập đến các hiệp định về hợp tác và tránh các biện pháp đơn phương của từng quốc gia mà đã góp phần gây nên tình cảnh hỗn loạn khắp khu vực, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker phát biểu trước báo giới: “Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng cần phải chấm dứt chính sách đơn giản là khoát tay ra hiệu cho phép họ vượt qua biên giới”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã thúc đẩy triệu tập cuộc họp vừa qua, cho biết: “Châu Âu phải chứng tỏ mình là lục địa sở hữu những giá trị quý báu, lục địa thống nhất, đoàn kết… Đây là một khối nước xây dựng nhưng chúng ta cần phải có thêm nhiều hành động hơn nữa”.

Thu Giang

(Theo Reuters)

Tin mới

Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.