Lãnh đạo tỉnh kiểm tra, chỉ đạo phương án ứng phó bão số 2 dự báo đổ bộ vào Nghệ An chiều nay 2/8

(Baonghean.vn) - Sau khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành cơn bão số 2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu và đoàn công tác đã đi kiểm tra điều kiện phòng chống bão tại một số công trình thủy lợi trọng điểm.
Chiều 1/8, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra chất lượng và khả năng phòng chống, ứng phó với cơn bão số 2 Sinlaku của Bara Đô Lương và Bara Nghi Quang. Cùng đi có lãnh đạo ngành Nông nghiệp và PTNT, một số ngành liên quan.
Vị trí và đường đi của bão số 2 Sinlaku. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Đoàn đã đến kiểm tra công trình xây dựng đập Bara Đô Lương thuộc dự án nâng cấp sửa chữa thủy lợi Bắc Nghệ An. Đến nay, các nhà thầu đã thi công được 80% khối lượng công trình. Riêng phần chưa thi công là hai khoang số 9, 10 của bara, đơn vị thi công cũng đã hoàn thành việc đóng cừ vây đê quai trên phía thượng lưu để đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa mưa bão.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã kiểm tra công tác vận hành tiêu úng của Bara Nghi Quang - đầu mối tiêu thoát nước cho toàn huyện Nghi Lộc. Qua nhiều năm sử dụng, công trình đã xuống cấp nặng nề, do nằm sát cửa biển phải tiếp xúc thường xuyên với nước biển có độ mặn cao nên những cấu kiện bằng sắt thép đã bị ăn mòn, hoen rỉ; khả năng tiêu úng kém. Trước mùa mưa bão, đơn vị quản lý đã có các giải pháp để khắc phục tạm thời các sự cố nhằm đảm bảo tiêu úng. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị thi công có phương án đảm bảo an toàn công trình Bara Đô Lương. Ảnh: Phú Hương

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các công trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu ngành Nông nghiệp và PTNT, các địa phương, đơn vị  phải tập trung cao cho công tác phòng, chống cơn bão số 2, nhất định không được chủ quan.  

Các nhà thầu, đơn vị thi công phải bằng mọi cách thực hiện ngay các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho công trình Bara Đô Lương cũng như các công trình thủy lợi đang thi công; chuẩn bị sẵn sàng nhân, vật lực để xử lý sự cố ngay từ đầu. Với Bara Nghi Quang, đơn vị quản lý phải phân công túc trực 24/24h để đảm bảo thực hiện tiêu nước nội đồng hiệu quả khi có mưa lớn. 
Kiểm tra khả năng tiêu thoát nước của Bara Nghi Quang. Ảnh: Phú Hương

Cơn bão này được dự báo có phạm vi gây ảnh hưởng mạnh, đổ bộ vào đất liền dự kiến vào chiều 2/8 - trùng thời điểm triều cường nên càng nguy hiểm. Mưa lớn sẽ xảy ra trên diện cực rộng trong khi Nghệ An vừa trải qua kỷ lục 70 ngày không có mưa. Các địa phương, đơn vị phải tập trung cao độ, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân và Nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu