Lãnh đạo tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản Jaica

(Baonghean.vn) - Chiều nay 29/1, đồng chí Hồ Đức Phớc- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản Jaica do giáo sư Yoshihasu Tsuboi – Cố vấn cao cấp của Jaica làm trưởng đoàn về thu hút đầu tư và tiến độ triển khai dự án Nhà máy sắt xốp Kobelco. Cùng dự có Tiến sỹ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện kinh tế TƯ. Về phía tỉnh ta, có đại diện các sở KH và ĐT, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam.
         
Trước khi có buổi làm việc với UBND tỉnh, Giáo sư Yoshihasu Tsuboi và đoàn công tác đã có chuyến khảo sát thực tế tại khu công nghiệp Đông Hồi – Quỳnh Lưu, khu công nghiệp Thọ Lộc – Diễn Châu, địa điểm quy hoạch các dự án trọng điểm của Nghệ An, trong đó có Nhà máy sắt xốp Kobelco đã được Tập đoàn Kobelco Nhật Bản lựa chọn đầu tư tại Đông Hồi. Qua thực tế khảo sát tại 2 địa điểm thuộc xã Quỳnh Lập và xã Quỳnh Lộc cũng như các điểm quy hoạch cảng, đoàn công tác bày tỏ mối quan tâm tới hạ tầng kỹ thuật, giao thông vào vị trí dự kiến đặt nhà máy cũng như nguồn nguyên liệu phục vụ nhà máy hoạt động, các cơ chế thu hút đầu tư của Nghệ An. Dự án sắt xốp Kobelco được xác định là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh. Dự án được tập đoàn Kobelco đầu tư, nhưng so với kế hoạch đề ra thì tiến độ chậm, nguyên nhân do chưa có nguồn nguyên liệu. 


       
                          Quang cảnh cuộc làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc nhấn mạnh quan điểm của tỉnh đối với việc triển khai dự án này. Cùng với nhiều lĩnh vực đầu tư khác, Nghệ An đã và sẽ quyết tâm triển khai thành công dự án Nhà máy sắt xốp Kobelco, coi đây là bước đột phá trong phát triển công nghiệp của tỉnh trong những năm tới. Do những vướng mắc về nguyên liệu, nên vừa qua tỉnh đã làm việc với Bộ Công thương, Tập đoàn Than khoáng sản và Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho dự án. Chính phủ cũng đã đồng ý với phương án liên doanh liên kết để nhập nguyên liệu từ mỏ sắt Thạch Khê để dự án hoạt động. Tập đoàn Kobelco cũng đã chấp thuận các phương án, kế hoạch này. Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
         
Cùng với dự án trọng điểm nhà máy sắt xốp, tại buổi làm việc, giáo sư Yoshihasu Tsuboi đã tham vấn cho tỉnh một số ý kiến trong đầu tư, thu hút đầu tư, phát triển KT-XH trong thời gian tới. Theo giáo sư, Nghệ An nên chọn được mũi đột phá riêng, tạo ra trọng điểm đầu tư, đó là tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực, hình thành một trung tâm đào tạo chất lượng cao, để có sự bứt phá so với khu vực và cả nước. Nghệ An có nhiều lợi thế, có truyền thống về bề dày lịch sử, là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, nên cần phải tạo được tâm điểm thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước mắt tỉnh cần tập trung cho dự án Kobelco, nếu dự án này thành công sẽ tạo ra nhiều cơ hội thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản. 
         


         Đồng chí Hồ Đức Phớc tặng quà lưu niệm cho đại diện tổ chức Jaica.

Cảm ơn sự quan tâm của giáo sư Yoshihasu Tsuboi và đoàn công tác, đồng chí Hồ Đức Phớc mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, để trong thời gian tới Nghệ An thu hút được nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư tại Nghệ An, tạo động lực thúc đẩy KT-XH của địa phương phát triển, sớm trở thành trung tâm KT-XH khu vực Bắc Trung Bộ.


Thanh Lê