Lao động đến Malaysia, chủ sử dụng phải trực tiếp đón tại sân bay

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có công văn thông báo về những thay đổi trong việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia bắt đầu từ tháng ​Mười. 
Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia cho biết, Cục Nhập cư Malaysia đã có thông báo về việc người sử dụng lao động có trách nhiệm đón người lao động nước ngoài nhập cảnh vào Malaysia. 
Từ ngày 1/10, người sử dụng lao động phải trực tiếp đến làm thủ tục để đón người lao động nước ngoài nhập cảnh, không được thông qua công ty môi giới. Thời gian đón người lao động nước ngoài nhập cảnh vào Malaysia tại hai sân bay KLIA và KLIA 2 sẽ được rút ngắn từ 24 giờ xuống 6 giờ kể từ khi người lao động nhập cảnh vào Malaysia.
Nếu người sử dụng lao động không đón người lao động trong vòng 6 giờ kể từ khi người lao động nhập cảnh vào Malaysia, người lao động sẽ bị buộc phải quay trở lại địa điểm xuất cảnh.
Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động sang làm việc tại Malaysia khẩn trương liên hệ với công ty môi giới và người sử dụng lao động tại Malaysia để thống nhất chuyến bay, thời gian đến sân bay KLIA hoặc KLIA 2 và đón người lao động Việt Nam theo đúng quy định của phía Malaysia.
Liên quan đến những quy định mới về đưa lao động đi làm việc tại Malaysia, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng yêu cầu doanh nghiệp rà soát, điều chỉnh lại nội dung các hợp đồng đưa lao động đi Malaysia cho phù hợp với Bản ghi nhớ về tuyển dụng và sử dụng lao động giữa Việt Nam và Malaysia vừa ký kết hồi tháng ​Tám.
Mẫu hợp đồng lao động theo Bản ghi nhớ vừa ký kết quy định trách nhiệm cụ thể của người sử dụng lao động, công ty môi giới Malaysia, người lao động và doanh nghiệp Việt Nam, quy định về tiền lương, thời gian làm việc. 
Đặc biệt, trong hợp đồng mẫu có nội dung quy định người lao động có quyền được giữ hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân. Đây là những cơ sở quan trọng giúp bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia.
Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác lao động từ năm 2003. Đến nay, Việt Nam đã đưa được trên 220.000 lao động sang làm việc tại thị trường lao động này, góp phần giảm sức ép giải quyết việc làm hàng năm ở trong nước, giúp x​óa đói giảm nghèo cho người lao động tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Theo Vietnam+

tin mới

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.