Lao động Nghệ An vẫn được nhận lương hơn 3 triệu đồng/tháng trong thời gian nghỉ việc do dịch Covid

(Baonghean.vn) - Theo một công văn mới của Sở LĐ - TB&XH Nghệ An, người lao động trên địa bàn tỉnh vẫn được trả lương hơn 3 triệu đồng/ tháng theo quy định về mức lương tối thiểu vùng, trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Đó là công văn hướng dẫn của Sở LĐ -TB&XH Nghệ An về việc trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian nghỉ việc liên quan đến dịch Covid-19.

Dây chuyền may xuất khẩu của Công ty TNHH Haivina Kim Liên - Nam Đàn. Ảnh tư liệu của Thu Huyền
Dây chuyền may xuất khẩu của Công ty TNHH Haivina Kim Liên - Nam Đàn. Ảnh tư liệu của Thu Huyền

Theo đó, những trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid -19 như: Lao động người nước ngoài trong thời gian chưa quay trở lại doanh nghiệp làm việc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc những bộ phận doanh nghiệp không hoạt động được vì chủ sử dụng lao động hoặc những người lao động khác đang trong thời gian cách ly, thì tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc được thực hiện theo Khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động.

Theo Khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động, lao động nghỉ việc do dịch bệnh sẽ được hưởng lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2020 áp dụng trên địa bàn Nghệ An gồm:

-       Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên, huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò.

-       Mức 3.070.000 đồng/ tháng, áp dụng cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên các địa bàn còn lại của tỉnh.

Đối với trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, thị trường dẫn tới không bố trí đủ việc làm, chủ sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động; nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định. Nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp, thì chủ sử dụng lao động và người lao động có thỏa thuận mức tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Doanh nghiệp Giới thiệu việc làm và XKLĐ được xem là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh. Trong ảnh: Người lao động được đào tạo ngoại ngữ trước khi xuất cảnh tại một công ty XKLĐ. Ảnh: Khôi Nguyên
Doanh nghiệp Giới thiệu việc làm và XKLĐ được xem là loại hình dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều vì dịch Covid-19. Trong ảnh: Người lao động được đào tạo ngoại ngữ trước khi xuất cảnh tại một công ty XKLĐ. Ảnh: Khôi Nguyên

Trường hợp doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dẫn tới giảm chỗ làm việc thì căn cứ tình hình thực tế, doanh nghiệp thực hiện sắp xếp lao động, có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.  

Công văn này cũng đề nghị chính quyền các huyện, thành, thị chủ động rà soát theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Triển khai việc thực hiện chế độ trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.