Lão nông sử dụng thuần thục 3 nhạc cụ dân tộc

(Baonghean.vn) - Là một nông dân thuần túy, chưa hề qua một lớp đào tạo chính quy về âm nhạc nhưng tiếng đàn, tiếng sáo của ông Nguyễn Thế Chu luôn neo đậu vào lòng người nghe. 

Xem lão nông Nguyễn Thế Chu chơi một số nhạc cụ dân tộc:

Về xóm 4, Đông Thọ thuộc xã Diễn Thọ (Diễn Châu), tình cờ chúng tôi nghe tiếng đàn nguyệt tấu lên giai điệu vui tươi, rộn ràng. Lần tìm về nơi xuất phát của tiếng đàn ấy, đó là một ngôi nhà nằm cuối xóm, được bao bọc bởi những bức tường rào đá ong. Chủ nhân, và cũng là người đang mê mải với những phím đàn là ông Nguyễn Thế Chu (SN 1954).

Chúng tôi vào tận hiên ông Chu mới nhận ra rằng nhà có khách, tạm rời chiếc đàn, rồi ông như phân bua: “Nhà nông dịp này còn nhàn hạ, vài tuần nữa mới đến mùa gieo cấy nên đem mấy thứ này ra chơi cho đỡ buồn, cũng là cách để mình được giải tỏa những muộn phiền, lo toan trong cuộc sống”.

Ông Nguyễn Thế Chu mải mê cùng chiếc đàn nguyệt. Ảnh: Công Kiên
Ông Nguyễn Thế Chu mải mê cùng chiếc đàn nguyệt. Ảnh: Công Kiên

Ông Chủ sinh ra ở xã Diễn Thọ - xưa kia là đất Nho Lâm, một vùng quê nổi tiếng bởi bề dày truyền thống văn hóa, là quê hương của Cao Lỗ - vị tướng tài của Thục Phán An Dương Vương, cũng là nơi nức tiếng về nghề rèn. Gia đình ông có truyền thống yêu thích ca hát, từ nhỏ ông đã được theo bố mẹ đi xem hát tuồng, hát ghẹo trong những đêm hội làng. Và niềm đam mê cũng bắt nguồn từ đó.

Lớn thêm một tý, cậu bé Nguyễn Thế Chu đã có mặt trong đội văn nghệ của trường, thường xuyên vào vai các chú bộ đội và thể hiện những bài đồng dao, dân ca xứ Nghệ, làm quen và biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc. Rồi lập gia đình, trở thành một nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, cuộc sống đối mặt với bao khó khăn, thiếu thốn.

Ông Nguyễn Thế Chu
Ông Nguyễn Thế Chu đệm đàn nhị cho chương trình giao lưu dân ca ví, giặm ở địa phương. Ảnh: Công Kiên

Dẫu vậy, niềm đam mê âm nhạc dân tộc vẫn ngày một lớn dần theo năm tháng, giọng hát càng càng đằm thắm; tiếng đàn, tiếng sáo ngày thêm mượt mà, tha thiết. Ông vẫn thường xuyên có mặt trong đội nghệ thuật quần chúng của xã tham gia các đợt liên hoan, hội diễn văn nghệ với cả vai trò diễn viên và nhạc công, góp phần đem lại những thành tích đáng tự hào.

Về nhạc cụ dân tộc, ông Nguyễn Thế Chu sử dụng thuần thục và nhuần nhuyễn đàn nhị, đàn nguyệt và sáo. Ba loại nhạc cụ này luôn được ông giữ gìn cẩn thận, những lúc nhàn rỗi hay mỗi khi có dịp vui, hội hè mới đem ra. “Chúng như là những người bạn tâm giao, chia sẻ niềm vui và cả nỗi buồn. Khi được thả hồn mình theo tiếng nhạc, những muộn phiền cứ thế mà tan biến theo” - ông chia sẻ.

Đàn nguyệt, đàn nhị và sáo là những loại nhạc cụ
Đàn nguyệt, đàn nhị và sáo là những loại nhạc cụ luôn được ông Nguyễn Thế Chu cất giữ cẩn thận. Ảnh: Công Kiên

Trước đây, mỗi khi mùa gieo cấy và mùa gặt hái, ông Chu thường mang theo cả ba loại nhạc cụ này ra đồng, chờ  lúc nghỉ ngơi sau những giờ làm mệt mỏi để tấu lên những giai điệu du dương, mượt mà. Nghe tiếng nhạc, bàc con cùng nghỉ tay để lắng nghe với một miền thích thú, cái lạnh mùa đông, cái nắng gắt mùa hạ như được xua tan phần nào...

Lúc rỗi rãi, người trong làng, trong xã cũng thường tìm đến nhà ông để thưởng thức tiếng đàn “miễn phí”. Ông Nguyễn Công Huynh, xóm 6, Tây Thọ (Diễn Thọ) cho biết: “Mỗi tuần vài lần tôi đến đây nghe đàn, tiếng đàn của ông Chú đã giúp tôi tìm về những năm tháng tuổi thơ hồn nhiên và vất vả, được gặp lại người xưa và cảnh xưa...”.

Ông Nguyễn Thế Chu gửi gắm nỗi niềm vào tiếng sáo. Ảnh: Công Kiên
Ông Nguyễn Thế Chu gửi gắm nỗi niềm vào tiếng sáo. Ảnh: Công Kiên

Say mê tiếng đàn của ông Nguyễn Thế Chu, nhiều người đã tìm đến nhà theo học, ông luôn sẵn sàng truyền dạy kinh nghiệm và bí quyết tích lũy được trong hơn nửa thế kỷ qua. Tính đến nay, đã có 35 người được ông Chu truyền dạy và sử dụng thành thạo nhạc cụ đàn nhị, đàn nguyệt và sáo./.

Công Kiên

Tin mới

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.