Lão nông vùng đất đồi Nghệ An thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ thanh long ruột đỏ

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Văn Hữu ở xóm Vạn Long, xã Giai Xuân là người đầu tiên mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ vào trồng trên đất Tân Kỳ với diện tích lớn. Sau 2 năm trồng, giống cây này đã bắt đầu khẳng định được hiệu quả kinh tế trên vùng đất đồi này.

Năm 2017, trên diện tích gần 1 ha đất đồi tại vùng Khe Lá Han ở xã Giai Xuân, ông Nguyễn Văn Hữu đã cải tạo, đầu tư đưa cây thanh long ruột đỏ vào trồng. Đây là cây trồng mới nên trong quá trình chăm sóc, ông Hữu luôn tìm tòi, học hỏi qua ti vi, sách, báo, tham quan mô hình để nắm bắt được kỹ thuật, áp dụng vào thực tế.

Hội CCB huyện Tân Kỳ tham quan mô hình trồng thanh long của gia đình ông Nguyễn Văn Hữu. Ảnh:
Hội CCB huyện Tân Kỳ tham quan mô hình trồng thanh long của gia đình ông Nguyễn Văn Hữu. Ảnh: Cẩm Tú

Qua thực tế sản xuất, giống thanh long này dễ trồng, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây nên phát triển tốt, sớm cho quả. Năm 2018 từ diện tích này, gia đình ông Nguyễn Văn Hữu thu hái hơn 6 tấn quả, đem lại nguồn thu nhập 150 triệu đồng.

Thời điểm này đang vào chính vụ thu hoạch, ông Hữu cho biết, dự kiến năm nay sẽ xuất bán trên 10 tấn quả, thu về hơn 300 triệu đồng.

Qua tham quan một số mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở Thanh Hóa tôi đã mua giống về trồng, thành quả ngoài sự mong đợi đó là cho sai quả, chất lượng tốt, được khách hàng ưa chuộng. Tôi thấy đây là cây trồng thích nghi tốt với thời tiết khắc nghiệt nắng gió và đồi cao ở đây”.

Ông Nguyễn Văn Hữu - xóm Vạn Long, xã Giai Xuân

1 năm, thanh long ruột đỏ cho thu hoạch liên tiếp trong 5 tháng và tuổi thọ của cây bình quân kéo dài từ 20 đến 25 năm. Từ khi ra hoa cho quả đến khi chín cho thu hái là 30 ngày, với nhiều lứa quả, nên hàng ngày gia đình đều có thanh long xuất bán.

Ông Nguyễn Văn Hữu chăm sóc vườn Thanh Long. Ảnh: Cẩm Tú
Ông Nguyễn Văn Hữu chăm sóc vườn thanh long. Ảnh: Cẩm Tú

Quả thanh long có ruột đỏ tím, ăn ngọt đặm, thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin và chất khoáng... nên được thị trường ưa chuộng, hàng ngày được thương lái đến tận nơi mua với giá 30.000 đồng/kg.

Những ngày qua thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng nhờ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt nên cây trồng vẫn phát triển xanh tốt, cho sai quả, khẳng định được hiệu quả kinh tế vượt trội so với các loại cây trồng khác.

Ông Hữu cho biết thêm: “Trồng thanh long ruột đỏ chỉ cần đầu tư giống ban đầu, sau đó có thể cắt cành dâm làm giống nhân rộng. Gia đình tôi đã cắt dâm mở rộng được diện tích và còn có xuất bán cho nhiều hộ dân tại địa phương”.

Mỗi năm thanh long cho quả kéo dài từ 5 đến 6 tháng, trung bình 3 quả có trọng lượng 1kg. Ảnh: Cẩm Tú
Mỗi năm thanh long cho quả kéo dài từ 5 đến 6 tháng, trung bình 3 quả có trọng lượng 1 kg. Ảnh: Cẩm Tú

Năm nay đã hơn 60 tuổi đời, ông Nguyễn Văn Hữu vẫn luôn phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, sống gần gũi, quý mến mọi người, đồng chí, đồng đội, hăng say lao động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm nên giờ đây gia đình đang sở hữu trang trại kinh tế khá khoa học, hiệu quả.

Với diện tích 25 ha, ông đã phủ kín 20 ha keo nguyên liệu, diện tích còn lại ông bố trí trồng các loại cây ăn quả và đào ao nuôi cá. Từ mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình trên 450 triệu đồng.

Hội CCB huyện Tân Kỳ có 50 trang trại của hội viên cho thu nhập cao, trong đó điển hình là trang trại của CCB Nguyễn Văn Hữu. Hiện anh có vườn thanh long ruột đỏ với quy mô lớn nhất huyện Tân Kỳ, cho hiệu quả kinh tế rất cao, chúng tôi đang đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, hội viên trên địa bàn đến tham quan mô hình để nhân rộng, bởi địa phương có tiềm năng đất đai lớn, nhất là đất đồi núi như anh Hữu.

 Ông Bùi Hồng Kỳ - Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Tân Kỳ

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).