Lật tẩy chiêu lừa bán dây điện 'dởm' chiếm đoạt tiền ở Thanh Chương

(Baonghean) - Nhiều người dân trên địa bàn huyện Thanh Chương bị một nhóm đối tượng đóng giả công nhân công trình vào nhà gạ bán cuộn dây điện 'dởm' để chiếm đoạt tài sản. Có người còn bị các đối tượng này dùng thủ đoạn vay tiền, gửi nhờ dây điện rồi chiếm đoạt hơn 4 triệu đồng.

» Giả danh công nhân Viettel lừa bán dây điện đều cho dân

Sáng 30/9, bà An (93 tuổi, trú xóm Thạch Sơn, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương) đang ở nhà một mình thì có 2 người đàn ông đi xe máy tiến vào, giới thiệu là công nhân công trình, có cuộn dây diện thừa nên muốn bán lại với giá rẻ. Khi bà An từ chối mua, 2 người đàn ông này xin gửi nhờ cuộn dây diện “giá 10 triệu đồng” để về lấy nồi, bát đũa đến xin thuê ở trong thời gian thi công công trình.

Khi bà An đồng ý thì một người ngỏ ý vay tiền của bà “để đưa cho sếp”. Có 230 ngàn đồng tiền trợ cấp vừa nhận được, bà An đưa cho 2 người này vay. Thấy bà An có đôi bông tai bằng vàng, một người đến sờ vào và xin mượn thì bà An chột dạ. Nghĩ bị lừa nên bà An chạy ra sân hô hoán hàng xóm, tức khắc 2 người đàn ông này lên xe máy bỏ chạy.

Cuộn dây điện mà Lê Hồng Hải gạ bán cho bà An. Ảnh: Nguyên Hưng
Cuộn dây điện mà Lê Hồng Hải gạ bán cho bà An. Ảnh: Nguyên Hưng

Nhận được tin báo của người dân, Ban Công an xã Đồng Văn lập tức xuống hiện trường, tổ chức truy bắt 2 đối tượng trên. Biết 2 người này chạy đến địa phận thị trấn Dùng, Công an xã Đồng Văn thông báo với Công an thị trấn Dùng. Khi một đối tượng chạy đến khu vực bãi rác thị trấn Dùng thì bị công an thị trấn phối hợp với Công an huyện Anh Sơn bắt giữ.

Được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, Ban Công an xã Đồng Văn đã tiếp nhận nhiều thông tin từ người dân về việc bị 2 người đàn ông vào nhà lừa bán 2 cuộn dây diện với giá rẻ. Sau khi mua và kiểm tra thì mới biết, dây diện này không có nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng. Mặc dù Ban công an xã đã theo dõi, tổ chức truy bắt nhiều lần nhưng các đối tượng này đều trốn thoát.

Người bị lừa nhiều tiền nhất trong vụ án này là bà Nguyễn Thị Lan. Sáng đó, bà Lan ở nhà một mình thì có 2 người đàn ông vào nhà và cũng giới thiệu là công nhân công trình. Những người này gạ bán 2 cuộn dây điện với giá rẻ nhưng bà Lan từ chối mua. Những người này xin gửi nhờ 2 cuộn dây điện rồi vay tiền bà Lan để "đi gửi cho sếp". Bà Lan đồng ý đưa 2,3 triệu đồng. Thấy bà Lan đang còn tiền, một người dùng lời ngon ngọt mượn thêm của bà 2 triệu đồng. Đợi nhiều ngày liền không thấy 2 người đàn ông này quay lại, bà Lan biết mình bị lừa nên mới trình báo công an xã.

"Đến thời điểm này, mới chỉ có 3 trường hợp là ông Lê Văn Giảng (xóm Luân Phượng), Đậu Đức Trân (xóm Luân Phú) và bà Nguyễn Thị Lan (xóm Đông Thượng) đến trình báo. Có một số người dân bị lừa nhưng không báo cho ban công an xã nên rất khó cho việc xác minh, điều tra”, ông Nguyễn Văn Thông - Trưởng Công an xã Đồng Văn cho biết.

Tại cơ quan công an, đối tượng bị bắt khai tên là Lê Hồng Hải (SN 1981, trú xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc). Hải cùng một người đàn ông khác đóng vai công nhân công trình vào gạ bán dây điện kém chất lượng cho bà An. Khi bà An không mua thì dùng chiêu trò vay tiền, gửi nhờ dây điện để chiếm đoạt.

Đối tượng Lê Hồng Hải tại cơ quan công an. Ảnh: Nguyên Hưng
Đối tượng Lê Hồng Hải tại cơ quan công an. Ảnh: Nguyên Hưng

Thiếu tá Trần Văn Hùng- Phó Trưởng Công an huyện Thanh Chương cho biết, từ lời khai của Hải cũng như đơn trình báo của người dân, công an xác định khả năng có nhiều đối tượng dùng thủ đoạn trên đi lừa người dân tại nhiều xã trên địa bàn huyện Thanh Chương. Công an huyện đã cử cán bộ ra tỉnh Vĩnh Phúc để xác minh, truy bắt đối tượng còn lại, đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

Nói về thủ đoạn của các đối tượng này, Thiếu tá Trần Văn Hùng cho biết thêm, chúng thường đi 2 người trên 1 xe máy, mang theo 1-2 cuộn dây diện vào nhà rồi giới thiệu là công nhân công trình điện, công nhân Viettel, bộ đội... đi làm công trình có số dây điện thừa nên bán lại.

Bằng các thủ đoạn này, các đối tượng đã lừa bán cho người dân số dây điện không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng để chiếm đoạt tài sản. Ban đầu thì các đối tượng này gạ bán dây điện với giá rẻ nhưng khi thấy người dân nhận thức kém, dễ lừa nên chúng dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền.  

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện đấu tranh có hiệu quả đố với loại tội phạm này, Công an huyện Thanh Chương có công văn đề nghị UBND, Ban công an các xã, thị trấn thông báo người dân rên địa bàn ai là bị hại trong vụ án nói trên liên hệ với cơ quan CSĐT để giải quyết.

Công an huyện Thanh Chương gửi công văn yêu cầu phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Công an huyện Thanh Chương gửi công văn yêu cầu phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện cũng yêu cầu công an các xã tăng cường tuyên truyền thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, nắm bắt các đối tượng lạ mặt xuất hiện tại các khu vực dân cư và các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua bán các mặt hàng để theo dõi và phát hiện, bắt quả tang.

Ngày 9/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Chương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Lê Hồng Hải về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Nguyên Hưng

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.