Lễ đón Bằng di tích Lịch sử Hang Rú Ấm - Cây đa Làng Trù

(Baonghean.vn) - Sáng 22/8/2012, Đảng bộ nhân dân hai xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đức (Nghĩa Đàn) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích Lịch sử Hang Rú Ấm - Cây đa Làng Trù. Tới dự có đại diện Sở VHTT&DL, Ban QLDT và DT tỉnh, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn cùng đông đảo nhân dân và du khách gần xa.
 
Cây Đa làng Trù và Hang Rú Ấm là nơi thành lập Chi bộ đảng đầu tiên của huyện Nghĩa Đàn, cũng là chi bộ đầu tiên của miền Tây xứ Nghệ trong thời kỳ cách mạng 1930-1945.  Hiện di tích Hang Rú Ấm thuộc xóm 8, xã Nghĩa Đức; cây Đa làng Trù thuộc xóm Tân Hợp, xã Nghĩa Khánh. Ngày 20/8/2012 UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định công nhận Cây đa Làng Trù, Hang Rú Ấm là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh.

Để góp phần gìn giữ những giá trị truyền thống cách mạng, giáo dục truyền thống yêu quê hương đất nước, từ năm 2008, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân 2 xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đức đã lấy ngày 22/8 làm Ngày truyền thống của xã. Hàng năm, lễ hội “Cây đa Làng Trù và Hang Rú Ấm” cũng được 2 xã Nghĩa Khánh-Nghĩa Đức tổ chức với sự tham gia của đông đảo nhân dân trong vùng.

Các đại biểu tham quan Hang Rú Ấm

Tại lễ hội, với lòng thành kính, Đảng bộ và nhân dân đã tổ chức nhiều hoạt động đầy ý nghĩa và thiết thực như: mít tinh, dâng hoa, dâng hương tại đài tưởng niệm liệt sỹ xã, tại cây Đa làng Trù - nơi ghi dấu tinh thần bất diệt của nhân dân huyện Nghĩa Đàn trong những năm cách mạng Tháng Tám lịch sử, thăm Hang Rú Ấm - địa điểm thành lập Chi bộ đảng đầu tiên của huyện. Bên cạnh các hoạt động văn hóa tâm linh, nhân dân còn được tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí như thi cắm trại, văn nghệ, thể thao….

Hội trại ngày đón bằng

Lãnh đạo sở VHTT và DL, huyện Nghĩa Đàn trao Bằng công nhận Di tích cho hai xã Nghĩa Đức và Nghĩa Khánh

Việc Cây đa Làng Trù – Hang Rú Ấm được công nhận là di tích lịch sử văn hóa khẳng định giá trị to lớn của di tích, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau, tạo cơ sở pháp lý cho việc phát huy giá trị di tích lâu dài.

Thanh Thủy

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.