Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử đình Phúc Xá

(Baonghean.vn) - Sáng 28/10, UBND huyện Thanh Chương tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đình làng Phúc Xá (xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương).

Tham dự buổi lễ có đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nghệ An, lãnh đạo huyện Thanh Chương và đông đảo bà con nhân dân xã Ngọc Sơn. 

Tiết mục văn nghệ do CLB Dân ca, ví, giặm xã Ngọc Sơn biểu diễn.

Di tích lịch sử đình Phúc Xá, xã Ngọc Sơn được xây dựng thời Nguyễn, làm nơi sinh hoạt và là nơi thờ phụng Thành Hoàng làng Mai Hắc Đế, Mai Thiếu Đế, vị anh hùng kiệt xuất, người đã đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, lật đổ nền thống trị của nhà Đường, giành quyền độc lập tự chủ cho đất nước và lập nên nhà nước và lập nên nhà nước Vạn An ở thế kỷ XIII. 

Ngoài ra, đình cũng là nơi thờ các vị thần như: thần Cao Sơn, Cao Các, thần Nam Sơn, thần Kim Sơn, thần Phúc Sơn, thần Bạch Sơn và thần Lâm Sơn - là những vị thần có công giúp nước, phù trợ cho nhân dân, được nhân dân tôn kính thờ phụng. 

Đình Phúc Xá có niên đại xây dựng hơn 100 năm, với 1 tòa kiến trúc lớn gồm 5 gian, 2 chái. Ngôi đình có bộ khung to lớn, sử dụng vật liệu xây dựng cùng với kỹ thuật lắp ghép truyền thống, được trang trí bằng các mảng chạm khắc nhẹ nhàng, sinh động, bố trí hài hòa với kiểu vì kèo "thượng giá chiêng, hạ kẻ chuyền". Dù đã qua nhiều lần tu sửa nhưng di tích hiện vẫn giữ được kiến trúc cổ kính cơ bản thời Nguyễn. 

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận Đình làng Phúc Xá là di tích lịch sử cấp tỉnh.
Ngày 24/10/2015, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 4864-QĐ/UBND công nhận Đình làng Phúc Xá là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. 
 
Tại buổi lễ, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An đã trao Bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử, công nhận Đình làng Phúc Xá là di tích lịch sử cấp tỉnh cho xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương.
 
Phương Thảo