Lễ hội Đền ông Hoàng Mười: Linh thiêng và trang trọng

(Baonghean.vn) -Nhằm bảo tồn, phát huy có hiệu quả các giá trị di sản trên địa bàn, trong 3 ngày 21, 22 và 23/11 (tức ngày 8, 9 và 10/10 âm lịch), huyện Hưng Nguyên đã tổ chức lễ hội Đền Hoàng Mười.

 

Lễ hội Đền ông Hoàng Mười: Linh thiêng và trang trọng ảnh 1

Sáng nay 23/11, đúng ngày giỗ của ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên đã tổ chức lễ đại tế trang trọng và linh thiêng. Tại lễ đại tế, Ban tổ chức lễ hội và du khách thập phương đã ôn lại công lao đóng góp của ông Hoàng Mười đối với đất nước cũng như lịch sử hình thành Đền Hoàng Mười và các tướng thần được thờ tại đền. Đền Hoàng Mười được xây dựng từ thời Lê (thế kỷ XVII), tại địa phận làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh. Tr
ải qua nhiều biến cố lịch sử, chiến tranh, thiên tai bị hư hỏng, Đền Hoàng Mười được khôi phục lại vào những năm cuối thế kỷ 20 và được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa tròn 10 năm nay.

 

Lễ hội Đền ông Hoàng Mười: Linh thiêng và trang trọng ảnh 2

Lễ hội Đền Hoàng Mười năm nay đã thu hút đông đảo du khách trong huyện, trong tỉnh và khắp cả nước về tụ hội. Anh Lê Quang Hưng, ở mãi tận quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
, tâm sự: “Tôi đã nghe danh đến ngôi đền Hoàng Mười từ lâu, nhưng lần này mới có dịp về lại đúng vào ngày lễ hội. Ngôi đền được tọa lạc với sự bao bọc bởi sông, núi, vừa thơ mộng, vừa linh thiêng. Thật là một địa điểm lý tưởng, du khách về đây vừa được giải bày những mong muốn, cầu mong hạnh phúc, vừa được thưởng ngoại một không gian đầy bản sắc văn hóa của Xứ Nghệ”. Còn đối với ông Phạm Văn Linh, 70 tuổi, ở thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: “Hầu như năm nào tôi cũng về Đền Hoàng Mười. Ngoài cầu mong cho gia đình no ấm, hạnh phúc, quốc thái dân an cũng là dịp bày tỏ sự thành kính đối với công ơn ông Hoàng Mười và các vị tướng vì nền độc lập, tự do của dân tộc”.

 

Lễ hội Đền ông Hoàng Mười: Linh thiêng và trang trọng ảnh 3

Lễ hội Đền ông Hoàng Mười: Linh thiêng và trang trọng ảnh 4

Lễ hội Đền Hoàng Mười năm nay được tổ chức gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm lễ khai quang; lễ rước, lễ yết cáo; lễ đại tế; lễ tạ và thả đền hoa đăng. Phần hội gồm nhiều hoạt động sôi nổi mang tính cộng đồng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia như giao lưu bóng chuyền, kéo co, đập niêu, đánh cờ người....

 

Minh Chi

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.