Lệ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch, thủy sản bị ép giá

90% sản lượng thủy sản tập trung vào thị trường Trung Quốc qua con đường xuất khẩu tiểu ngạch.


Giá bán thủy sản cao hay thấp, sức tiêu thụ mạnh hay yếu, bao giờ cũng nằm ngoài khả năng chi phối của ngư dân. Hàng thủy sản khi đầu ra chủ yếu thông qua con đường xuất khẩu tiểu ngạch.

Giá thấp nhất và giá cao nhất trong thu mua tôm hùm chênh lệch đến cả 1 triệu đồng/kg trong cùng một thời điểm. Nếu là tôm loại 1 có thể bán được 1,5 triệu đồng/kg nhưng nếu loại 2, chỉ là 1,2 triệu và nếu là loại 3 chỉ còn 800.000 đồng/kg.

Mất đến 18 tháng nuôi, ngư dân mới xuất bán tôm hùm thương phẩm. Biết là cách mua không thỏa đáng, nhưng nếu không bán thì cũng chẳng biết bán cho ai.

Sau khi tôm hùm được bán cho những người chuyên mua sẽ chuyển về các vựa và từ các vựa này, tôm hùm xuất bán sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Từ giá cả đến cách thức mua bán đều lệ thuộc vào những đầu mối xuất khẩu tiểu ngạch. Những nông dân chưa bao giờ biết đầu mối đó cụ thể là ai.

Tình hình nuôi trồng khó khăn, sản lượng thấp trong khi thị trường không ổn định làm tăng lo ngại của ngư dân. Giá tôm hùm thay đổi liên tục. Sự liên tục thay đổi về giá có liên quan đến một thực tế là 90% sản lượng tập trung vào thị trường Trung Quốc qua con đường xuất khẩu tiểu ngạch.

Đặc thù đối với những loại thủy sản như tôm hùm là xuất bán theo dạng tươi sống, nghĩa là không thể hướng đến những thị trường xuất khẩu có khoảng cách địa lý quá xa. Trong khi đó, mức tiêu thụ tại thị trường trong nước lại không đáng kể. Chính điều này đã khiến cho tình trạng chèn ép giá thu mua tôm hùm xuất khẩu đã kéo dài dai dẳng suốt nhiều năm qua.

Rủi ro từ phía các thị trường xuất khẩu thủy sản qua đường tiểu ngạch đã được cảnh báo từ lâu. nhưng về phía vùng nuôi trồng thủy sản thì hầu như không có được giải pháp nào./.

Theo VOV - HV

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.