Lên đường ngày Xuân

(Baonghean.vn) - Mưa bụi lay phay và đợt lạnh vẫn còn dai dẳng vẫn không làm giảm đi sắc đỏ màu cờ và niềm vui rạng rỡ của 1.700 thanh niên ưu tú của 11 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh lên đường tòng quân đợt 1 năm 2012. Trên những điểm giao quân của xứ Nghệ, chúng tôi đã cảm nhận được khí thế sôi nổi, phấn khởi, nghĩa tình và cả những giọt nước mắt ấm áp của người thân lúc chia tay.
 
Từ mọi ngả đường thành phố Vinh, nhiều dòng người đang dồn về với đủ sắc áo và mầu cờ đỏ. Ngày 9/2/2012, 160 thanh niên thành phố Vinh vinh dự hòa cùng 1.700 thanh niên toàn tỉnh làm lễ giao nhận quân, bắt đầu cuộc đời quân ngũ tự hào. 

Sắp đến giờ khai mạc, sân vận động Nhà văn hóa Lao động (thành phố Vinh) nơi diễn ra lễ giao nhận quân của thành phố lại càng thêm sôi động khi lần lượt từng chuyến xe ca, xe 12 chỗ chở đến từng tốp tân binh - nhân vật chính của buổi lễ. Người thân và bạn bè của các bạn ùa đến, xoắn xuýt để hỏi han, nhắn gửi. Các sỹ quan nhận quân từ mọi đơn vị tất bật với sổ sách, kiểm nhận đúng số người. Những người của địa phương đi giao quân thì tất bật kiểm tra các thanh niên của mình trước khi bàn giao cho quân đội để họ thành người lính. Ai cũng bận bịu, ai cũng hối hả, nhưng ai cũng rạng rỡ. Có không ít nước mắt của người đưa tiễn, nhưng là giọt nước mắt khi chứng kiến chàng trai của gia đình nay đã lớn thật rồi, giờ đang rắn rỏi bước vào đội ngũ cùng bạn bè trong bộ quân phục đáng tự hào.

Lên đường ngày Xuân ảnh 1

Đại tá, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bùi Hoài Thanh chúc mừng thanh niên lên đường nhập ngũ

Lên đường ngày Xuân ảnh 2

Người mẹ và những giọt nước mắt ấm áp tiễn con

Lên đường ngày Xuân ảnh 3

Các dì, cô giúp cháu sửa ba lô trước giờ lên đường

Lên đường ngày Xuân ảnh 4

Bịn rịn mẹ và con chưa muốn rời tay

Trên lễ đài chính, các đồng chí đại diện QK4, đại tá Bùi Hoài Thanh - Chính ủy BCHQS tỉnh, lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND và các ban ngành đã nghiêm trang chuẩn bị cho giờ làm lễ giao nhận quân. Bên dưới sân vận động, rất đông bố mẹ, ông bà, bạn bè của các tân binh đã đến dự và chung niềm vui khi các bạn bước vào đời quân ngũ, lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc. Dường như, các mẹ, các chị là những người mang trong mình nhiều nhất những nỗi niềm bâng khuâng, xúc động, khó nói thành lời trong giờ phút chia tay lưu luyến.

Ngay từ hôm qua, ông Lê Văn Chính, hơn 70 tuổi, (khối 6, phường Trung Đô) đã chỉ uống nước chè chờ trời sáng để hôm nay, nhờ con cháu chở lên từ sớm tinh mơ để tiễn và kịp dặn dò “thằng cháu đich tôn” Lê Văn Bích mấy câu. Ông kể “Tôi trước một thời là bộ đội chống Mỹ, bố nó cũng vậy. Nên giờ rất phấn khởi, tự hào khi nhìn thấy đứa cháu nội chững chạc trong trang phục quân đội. Trước lúc lên đường, tôi đã dặn dò cháu chu đáo, mong cháu “chân cứng, đá mềm” để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong môi trường quân đội, không ngừng phấn đấu, tích cực rèn luyện để làm rạng danh truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mà các thế hệ ông và cha đã vun đắp”. 

Còn bà của tân binh Trần Đình Thi ở phường Hưng phúc thì cố dúi vào tay cháu lọ dầu gió, dầu cao Con Hổ, miệng sụt sịt: “Nhớ mà giữ gìn sức khỏe nghe cháu, đừng có la cà, nhớ theo anh em đồng đội mà luyện rèn. Đau bụng nhớ xin thuốc. Mẹ thì đau ốm, bố thì đi xa, nhưng mà thôi, có bà và các o, chú đỡ đần ở nhà, cháu cứ phấn đấu cho tốt là mẹ nhanh khỏe”.

Tân binh Trần Đình Thi dịp này sẽ về sư đoàn 372 của Quân chủng Phòng không-không quân. Ngay cạnh đó, chị Nguyễn Thị Ngân, khối 4 phường Cửa Nam là bác gái của tân binh Lê Ngọc Lâm (về sư đoàn 324-QK4) đang cùng mấy bác khác luống cuống sửa lại quai đeo balô cho cháu, càng sửa lại càng tuột. Hóa ra, mấy bác cháu, cả chàng tân binh, đều...nước mắt nhòe cả khuôn mặt. “Mẹ cháu nhớ cháu quá nên không dám đi tiễn, mà tui đi cũng vậy thôi”. Chị Ngân cố gượng cười. Còn cô Nguyễn Thị Lan, khối 12 Đông Vĩnh thì cố dúi vào tay con chiếc điện thoại di động “Mọi hồi ở nhà mẹ không cho con dùng sợ con không lo học, nhưng giờ cầm mà gọi cho mẹ cho em, để biết tình hình nha! Hết tiền, cứ nhắn để mẹ nạp tiền cho”. Chàng tân binh Nguyễn Bình Sơn, cố gắng cười thật tươi như để làm an lòng người mẹ mắt đang ầng ậng nước "Được rồi, con cầm, nhưng khi mô có chuyện dài dài, con viết thư nha. Đời lính phải biết viết thư chứ. Rứa mới ra chất lính chứ!”. 

Thiếu tá Hoàng Đức Nam, sư đoàn 375 (Quân chủng PK-KQ), phụ trách nhiệm vụ tuyển quân cho đơn vị dịp này đã trao đổi với chúng tôi bằng chất giọng người xứ Quảng nằng nặng "Mùa tuyển quân năm nay, chúng tôi sẽ nhận tại Nghệ An 100 tân binh, trong đó TP. Vinh 20 tân binh, huyện Yên Thành 40 tân binh và Quỳnh Lưu 40. Về cơ bản, đơn vị đã hợp đồng với Công ty xe khách Nghệ An và Ga Vinh để có thể chuyển quân đúng giờ. Bắt đầu từ ngày hôm nay, các tân binh sẽ được hưởng đúng chế độ theo quy định. Tại đơn vị, công tác đón tiếp cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo".

 Nhìn những thanh niên tuổi 18-20, có lẽ chưa bao giờ xa nhà lâu đến vậy, nay chỉ một lát nữa thôi, các bạn sẽ lên tàu vào Đà Nẵng, nơi đơn vị đóng quân, chính tôi cũng cảm thấy một chút lưu luyến. Bởi chỉ 3-5 ngày sau, khi đã ổn định nơi ăn chốn ở là những tháng thao trường mệt nhoài đang chờ đợi các bạn. Cũng phải cố gắng hết mình thôi, khi đã được khoác lên mình bộ quân phục vẻ vang của người lính QĐND Việt Nam và mang trong mình dòng máu tự hào của thành phố Đỏ anh hùng.

Như hiểu được tâm trạng của những người cha, người mẹ khi phải tạm xa những người con thân yêu, thiếu tá Nguyễn Đức Phúc (đoàn B24-QK4), đại diện các đơn vị nhận quân, hứa hẹn: “Bằng tình thương và trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng các em trong suốt quá trình tại ngũ, cùng chia sẻ khó khăn, gian khổ, giáo dục, rèn luyện để các em trở thành những quân nhân ưu tú, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đáp lại lời của thiếu tá Nguyễn Đức Phúc, Nguyễn Khắc Sang, phường Hưng Dũng (sẽ về nhận nhiệm vụ ở sư đoàn 372-PK-KQ), thay mặt thanh niên lên đường đợt này, đã hứa sẽ xác định lập trường tư tưởng vững vàng, không ngừng học tập nâng cao về mọi mặt, ra sức rèn luyện tu dường để xứng danh là người chiến sỹ QĐND Việt Nam.

Năm nay, TP Vinh sẽ có 160 thanh niên lên đường nhập ngũ, sẽ về tại các đơn vị Sư đoàn 324 (QK4), Quân chủng PK-KQ, Bộ CHQS tỉnh và Bộ đội BP tỉnh. Ông Nguyễn Bá Tương, Chủ tịch UBMTTQ TP Vinh đã dành những lời trang trọng cho các tân binh. Ông nhắc lại truyền thống của một thành phố Đỏ anh hùng, kiên gan qua bao trận chiến chống ngoại xâm. Truyền thống đó đọng lại trong câu thơ " Măng non nối tiếp tre già/ Đời con nối tiếp đời cha anh hùng".

Tiếng trống giao quân đã được Chủ tịch UBND TP Vinh Nguyễn Xuân Sinh dóng lên trong không khí sôi động, thiêng liêng. Những chàng trai lập tức xốc lại ba lô, chiếc mũ cối ngay ngắn trên đầu, bước lên những chuyến xe đang bắt đầu chuyển bánh, về với thao trường để bắt đầu cuộc đời người lính. 

Năm 2012 Nghệ An được chỉ tiêu trên giao cho 2 đợt tuyển quân là 3.400 tân binh lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thành, thị đều tổ chức các bước tuyển chọn công dân nhập ngũ theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.                                                                   
                                                                                                                  
Theo kế hoạch, đợt giao quân đợt 1/2012 sẽ có 1.700 thanh niên ở 11 huyện, thành gồm TP Vinh, Diễn Châu, Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong. Các đơn vị tiếp nhận quân gồm: Quân chủng PK-KQ, Quân chủng Hải quân, BTL Biên phòng, BTL Lăng, Binh chủng Tăng thiết giáp, BTL Đặc công, Tổng cục Kỹ thuật thuộc Bộ Quốc phòng và các đơn vị thuộc QK4 gồm: Bộ CHQS tỉnh, Bộ tham mưu Quân khu, Sư đoàn 324, Sư đoàn 968, Lữ đoàn 16 và Trung đoàn 206.

Trần Hải

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.