Lên đường ngày Xuân

(Baonghean.vn) - Mưa bụi lay phay và đợt lạnh vẫn còn dai dẳng vẫn không làm giảm đi sắc đỏ màu cờ và niềm vui rạng rỡ của 1.700 thanh niên ưu tú của 11 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh lên đường tòng quân đợt 1 năm 2012. Trên những điểm giao quân của xứ Nghệ, chúng tôi đã cảm nhận được khí thế sôi nổi, phấn khởi, nghĩa tình và cả những giọt nước mắt ấm áp của người thân lúc chia tay.
 
Từ mọi ngả đường thành phố Vinh, nhiều dòng người đang dồn về với đủ sắc áo và mầu cờ đỏ. Ngày 9/2/2012, 160 thanh niên thành phố Vinh vinh dự hòa cùng 1.700 thanh niên toàn tỉnh làm lễ giao nhận quân, bắt đầu cuộc đời quân ngũ tự hào. 

Sắp đến giờ khai mạc, sân vận động Nhà văn hóa Lao động (thành phố Vinh) nơi diễn ra lễ giao nhận quân của thành phố lại càng thêm sôi động khi lần lượt từng chuyến xe ca, xe 12 chỗ chở đến từng tốp tân binh - nhân vật chính của buổi lễ. Người thân và bạn bè của các bạn ùa đến, xoắn xuýt để hỏi han, nhắn gửi. Các sỹ quan nhận quân từ mọi đơn vị tất bật với sổ sách, kiểm nhận đúng số người. Những người của địa phương đi giao quân thì tất bật kiểm tra các thanh niên của mình trước khi bàn giao cho quân đội để họ thành người lính. Ai cũng bận bịu, ai cũng hối hả, nhưng ai cũng rạng rỡ. Có không ít nước mắt của người đưa tiễn, nhưng là giọt nước mắt khi chứng kiến chàng trai của gia đình nay đã lớn thật rồi, giờ đang rắn rỏi bước vào đội ngũ cùng bạn bè trong bộ quân phục đáng tự hào.

Lên đường ngày Xuân ảnh 1

Đại tá, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bùi Hoài Thanh chúc mừng thanh niên lên đường nhập ngũ

Lên đường ngày Xuân ảnh 2

Người mẹ và những giọt nước mắt ấm áp tiễn con

Lên đường ngày Xuân ảnh 3

Các dì, cô giúp cháu sửa ba lô trước giờ lên đường

Lên đường ngày Xuân ảnh 4

Bịn rịn mẹ và con chưa muốn rời tay

Trên lễ đài chính, các đồng chí đại diện QK4, đại tá Bùi Hoài Thanh - Chính ủy BCHQS tỉnh, lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND và các ban ngành đã nghiêm trang chuẩn bị cho giờ làm lễ giao nhận quân. Bên dưới sân vận động, rất đông bố mẹ, ông bà, bạn bè của các tân binh đã đến dự và chung niềm vui khi các bạn bước vào đời quân ngũ, lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc. Dường như, các mẹ, các chị là những người mang trong mình nhiều nhất những nỗi niềm bâng khuâng, xúc động, khó nói thành lời trong giờ phút chia tay lưu luyến.

Ngay từ hôm qua, ông Lê Văn Chính, hơn 70 tuổi, (khối 6, phường Trung Đô) đã chỉ uống nước chè chờ trời sáng để hôm nay, nhờ con cháu chở lên từ sớm tinh mơ để tiễn và kịp dặn dò “thằng cháu đich tôn” Lê Văn Bích mấy câu. Ông kể “Tôi trước một thời là bộ đội chống Mỹ, bố nó cũng vậy. Nên giờ rất phấn khởi, tự hào khi nhìn thấy đứa cháu nội chững chạc trong trang phục quân đội. Trước lúc lên đường, tôi đã dặn dò cháu chu đáo, mong cháu “chân cứng, đá mềm” để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong môi trường quân đội, không ngừng phấn đấu, tích cực rèn luyện để làm rạng danh truyền thống Bộ đội Cụ Hồ mà các thế hệ ông và cha đã vun đắp”. 

Còn bà của tân binh Trần Đình Thi ở phường Hưng phúc thì cố dúi vào tay cháu lọ dầu gió, dầu cao Con Hổ, miệng sụt sịt: “Nhớ mà giữ gìn sức khỏe nghe cháu, đừng có la cà, nhớ theo anh em đồng đội mà luyện rèn. Đau bụng nhớ xin thuốc. Mẹ thì đau ốm, bố thì đi xa, nhưng mà thôi, có bà và các o, chú đỡ đần ở nhà, cháu cứ phấn đấu cho tốt là mẹ nhanh khỏe”.

Tân binh Trần Đình Thi dịp này sẽ về sư đoàn 372 của Quân chủng Phòng không-không quân. Ngay cạnh đó, chị Nguyễn Thị Ngân, khối 4 phường Cửa Nam là bác gái của tân binh Lê Ngọc Lâm (về sư đoàn 324-QK4) đang cùng mấy bác khác luống cuống sửa lại quai đeo balô cho cháu, càng sửa lại càng tuột. Hóa ra, mấy bác cháu, cả chàng tân binh, đều...nước mắt nhòe cả khuôn mặt. “Mẹ cháu nhớ cháu quá nên không dám đi tiễn, mà tui đi cũng vậy thôi”. Chị Ngân cố gượng cười. Còn cô Nguyễn Thị Lan, khối 12 Đông Vĩnh thì cố dúi vào tay con chiếc điện thoại di động “Mọi hồi ở nhà mẹ không cho con dùng sợ con không lo học, nhưng giờ cầm mà gọi cho mẹ cho em, để biết tình hình nha! Hết tiền, cứ nhắn để mẹ nạp tiền cho”. Chàng tân binh Nguyễn Bình Sơn, cố gắng cười thật tươi như để làm an lòng người mẹ mắt đang ầng ậng nước "Được rồi, con cầm, nhưng khi mô có chuyện dài dài, con viết thư nha. Đời lính phải biết viết thư chứ. Rứa mới ra chất lính chứ!”. 

Thiếu tá Hoàng Đức Nam, sư đoàn 375 (Quân chủng PK-KQ), phụ trách nhiệm vụ tuyển quân cho đơn vị dịp này đã trao đổi với chúng tôi bằng chất giọng người xứ Quảng nằng nặng "Mùa tuyển quân năm nay, chúng tôi sẽ nhận tại Nghệ An 100 tân binh, trong đó TP. Vinh 20 tân binh, huyện Yên Thành 40 tân binh và Quỳnh Lưu 40. Về cơ bản, đơn vị đã hợp đồng với Công ty xe khách Nghệ An và Ga Vinh để có thể chuyển quân đúng giờ. Bắt đầu từ ngày hôm nay, các tân binh sẽ được hưởng đúng chế độ theo quy định. Tại đơn vị, công tác đón tiếp cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo".

 Nhìn những thanh niên tuổi 18-20, có lẽ chưa bao giờ xa nhà lâu đến vậy, nay chỉ một lát nữa thôi, các bạn sẽ lên tàu vào Đà Nẵng, nơi đơn vị đóng quân, chính tôi cũng cảm thấy một chút lưu luyến. Bởi chỉ 3-5 ngày sau, khi đã ổn định nơi ăn chốn ở là những tháng thao trường mệt nhoài đang chờ đợi các bạn. Cũng phải cố gắng hết mình thôi, khi đã được khoác lên mình bộ quân phục vẻ vang của người lính QĐND Việt Nam và mang trong mình dòng máu tự hào của thành phố Đỏ anh hùng.

Như hiểu được tâm trạng của những người cha, người mẹ khi phải tạm xa những người con thân yêu, thiếu tá Nguyễn Đức Phúc (đoàn B24-QK4), đại diện các đơn vị nhận quân, hứa hẹn: “Bằng tình thương và trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng các em trong suốt quá trình tại ngũ, cùng chia sẻ khó khăn, gian khổ, giáo dục, rèn luyện để các em trở thành những quân nhân ưu tú, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đáp lại lời của thiếu tá Nguyễn Đức Phúc, Nguyễn Khắc Sang, phường Hưng Dũng (sẽ về nhận nhiệm vụ ở sư đoàn 372-PK-KQ), thay mặt thanh niên lên đường đợt này, đã hứa sẽ xác định lập trường tư tưởng vững vàng, không ngừng học tập nâng cao về mọi mặt, ra sức rèn luyện tu dường để xứng danh là người chiến sỹ QĐND Việt Nam.

Năm nay, TP Vinh sẽ có 160 thanh niên lên đường nhập ngũ, sẽ về tại các đơn vị Sư đoàn 324 (QK4), Quân chủng PK-KQ, Bộ CHQS tỉnh và Bộ đội BP tỉnh. Ông Nguyễn Bá Tương, Chủ tịch UBMTTQ TP Vinh đã dành những lời trang trọng cho các tân binh. Ông nhắc lại truyền thống của một thành phố Đỏ anh hùng, kiên gan qua bao trận chiến chống ngoại xâm. Truyền thống đó đọng lại trong câu thơ " Măng non nối tiếp tre già/ Đời con nối tiếp đời cha anh hùng".

Tiếng trống giao quân đã được Chủ tịch UBND TP Vinh Nguyễn Xuân Sinh dóng lên trong không khí sôi động, thiêng liêng. Những chàng trai lập tức xốc lại ba lô, chiếc mũ cối ngay ngắn trên đầu, bước lên những chuyến xe đang bắt đầu chuyển bánh, về với thao trường để bắt đầu cuộc đời người lính. 

Năm 2012 Nghệ An được chỉ tiêu trên giao cho 2 đợt tuyển quân là 3.400 tân binh lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thành, thị đều tổ chức các bước tuyển chọn công dân nhập ngũ theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.                                                                   
                                                                                                                  
Theo kế hoạch, đợt giao quân đợt 1/2012 sẽ có 1.700 thanh niên ở 11 huyện, thành gồm TP Vinh, Diễn Châu, Đô Lương, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong. Các đơn vị tiếp nhận quân gồm: Quân chủng PK-KQ, Quân chủng Hải quân, BTL Biên phòng, BTL Lăng, Binh chủng Tăng thiết giáp, BTL Đặc công, Tổng cục Kỹ thuật thuộc Bộ Quốc phòng và các đơn vị thuộc QK4 gồm: Bộ CHQS tỉnh, Bộ tham mưu Quân khu, Sư đoàn 324, Sư đoàn 968, Lữ đoàn 16 và Trung đoàn 206.

Trần Hải

Tin mới

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.