Liên Hợp Quốc thống nhất biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Đây là tuyên bố Đại sứ Hàn Quốc Kim Sook đưa ra hôm 4/2.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thống nhất các có các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên nếu nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân. Đây là tuyên bố Đại sứ Hàn Quốc Kim Sook đưa ra hôm 4/2.

Ông Kim Sook nói: “Dường như Triều Tiên sắp thử nghiệm hạt nhân. Rõ ràng có nhiều hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và mọi người đang theo dõi. Tôi mong muốn có một biện pháp trừng phạt kiên quyết và mạnh mẽ nếu Triều Tiên cứ một mực tiến hành các hành động khiêu khích như vậy”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Trung tâm Không gian Sohae hôm 15/12/2012 để chúc mừng thành tích phóng vệ tinh thành công của các nhà khoa học và nhân viên kỹ thuật ở đây (Ảnh: AFP)
Liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, ngày 4/2, hải quân Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 3 ngày tại vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Theo giới chức Hàn Quốc, hai bên sẽ thực hành các bài huấn luyện phát hiện tàu ngầm, chống tên lửa đạn đạo và diễn tập bắn đạn thật chống tàu.

Giới quan sát cho rằng, cuộc tập trận nhằm gửi thông điệp cảnh cáo tới Triều Tiên giữa lúc Bình Nhưỡng được cho là có thể thử hạt nhân bất cứ lúc nào. Cũng trong ngày 4/2, tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Sung-hwan nhất trí rằng, Triều Tiên “đối mặt những hậu quả nghiêm trọng nếu tiếp tục khiêu khích”.

Triều Tiên chưa có phản ứng trước các thông tin trên. Tuy nhiên, nước này liên tục có động thái chuẩn bị về quân sự. KCNA dẫn lời lãnh đạo Kim Jong un ra lệnh quân đội trong tình trạng sẵn sàng ứng phó và đáp trả tổng lực “mọi hành vi gây hấn, mọi trừng phạt kinh tế và quân sự của kẻ thù”.

Đến ngày 4/2, báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên đăng bài xã luận chỉ trích nghị quyết mở rộng trừng phạt của Liên Hợp Quốc về cuộc phóng tên lửa mang vệ tinh hồi tháng 12/2012. Theo bài báo, những biện pháp trừng phạt sẽ không có tác dụng mà chỉ khiến Triều Tiên quyết tâm hơn trong việc tăng cường khả năng phòng vệ./.

Theo VOV - ĐT