Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lập cơ quan chống khủng bố mới

Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa ra nghị quyết thành lập một cơ quan mới để trợ giúp các quốc gia thành viên thực thi chiến lược chống khủng bố trên toàn cầu. 

Một phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc.. (Nguồn: THX/TTXVN)
Một phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc.. (Nguồn: THX/TTXVN)


Đại hội đồng gồm 193 quốc gia thành viên đã nhất trí thông qua các sáng kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres về việc chuyển các chức năng liên quan đến chống khủng bố của Cơ quan phụ trách các vấn đề chính trị của Liên hợp quốc (DPA) sang cho Cơ quan Chống Khủng bố mới của Liên hợp quốc. 

Theo đó, Lực lượng Đặc nhiệm Thực thi Chống Khủng bố (CTITF) và Trung tâm Chống Khủng bố của Liên hợp quốc (UNCCT), hiện trực thuộc DPA, sẽ được quy về một mối là cơ quan mới, cùng với toàn bộ số nhân viên và nguồn lực tài chính hiện có. Cơ quan mới sẽ do một Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách. 

Cơ quan Chống Khủng bố có 5 chức năng chính: đảm nhận tất cả các sứ mệnh chống khủng bố mà Đại hội đồng giao phó cho Tổng Thư ký; tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa 38 đơn vị thuộc CTITF nhằm đảm bảo việc thực thi một cách cân đối 4 trụ cột trong chiến lược của Liên hợp quốc chống khủng bố toàn cầu; đẩy mạnh các nỗ lực của Liên hợp quốc hỗ trợ các nước thành viên xây dựng năng lực chống khủng bố; cải thiện khả năng huy động các nguồn lực cho những nỗ lực của Liên hợp quốc chống khủng bố; và đảm bảo toàn bộ hệ thống Liên hợp quốc đều đặt ưu tiên cho cuộc chiến chống khủng bố và chú trọng vào mục tiêu ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực. 

Ngay sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết thành lập cơ quan chống khủng bố mới, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric nhấn mạnh Tổng Thư ký Antonio Guterres coi chống khủng bố và ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực là một trong những ưu tiên cao nhất của Liên hợp quốc nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Do đó, Tổng Thư ký hy vọng việc cải tổ cơ cấu chống khủng bố của Liên hợp quốc sẽ góp phần vào những nỗ lực rộng hơn của Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy việc ngăn ngừa xung đột, duy trì hòa bình và phát triển. 

Tổng Thư ký Antonio Guterres đưa ra sáng kiến thành lập cơ quan chống khủng bố mới tại một cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/2 vừa qua./.

Theo Vietnam+

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.