#liên xô

166 kết quả

Sau 2 năm xung đột, Nga có phải 'đế quốc' như phương Tây cáo buộc? (Phần 2)

Sau 2 năm xung đột, Nga có phải 'đế quốc' như phương Tây cáo buộc? (Phần 2)

(Baonghean.vn) - Ukraine từ cách đây hơn hai năm đã bắt đầu những tuyên bố bài Nga, thân phương Tây và bằng các phát ngôn như: “Đế quốc Nga”, “Chúng ta là kẻ thù của Nga”. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, Ukraine không phải là thuộc địa của Liên Xô, mà nước này từng là một phần “cốt lõi” của Liên Xô.

Những đội quân thiện chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Những đội quân thiện chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin

(Baonghean.vn) - Quân đội Nga được đánh giá mạnh thứ hai thế giới. Việc hiện đại hóa quân đội đã trở thành một công cụ quan trọng trong chính sách của Tổng thống Putin. Điều đáng nói, bên cạnh đội quân chủ lực đó, ông chủ Điện Kremlin còn nắm trong tay những “đội quân bóng tối” khác.

wefrwefrwefr

Hé lộ kế hoạch đầy tham vọng của Liên Xô đè bẹp NATO trong một tuần

(Baonghean.vn) - Thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô và Mỹ luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng cho xung đột diễn ra. Các bên đều tin rằng Thế chiến III sẽ là cuộc chiến hạt nhân hủy diệt lẫn nhau. Tuy nhiên, vào năm 1979, Liên Xô đã lên kế hoạch, với mục đích tiêu diệt toàn bộ lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu chỉ trong vòng một tuần, tránh nguy cơ bùng phát chiến tranh hạt nhân toàn diện.
Tàu ngầm Nga

Những tàu ngầm ‘quái vật Titan’ của Nga thực hiện các nhiệm vụ dưới đáy biển

(Baonghean.vn) - Titan là một kim loại đắt tiền, khó sản xuất và gia công, nhưng có trọng lượng nhẹ, mạnh mẽ, chống ăn mòn (kể cả trong nước biển), có tính chất phi từ tính và không bị nhiễm từ, nhiệt độ nóng chảy của kim loại này tương đối cao, trên 1.650 °C. Nhờ những đặc tính này, titan được dùng trong công nghiệp máy bay và tên lửa, trong ngành đóng tàu.
Thế giới 30 năm sau khi Liên Xô tan rã

Tướng Cương nhận định tình hình thế giới 30 năm sau khi Liên Xô tan rã

(Baonghean.vn) - Tháng 12/1991, Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết (gọi tắt là Liên Xô) chính thức tan rã, trở thành một dấu mốc đáng nhớ trong dòng chảy lịch sử thế giới. Đã có nhiều phân tích, bình luận xoay quanh sự kiện được đánh giá là “thảm kịch địa chính trị lớn nhất thế kỷ XX”. Tròn 30 năm kể từ thời điểm Liên Xô sụp đổ, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi cùng PGS. TS Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an về chủ đề này.