Lộ diện 'nữ nhạc trưởng' các đại lễ ở Triều Tiên

Kim Yo-jong được truyền thông Triều Tiên liên tục nhắc đến là "nhạc trưởng" của các buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 105 của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành hôm 15/4. 

Năm ngoái, Kim Yo-jong được nhìn thấy xuất hiện cùng anh trai Kim Jong Un trong các sự kiện chính thức của đất nước, nhưng năm nay cô hầu như vắng bóng.

Kim Yo-jong cầm sổ đứng bên cạnh anh trai Kim Jong-un trong buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 105 của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Ảnh chụp từ video của Đài Truyền hình trung ương Triều Tiên.

Báo Hàn Quốc Chosun đưa tin, Kim Yo-jong hiện đang là Phó Giám đốc Ban Tuyên truyền và Khen thưởng của Đảng Lao động Triều Tiên. Cô là một trong những cố vấn tin cậy nhất của anh trai mình.

Trong buổi lễ hôm 15/4, Kim Yo-jong được nhìn thấy với dáng vẻ tất bật ở hậu trường khi ống kính máy quay tập trung vào các quan chức chủ chốt của Triều Tiên. Cô diện bộ đồ đen, tay cầm một cuốn sổ, đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un khi cuộc diễu binh bắt đầu, dường như đang giải thích cho anh trai về trình tự các sự kiện của buổi lễ.

Kim Yo-jong tháp tùng anh trai trong một chuyến thị sát. Ảnh: EPA

Sau khi anh trai cô duyệt binh và trao đổi điều gì đó với quan chức cấp cao Choe Ryong-hae thì người phụ nữ này bước ở phía sau.

Trước đó, Kim Yo-jong cũng được nhìn thấy ra hiệu cho các bảo vệ trong buổi lễ khánh thành Phố Ryomyong - đại lộ gồm các tòa nhà chọc trời ở Bình Nhưỡng. Cô được tặng một bó hoa.

"Điều này cho thấy Kim Yo-jong là một quan chức chủ chốt chịu trách nhiệm về an ninh và nghi thức lễ tân cho Kim Jong-un", một nhà nghiên cứu về Triều Tiên nhận định.

Kim Yo-jong tháp tùng anh trai đi thị sát một nhà trẻ. Ảnh: EPA

Theo báo Anh Express, Kim Yo-jong sinh ngày 26/9/1987, là con thứ hai của cố Chủ tịch Kim Jong Il và bà Ko Yong-hui. Khi còn nhỏ, cô sống với các anh trai là Kim Jong-chul và Kim Jong Un ở trung tâm Bình Nhưỡng.

Năm 1996, Kim Yo-jong dùng tên Kim Yong Sun cùng các anh trai đi học ở Berne, Thụy Sĩ. Một nhân viên tại ngôi trường mà họ theo học kể rằng nữ sinh Triều Tiên này được "một số nam giới" bảo vệ, đưa đón mọi lúc mọi nơi.

Tại Thụy Sĩ, các anh chị em họ Kim sống trong một ngôi nhà luôn có vệ sĩ canh phòng. Mẹ của Kim Yo-jong thường xuyên tới thăm nhưng cha của họ vẫn ở Bình Nhưỡng.

Kim Yo-jong giữa các quân nhân Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Năm 2000, Kim Yo-jong trở về Triều Tiên để học nốt. Các chi tiết liên quan cô ở giai đoạn này khá hiếm. Có tin nói sau khi mẹ đẻ qua đời năm 2004, cô đã theo học tại một trường đại học Tây Âu.

Năm 2007, Kim Yo-jong được đưa vào danh sách cán bộ nòng cốt của Đảng Lao động Triều Tiên. Sau khi người cha Kim Jong Il bị đột quỵ năm 2008, cô trở thành trụ cột chính trong chiến dịch đưa người anh Kim Jong Un lên lãnh đạo đất nước.

Kim Yo-jong là một thành viên thường xuyên trong nhóm quan chức kề cận Chủ tịch Kim Jong Il cho đến khi ông qua đời vào tháng 12/2011.

Theo Vietnamnet.vn