Lo… gà thải loại!
(Baonghean) Gà nhập lậu qua biên giới phía Bắc với giá “siêu rẻ” đang tràn ngập các chợ và hàng quán trong nước là gà...
(Baonghean) Gà nhập lậu qua biên giới phía Bắc với giá “siêu rẻ” đang tràn ngập các chợ và hàng quán trong nước là gà thải loại mà bị chính người Trung Quốc tẩy chay do chứa tồn dư chất kháng sinh độc hại. “Thị sát” nhiều hàng quán “cháo đêm”, “chân gà nướng”… trên địa bàn TP. Vinh, bước đầu cho thấy dấu hiệu nhiều hàng quán này sử dụng gà thải loại Trung Quốc.
Khi chúng tôi đặt vấn đề có nhập gà Trung Quốc không, nhiều hàng quán cho biết đã nhập gà Trung Quốc từ những mối khác về với giá rất rẻ. Trên đường Lê Hồng Phong, có mấy quán chân gà nướng khách vào ăn rất nhộn nhịp. Chân gà nướng xong trông rất bắt mắt với giá "siêu" rẻ, chỉ 50.000 đồng/10 chân gà…
Theo đại diện của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), việc sử dụng gà có dư lượng thuốc kháng sinh cao trong thời gian dài có thể đột biến gen. Các ngành liên quan cần lấy mẫu gà ở các chợ trung tâm, các địa điểm bán cháo gà, cơm gà để kiểm tra mẫu tồn dư và có biện pháp để xử lý. Tết Nguyên đán đang đến gần, dự báo nhu cầu tiêu thụ gà là rất lớn. Nếu các cấp, ngành chức năng không có giải pháp kịp thời trong kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền tốt cho người tiêu dùng, thì gà thải loại của Trung Quốc sẽ ồ ạt “đổ bộ” vào địa bàn Nghệ An, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Sông Dinh