Lo lắng về tương lai của LHP Quốc tế Busan

Nhiều nhà hoạt động trong ngành điện ảnh Hàn Quốc đã bày tỏ sự lo lắng với tương lai của LHP Quốc tế Busan (BIFF), sau khi giám đốc LHP là Lee Yong Kwan bị ép từ chức. Trước đó ông Lee đã có mâu thuẫn với giới chức chính quyền Busan, liên quan tới vấn đề kiểm duyệt nội dung phim. 

“Tình trạng hiện nay thật tệ hại” – Im Kwon Taek (79 tuổi), một trong những đạo diễn điện ảnh nổi tiếng nhất Hàn Quốc, phát biểu tại một cuộc điều trần công khai ở Seoul hôm 10/3, liên quan đến các sự kiện mới đây xung quanh LHP - “Tôi tự hỏi liệu còn đạo diễn nào muốn đưa phim của mình tới một LHP, nơi nhà tổ chức kiểm duyệt và hạn chế đề tài phim”.

Cộng đồng điện ảnh ở Hàn Quốc đang phản ứng khá gay gắt trước việc chính quyền Busan có những động thái gây suy giảm tính độc lập của BIFF. Căng thẳng giữa BIFF và chính quyền thành phố Busan đã lên cao sau khi các nhà tổ chức LHP quyết định chiếu The Truth Shall Not Sink with Sewol, bộ phim tài liệu gây tranh cãi xoay quanh vụ đắm phà Sewol tai tiếng, tại LHP năm 2014 dù vấp phải sự phản đối từ chính quyền Busan và Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hàn Quốc.

Im Kwon Taek (giữa), một trong những đạo diễn điện ảnh nổi tiếng nhất Hàn Quốc, xuất hiện tại cuộc điều trần
Im Kwon Taek (giữa), một trong những đạo diễn điện ảnh nổi tiếng nhất Hàn Quốc, xuất hiện tại cuộc điều trần

Còn có tên gọi là Diving Bell, phim đã đặt ra những câu hỏi về phản ứng chậm chạp của Chính phủ Hàn Quốc trong  vụ đắm phà khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Đầu năm nay, ông Suh Byung Soo, Thị trưởng thành phố Busan, đã đề nghị ông Lee từ chức sau khi cơ quan kiểm toán thành phố tiến hành cuộc kiểm toán bất thường vào BIFF. Ông Suh nói rằng việc ông Lee từ chức là cần thiết, để mở đường cho một cuộc cải tổ nhân sự trong ban tổ chức BIFF. 

Tuy nhiên, cộng đồng phim Hàn Quốc đã chỉ trích dữ dội yêu cầu của ông Suh, nói “đây là hành động trả đũa về quyết định chiếu phim Diving Bell". 

Tháng trước, BIFF và thành phố Busan đã đạt được thỏa thuận sẽ có 2 người đồng điều hành LHP. Tuy nhiên Lee nói tại buổi điều trần công khai rằng ông về cơ bản sẽ từ chức và rằng BIFF chưa từng đề nghị việc sẽ có 2 người điều hành LHP. 

Shim Jae Myung, Giám đốc điều hành của Myung Films, lập tức cho rằng sự từ chức của ông Lee sẽ không phải là một “bước tiến” với BIFF. 

Đạo diễn nổi tiếng Park Chan Wook tuyên bố “không hợp lý chút nào nếu ông Lee phải từ chức". "Tôi xem BIFF là sự kiện vẫn hoạt động khá êm thấm trong bối cảnh xã hội hỗn loạn hiện nay của Hàn Quốc. Nhưng trước tình hình mới, tôi đang băn khoăn tự hỏi liệu rồi đất nước chúng ta sẽ đi về đâu" - ông bày tỏ. 

Theo Thể thao & Văn hóa

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.