Lo ngại về kinh doanh tiền điện tử, tiền ảo­­ ở Nghệ An

(Baonghean) - Tại Việt Nam, hoạt động đầu tư, kinh doanh tiền ảo với các đồng tiền như Bitcoin, Onecoin... đang có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, phạm vi mở rộng từ các thành phố lớn lan rộng tới các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên… Qua theo dõi, hiện đã có hơn 100 người ở Nghệ An đã tham gia vào hệ thống và  người chơi ở Nghệ An được khuyến cáo rút tiền tại Chi nhánh Công ty CP đầu tư phát triển quốc tế iDiC - đường Phong Định Cảng (TP. Vinh).

1 trang mạng giới thiệu hoạt động mua bán tiền Onecoin.
1 trang mạng giới thiệu hoạt động mua bán tiền Onecoin.

Cách chơi để có tiền ảo Onecoin, Bitcoin...

Gần đây, việc kinh doanh, đầu tư tiền ảo, tiền điện tử ngày càng phổ biến ở nhiều nước và trở thành xu hướng mới trên thị trường tài chính thế giới, với hàng trăm loại tiền điện tử, trong đó phổ biến nhất là Bitcoin, Onecoin... Ở Việt Nam pháp luật chưa có quy định và không có cơ quan nhà nước nào đứng ra chịu trách nhiệm về những rủi ro từ các hoạt động này. 

Một cán bộ Công an tỉnh cho biết: Để tham gia Onecoin, người chơi cần đăng ký gia nhập trên website: https://www.onecoin.eu/ với lệ phí là 30 euro. Tiếp đó, người chơi cần phải bỏ thêm 100, 500, 1.000 euro... để tham gia các “khóa học tài chính” và sẽ được tặng lại tương đương một số lượng quy đổi thành đơn vị onetoken (hiện tại, 0,1 euro = onetoken, token cũng là một đơn vị tiền tệ trong kinh doanh online) và được lựa chọn một số khóa học từ căn bản đến nâng cao để kiếm nhiều đồng Onecoin.

Các khóa học tài chính của Onecoin gồm: Khóa học Starter 4,43 triệu đồng, được tặng 1.000 tokens; khóa Trader: 17,98 triệu đồng, được tặng 5.000 tokens; khóa Pro Trader: 35 triệu đồng, được tặng 10.000 tokens; khóa Executive: 103,2 triệu đồng, được tặng 30.000 tokens; khóa Tycoon 171,4 triệu đồng, được tặng 60.000 tokens; khóa Tycoon Plus 233,4 triệu đồng, được tặng 81.818 tokens; khóa Infinity 853,4 triệu đồng, được tặng 300.000 tokens; khóa Ultimate 3,6589 tỷ đồng, được tặng 1.311.111 tokens… Sau 2,5 - 3 tháng, người chơi sẽ được nhân đôi số tokens, khóa học giá trị càng cao, số lần nhân đôi càng nhiều.

Khi đã có tài khoản onecoin, người chơi có thể đem số tokens mà mình có để “mining” (“đào” Onecoin - nghĩa là đổi lấy tiền onecoin, tỷ lệ  token/onecoin hiện nay là 40/1), hoặc chờ đến thời điểm được nhân đôi tokens để được lợi nhuận cao hơn rồi mới tiến hành “đào” Onecoin, sau đó có thể mua, bán Onecoin, chuyển khoản Onecoin cho người khác,… 

Cách thức rút tiền ảo thành tiền thật của người chơi: Theo các chuyên gia an ninh, hiện tại có 4 cách như sau:

Cách 1: Rút tiền eur về tài khoản ngân hàng của người chơi ở Việt Nam. 

Cách 2: Rút tiền thông qua thẻ Master card của Onecoin. 1 ngày có thể rút tương đương 5.000 euro và rút ở bất kỳ cây ATM nào. 

Cách 3: Chuyển bán eur trong hệ thống, cộng đồng những người đầu tư Onecoin. Ví dụ: Trong Câu lạc bộ Onecoin Master, các thành viên có thể chuyển tiền euro lên cho người khác và trả cho họ tiền VND theo tỷ giá 25.000 vnd/ 1 euro. Như thế sẽ không tốn phí chuyển khoản và thời gian chờ đợi.

Cách 4: Người chơi có thể tái đầu tư Onecoin cho mình bằng việc dùng tiền euro mua gói đầu tư mới.

Để rút tiền về tài khoản ngân hàng, người chơi cần lập một tài khoản ngoại tệ (euro) ở một ngân hàng bất kỳ. Sau đó đăng nhập vào tài khoản Onecoin của mình, khai báo thông tin tài khoản ngoại tệ của mình theo hướng dẫn trên web. Đặt lệnh chuyển tiền về ngân hàng. Sau 7- 14 ngày tiền sẽ về tài khoản ngân hàng của người chơi và người chơi có thể đến ngân hàng rút tiền hoặc đến rút tiền tại Công ty Onecoin Việt Nam,

Để nhận được tiền bán Onecoin trên hệ thống thì khá phức tạp và cần có thời gian, riêng tiền hoa hồng khi người chơi mời được người mới tham gia thì có thể nhận trực tiếp từ công ty.

Với Bitcoin, cách chơi cũng tương tự. Chỉ cần gõ trên mạng và tìm hiểu cách chơi là bạn có thể “đào” để lấy tiền... 

Thanh toán tiền không dùng tiền mặt. Ảnh minh họa
Thanh toán tiền không dùng tiền mặt. Ảnh minh họa

Nguy cơ từ kinh doanh tiền ảo

Trước tình trạng trên địa bàn Nghệ An đã có người tham gia kinh doanh tiền ảo và một số cuộc hội thảo được tổ chức về tiền ảo. Bà Võ Thị An - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho hay: “Hiện chưa có nghị định nào quản lý về tiền ảo, và Nhà nước đã giao cho Bộ Công an quản lý.

Hiện ở Khách sạn Phương Đông có tổ chức về tiền ảo với 250 người tham gia, tuy nhiên, do không phải là kinh doanh đa cấp nên Sở Công Thương không biết, trong khi đó việc ký kết hợp đồng về hội thảo hội nghị giữa các khách sạn đang lỏng lẻo”.

Thực chất, hoạt động kinh doanh tiền điện tử chính là đánh vào lòng tham của người dân. Những người giới thiệu đưa ra mức lợi nhuận cực lớn so với số tiền đầu tư ban đầu để thu hút người tham gia, và điểm thu hút người tham gia của tiền điện tử là giá trị kỳ vọng của đồng tiền Onecoin, Bitcoin..

Hầu hết các tư vấn viên khi “dụ” nhà đầu tư mua onecoin đều khuyên họ lôi kéo càng nhiều người tham gia càng tốt, vì công ty có chế độ thưởng hậu hĩnh. Cụ thể, công ty có tới 9 loại tiền thưởng dành cho người phát triển mạng lưới Onecoin.

Nếu phát triển thêm một người, ngay lập tức người chơi sẽ nhận được hoa hồng tuyển dụng trực tiếp là 10%, càng lôi kéo được nhiều người tham gia thì hoa hồng càng lớn... Cách thức kinh doanh của Onecoin về bản chất giống kinh doanh đa cấp, hoạt động theo mô hình kim tự tháp, người đi trước kiếm tiền bằng cách lừa người đi sau. 

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế, tiến sỹ Nguyễn Minh Phong cho biết: Các đồng tiền điện tử như Oncoin là một sản phẩm ảo mặc định từ thuật toán phức tạp, khó thấy, khó hiểu và khó kiểm chứng, do cá nhân tạo ra và bị lạm dụng biến thành đối tượng kinh doanh “hàng ảo” thuần túy trên mạng. Onecoin, Bitcoin không được Nhà nước phát hành và bảo hộ giá trị, không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ Chính phủ hay ngân hàng Trung ương nào, lại càng không thể đóng vai trò thước đo giá trị, phương tiện thanh toán, dự trữ, lưu thông như đồng tiền quốc gia chính thức.

Theo Ngân hàng Nhà nước cho biết: Bitcoin hay các dạng tiền điện tử ảo khác là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi Chính phủ hay một tổ chức tài chính, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng Internet ngang hàng. 

Thứ nhất, các giao dịch bằng Bitcoin, Onecoin... có tính ẩn danh cao nên chúng có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp.

Thứ hai, tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn. Do giá trị đồng Bitcoin, Onecoin... biến động mạnh và phức tạp trong thời gian ngắn nên hoạt động đầu tư vào chúng ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng, tiềm ẩn gây thiệt hại cho người đầu tư.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết: Trên thế giới, hầu hết các quốc gia đã có thông báo không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và đưa ra các cảnh báo rủi ro cho người sử dụng Bitcoin, như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Nauy, Nga, Pháp,...

Hiện nay, Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan đang gấp rút thực hiện đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền ảo, cấm các giao dịch tiền ảo do tư nhân phát hành.

Đại tá Ngô Xuân Đề - Trưởng phòng An ninh kinh tế cho hay: Một số người dân ham lợi nhuận nên bị mắc lừa rất nhiều, Công an tỉnh đã có nghiên cứu và báo cáo lên cấp trên về tình hình này; bên cạnh đó, Công an tỉnh hiện đang ngăn chặn và đẩy đuổi.

Trân Châu 

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.