Loại rau bán đầy chợ chứa đủ loại vitamin, ngừa ung thư

Theo An Yên (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Súp lơ là loại rau quen thuộc chứa vitamin B, C, K, có lợi cho đường ruột và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Loại rau họ cải này không chỉ ngon miệng, giá rẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tiến sĩ người Anh, chuyên gia dinh dưỡng Emily Prpa cho biết: "Súp lơ được ưa chuộng không chỉ vì tính linh hoạt trong sáng tạo ẩm thực mà còn nhờ những tác dụng vượt trội đối với đường ruột do có một lượng lớn chất xơ”.

sup-lo-1-445.jpg
Súp lơ là loại rau phổ biến ở nhiều nước, có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Taste

Theo Mirror, súp lơ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể chống viêm, tốt cho hệ tuần hoàn và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tiến sĩ Prpa giải thích: "Tôi không thể nhấn mạnh hết tầm quan trọng của chất xơ đối với đường ruột và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Trước đây, chất xơ đơn giản được biết tới nhờ khả năng giúp bạn tiêu hóa dễ dàng. Ăn đủ chất xơ có có liên quan đến giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư”.

Theo Hội Nghiên cứu Ung thư Anh, các hóa chất tự nhiên trong một số loại rau như súp lơ, bông cải xanh và bắp cải có thể tăng cường sửa chữa DNA trong tế bào, ngăn chặn chúng trở thành ung thư.

Theo Tiến sĩ Prpa, để tốt cho sức khỏe đường ruột, vấn đề không chỉ là ăn lượng chất xơ được khuyến nghị (30g/ngày). Vi khuẩn đường ruột thích các loại chất xơ khác nhau - hòa tan và không hòa tan. Bởi vậy, hãy tiêu thụ hỗn hợp nhiều loại chất xơ và súp lơ cung cấp một lượng lớn cả hai loại trên.

“Chất xơ hòa tan thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, có thể giảm táo bón trong khi chất xơ không hòa tan giúp luân chuyển chất thải đi, ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi”, Tiến sĩ Prpa giải thích.

Ngoài ra, súp lơ còn giàu các hóa chất thực vật tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Tiến sĩ Prpa bổ sung: "Súp lơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K và B12. Những chất dinh dưỡng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa chữa và bảo trì mô bên trong niêm mạc thành ruột, đủ mạnh để loại bỏ độc tố và vi khuẩn xấu. Vitamin B trong súp lơ tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả”.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến nghị nên ăn 400g rau mỗi ngày. Tiến sĩ Prpa nói: "Vì súp lơ có giá rẻ và dễ chế biến, rất thuận lợi để đưa thực phẩm này vào chế độ ăn uống. Bạn có thể thưởng thức súp lơ theo nhiều cách khác nhau”./.

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?