Lợi ích dân tộc là trên hết!

(Baonghean) - Bây giờ, xem thời sự, thấy các mối quan hệ quốc tế đảo chiều chóng mặt quá bác ạ!

- Ý bác là nói ông Trump trước bầu cử thì chê Trung Quốc, chê NATO... hết lời, còn sau khi lên làm Tổng thống lại khen ngợi họ lên mây xanh chứ gì? Còn với Nga, trước đây tưởng là ông Trump lên thì sẽ thân với Nga, ai ngờ qua vụ Mỹ ném gần sáu chục tên lửa hành trình vào Syria mới biết là Mỹ lại “xỏ mũi” Nga... Đại loại như thế phải không nào?

- Ừ thì đó cũng là sự thay đổi. Nhưng đó là ông Trump thay đổi chứ không phải thế giới thay đổi.

- Thế ông muốn nói cụ thể mối quan hệ nào thay đổi?

- Thì vừa rồi thấy truyền thông Trung Quốc chỉ trích Triều Tiên và khen ngợi Mỹ, sau đó lại thấy truyền thông Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Trung Quốc. Trong khi từ trước đến nay Triều Tiên vẫn được Trung Quốc coi là tiền đồn của mình, và mối quan hệ này trong thực tế là mối quan hệ đồng minh thân cận kiểu “môi hở răng lạnh”, bởi Triều Tiên có chung biên giới với Trung Quốc và có thể xem là “bình phong”, “lá chắn” cho Trung Quốc từ phía biển. Ấy vậy mà bây giờ thay đổi khác quá! Quan hệ Trung - Mỹ xem chừng có vẻ gần gũi, thế là Triều Tiên như thể đang bị “lơi” ra... 

- Ôi dào, thì nước nào mà chẳng vậy, bạn, hay đồng minh, hay là gì gì đi nữa thì cũng xuất phát từ lợi ích quốc gia dân tộc. Khi lợi ích quốc gia dân tộc không đáp ứng được thì họ phải thay đổi chứ.

- Thì đúng thế mà lại! Nhưng suy người phải ngẫm đến ta ông ạ, để có quan điểm cho rõ ràng, nhất quán, và quan điểm đó cần phải tuyên truyền thông suốt đến toàn thể mọi người.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet
Ảnh minh họa, nguồn: Internet

- Ôi giời, ông cứ liên hệ nhảy cóc, có gì cứ nói thẳng, vòng vo thế khó hiểu quá!

- Có gì đâu, chẳng qua là tôi thấy ở ta vẫn có nhiều người có quan điểm “vọng ngoại”, dựa dẫm vào bên ngoài. Đành rằng, trong xu thế toàn cầu hóa thì quan hệ hợp tác là điều tất yếu, nhưng hợp tác thì khác với dựa dẫm, trông cậy hoàn toàn vào một mối quan hệ cụ thể, một quốc gia cụ thể. Ví dụ như có người cho rằng, nên bỏ các mối quan hệ thân cận ở châu Á để dựa hẳn vào một mối quan hệ ở tận bên châu Mỹ. Hoặc cũng có người lại cho rằng, cứ nên dựa hẳn và phụ thuộc vào một quốc gia nào đó hùng mạnh ở châu Á. Tôi cho rằng tư tưởng dựa dẫm, phụ thuộc vào một mối quan hệ nào đó, một quốc gia nào đó là tư tưởng sai.

- Đã gọi từ tư tưởng phụ thuộc, lệ thuộc, thì lấy đâu ra đúng! Nước nào cũng vậy thôi, tất cả các mối quan hệ đều phục vụ lợi ích trước tiên cho chính họ. Làm gì có chuyện thừa công, thừa sức, thừa của, mà đi cho không ai cái gì. Chẳng qua là đánh đổi lợi ích, thỏa thuận lợi ích, có thể trước mắt hoặc lâu dài mà ta chưa nhìn thấy thôi.

- Vậy cho nên ta cần xác định rõ là muốn phát triển, muốn cường thịnh, thì chẳng có con đường nào khác là con đường phải vươn lên bằng sức mạnh chính mình. Cứ phải xác định rõ ràng như vậy để có ý chí và khát vọng vươn lên, tuyệt đối không có tư tưởng “há miệng chờ sung”, trông chờ, ỷ lại. Do đó, chúng ta phải tự chủ và tự lực tự cường về kinh tế, về khoa học công nghệ, về năng lực tổ chức quản lý và điều hành nền kinh tế đất nước. Cùng với đó là mở rộng và làm sâu sắc các mối quan hệ quốc tế trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Các mối quan hệ quốc tế phải đáp ứng và đảm bảo các nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

- Chúng ta ai cũng phải xác định rõ như vậy, để tránh những suy nghĩ lệch lạc, mơ hồ, mất phương hướng, dẫn đến bị lợi dụng, bị kích động, gây ảnh hưởng đến tình hình tư tưởng chung. 

- Rất chí lý!

Đức Dương

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.