Lợi ích dân tộc là trên hết!

(Baonghean) - Bây giờ, xem thời sự, thấy các mối quan hệ quốc tế đảo chiều chóng mặt quá bác ạ!

- Ý bác là nói ông Trump trước bầu cử thì chê Trung Quốc, chê NATO... hết lời, còn sau khi lên làm Tổng thống lại khen ngợi họ lên mây xanh chứ gì? Còn với Nga, trước đây tưởng là ông Trump lên thì sẽ thân với Nga, ai ngờ qua vụ Mỹ ném gần sáu chục tên lửa hành trình vào Syria mới biết là Mỹ lại “xỏ mũi” Nga... Đại loại như thế phải không nào?

- Ừ thì đó cũng là sự thay đổi. Nhưng đó là ông Trump thay đổi chứ không phải thế giới thay đổi.

- Thế ông muốn nói cụ thể mối quan hệ nào thay đổi?

- Thì vừa rồi thấy truyền thông Trung Quốc chỉ trích Triều Tiên và khen ngợi Mỹ, sau đó lại thấy truyền thông Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Trung Quốc. Trong khi từ trước đến nay Triều Tiên vẫn được Trung Quốc coi là tiền đồn của mình, và mối quan hệ này trong thực tế là mối quan hệ đồng minh thân cận kiểu “môi hở răng lạnh”, bởi Triều Tiên có chung biên giới với Trung Quốc và có thể xem là “bình phong”, “lá chắn” cho Trung Quốc từ phía biển. Ấy vậy mà bây giờ thay đổi khác quá! Quan hệ Trung - Mỹ xem chừng có vẻ gần gũi, thế là Triều Tiên như thể đang bị “lơi” ra... 

- Ôi dào, thì nước nào mà chẳng vậy, bạn, hay đồng minh, hay là gì gì đi nữa thì cũng xuất phát từ lợi ích quốc gia dân tộc. Khi lợi ích quốc gia dân tộc không đáp ứng được thì họ phải thay đổi chứ.

- Thì đúng thế mà lại! Nhưng suy người phải ngẫm đến ta ông ạ, để có quan điểm cho rõ ràng, nhất quán, và quan điểm đó cần phải tuyên truyền thông suốt đến toàn thể mọi người.

Ảnh minh họa, nguồn: Internet
Ảnh minh họa, nguồn: Internet

- Ôi giời, ông cứ liên hệ nhảy cóc, có gì cứ nói thẳng, vòng vo thế khó hiểu quá!

- Có gì đâu, chẳng qua là tôi thấy ở ta vẫn có nhiều người có quan điểm “vọng ngoại”, dựa dẫm vào bên ngoài. Đành rằng, trong xu thế toàn cầu hóa thì quan hệ hợp tác là điều tất yếu, nhưng hợp tác thì khác với dựa dẫm, trông cậy hoàn toàn vào một mối quan hệ cụ thể, một quốc gia cụ thể. Ví dụ như có người cho rằng, nên bỏ các mối quan hệ thân cận ở châu Á để dựa hẳn vào một mối quan hệ ở tận bên châu Mỹ. Hoặc cũng có người lại cho rằng, cứ nên dựa hẳn và phụ thuộc vào một quốc gia nào đó hùng mạnh ở châu Á. Tôi cho rằng tư tưởng dựa dẫm, phụ thuộc vào một mối quan hệ nào đó, một quốc gia nào đó là tư tưởng sai.

- Đã gọi từ tư tưởng phụ thuộc, lệ thuộc, thì lấy đâu ra đúng! Nước nào cũng vậy thôi, tất cả các mối quan hệ đều phục vụ lợi ích trước tiên cho chính họ. Làm gì có chuyện thừa công, thừa sức, thừa của, mà đi cho không ai cái gì. Chẳng qua là đánh đổi lợi ích, thỏa thuận lợi ích, có thể trước mắt hoặc lâu dài mà ta chưa nhìn thấy thôi.

- Vậy cho nên ta cần xác định rõ là muốn phát triển, muốn cường thịnh, thì chẳng có con đường nào khác là con đường phải vươn lên bằng sức mạnh chính mình. Cứ phải xác định rõ ràng như vậy để có ý chí và khát vọng vươn lên, tuyệt đối không có tư tưởng “há miệng chờ sung”, trông chờ, ỷ lại. Do đó, chúng ta phải tự chủ và tự lực tự cường về kinh tế, về khoa học công nghệ, về năng lực tổ chức quản lý và điều hành nền kinh tế đất nước. Cùng với đó là mở rộng và làm sâu sắc các mối quan hệ quốc tế trên cơ sở hai bên cùng có lợi. Các mối quan hệ quốc tế phải đáp ứng và đảm bảo các nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

- Chúng ta ai cũng phải xác định rõ như vậy, để tránh những suy nghĩ lệch lạc, mơ hồ, mất phương hướng, dẫn đến bị lợi dụng, bị kích động, gây ảnh hưởng đến tình hình tư tưởng chung. 

- Rất chí lý!

Đức Dương

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.