Lời kêu cứu của cậu học trò nghèo

(Baonghean.vn) - Cháu sinh ra ở vùng đất nghèo, vùng đất 9 nam của huyện Nam Đàn, quanh năm lũ lụt.  Bố mẹ cháu hàng ngày chỉ biết bám với ruộng đồng bao đời nghèo khó. Hàng ngày cháu đi học tại trường THPT Nam Đàn 2, đi qua nhà tưởng niệm cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn và nhiều lần cháu đã được vào tham quan, tìm hiểu một phần lịch sử của ngành công an. Từ đó, đã hun đúc trong cháu tình yêu và khát vọng được đứng vào hàng ngũ lực lượng công an nhân dân để góp một phần công sức nhỏ bé của mình trừ kẻ gian, người xấu…

Bức thư của cậu học  trò Nguyễn Đức Ngà, nguyên là học sinh lớp 12 C4 trường THPT Nam Đàn 2 gửi tới lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND …bắt đầu bằng những lời chia sẻ thật thà, như thế.

Đó cũng chính là động lực và ước mơ mà Ngà đã đeo đuổi suốt 12 năm qua và cuối cùng cũng dành được quả ngọt trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi khi em đậu điểm cao với 28 điểm, cộng 1 điểm ưu tiên nữa thành 29 điểm, được trúng tuyển vào trường Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Chỉ cách đây đúng 1 tuần thôi, chúng tôi cũng vừa gặp Ngà và bố của mình tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh tại Lễ tuyên dương học sinh quốc tế, khu vực, quốc gia và học sinh giỏi của tỉnh. Trong buổi lễ hôm ấy, Ngà cũng là cậu học trò được xuất hiện trong phóng sự truyền hình, điển hình cho những học trò nghèo xứ Nghệ giàu nghị lực. Nụ cười rất hiền, giọng nói trầm ấm, nhìn Ngà, ở em toát lên sự tự tin, giàu bản lĩnh và luôn biết cố gắng, phấn đấu để đạt được ước mơ của mình.

Trang thư đầy tâm sự của Nguyễn Đức Ngà
Trang thư đầy tâm sự của Nguyễn Đức Ngà.

Thế mà, đến nhà của Ngà bây giờ, một không khí trầm buồn u ám căn nhà nhỏ. Tối nay, nếu theo lịch, Ngà sẽ cùng bố ra ga, đến Hà Nội và bắt đầu một hành trình mới. Thế nhưng, tất cả đã phải dừng lại sau khi Ngà và gia đình nhận được thông báo em không đủ tiêu chuẩn để nhập học. Bất ngờ, bàng hoàng, Ngà không tin vào chính mình. Vốn đã ít nói, em lại càng trầm tĩnh hơn. Nhận được tin này, hàng xóm cũng ùa đến hỏi thăm. Ai cũng thẫn thờ, thương Ngà là một lẽ nhưng không ai ngờ rằng, chỉ vì một lỗi lầm nhỏ của bố Ngà trước kia mà đến bây giờ giấc mơ giảng đường của cậu học trò nghèo đã chực tan vỡ. Thấy chúng tôi, ông Nguyễn Đức Hóa bần thần rồi níu chặt tay: Làm sao bây giờ hả các cháu ơi. Tại tôi. Tại tôi cả”.

Giấy báo nhập học trường Học viện Cảnh sát. Đây là thành quả của cậu học trò liên tục 12 năm liền là học sinh giỏi và từng đạt giải Nhất môn Vật Lý, giải Nhì môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh
Giấy báo nhập học trường Học viện Cảnh sát. Đây là thành quả của cậu học trò liên tục 12 năm liền là học sinh giỏi và từng đạt giải Nhất môn Vật Lý, giải Nhì môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh.

Nói rồi ông kể:  “Hôm trước cháu được UBND tỉnh vinh danh cùng với phần thưởng 10 triệu đồng. Sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân, gia đình cũng làm mâm cơm nho nhỏ mời anh em, làng xóm để cháu đi học. Sau đó, tôi đưa cháu lên Công an huyện Nam Đàn để làm các thủ tục cần thiết. Đến ngày 13 hay 14/9 gì đó, tôi được anh công an huyện mời lên trụ sở. Anh ấy hỏi trước đây tôi có tiền án tiền sự gì chưa. Tôi có nhớ gì đâu…Rồi anh ấy nói: " Căn cứ vào hồ sơ lưu trữ thì vào năm 1993, tôi bị TAND huyện kết án 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích”...Quả thật lúc đầu tôi bất ngờ, nhưng sau này nhớ lại là đúng vậy. Lúc đó thanh niên, nóng giận nên tôi vướng vào một vụ đánh nhau. Được kết án treo nên tôi không phải đi tù mà ở nhà lao động sản xuất bình thường. Sau đó tôi lấy vợ, sinh con. Chuyện cũng qua lâu rồi, tôi thực sự đã quên, cũng không nghĩ phải nói cho con khi cháu làm hồ sơ vào trường.

Trong bức thư gửi cho Lãnh đạo Bộ Công an, Ngà cũng viết: "Kính thưa các bác, bố cháu ngày xưa có sai lầm, nhưng các bác nếu về quê cháu thì từ các bác trên UBND xã đến xóm giềng đều biết bố cháu là người tốt, chăm chỉ làm ăn, chấp hành tốt pháp luật của nhà nước và địa phương. Có lẽ bố cháu cũng không nghĩ được rằng cả cuộc đời tốt mà chỉ một phút sai lầm thời thanh niên mà nay con trai của bố nay phải than vắn, thở dài trong nước mắt như vậy các bác à”.

Nối buồn của Ngà và bố
Nỗi buồn của Ngà và bố.

Bức thư của Ngà sẽ được gửi đến Bộ Công an nhưng không biết bao giờ sẽ có câu trả lời. Nếu thất bại, từ một học sinh đậu điểm rất cao của cả 2 khối ( khối A Ngà được 28 điểm, khối B Ngà được 27 điểm, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng Ngà sẽ phải ở nhà, ôn thi lại vì em chỉ nộp duy nhất một nguyện vọng vào trường Học viện Cảnh sát nhân dân. Nhưng buồn hơn hoài bão, giấc mơ và khát vọng của một thanh niên, của một Đảng viên trẻ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Và liệu sau cú sốc này, Ngà có tìm lại được niềm tin cho chính mình.

Trường hợp của Ngà cũng là trường hợp của học sinh Bùi Kiều Nhi ở huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Chia sẻ với tôi thầy giáo Hồ Quốc Việt - Hiệu trưởng trường THPT Nam Đàn 2 nói rằng: Kiều Nhi sau khi gửi đơn cho Bộ Công an đã được đặc cách để vào trường Học viện Chính trị An ninh. Chúng tôi cũng hy vọng, từ trường hợp của Nhi, cấp trên sẽ xem xét để cho Ngà có cơ hội đứng vào giảng đường đại học. Ngà là một học trò rất xứng đáng và là một tấm gương sáng của tất cả học sinh trong trường chúng tôi.

                                                                                                     Mỹ Hà

tin mới

Nhân viên

Chật vật như... nhân viên trường học

(Baonghean.vn) - Những người làm công tác y tế, thư viện, kế toán được gọi chung là nhân viên trường học. Họ được ví như những người thầm lặng gánh vác nhiều công việc khác nhau. Nhiều người trong số đó phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhưng chế độ chính sách, thu nhập còn chưa phù hợp.

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

(Baonghean.vn) - Ngày 19/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 567/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý (mã số 7140249) trình độ đại học.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi về số môn thi, nội dung đề thi. Chính vì thế, việc Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm công bố đề thi minh họa các môn thi sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà trường tổ chức dạy học và ôn thi phù hợp.

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.