Lợi thế của đàn ông lùn

Nghiên cứu cho thấy đàn ông sở hữu chiều cao khiêm tốn có tuổi thọ cao và tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn người khác.

Đàn ông lùn có nhiều lựi thế
Đàn ông lùn có nhiều lựi thế

Theo Health Sina, nhiều chàng trai thường tự ti vì không có chiều cao như mong muốn, tuy nhiên trên thực tế những người thấp lại có nhiều lợi thế hơn. Nghiên cứu của Mỹ phát hiện nam giới có chiều cao khiêm tốn sở hữu một loại gene ưu việt liên quan đến tuổi thọ. Giáo sư Wilcox thuộc đại học Harvard và cộng sự đã nghiên cứu thông tin y tế của 8.000 người Mỹ gốc Nhật trong gần 50 năm và thu được kết quả này.

Các người được nghiên cứu sinh từ năm 1900 đến 1909, khoảng 1.200 người thọ 90 đến 100, trong đó gần 250 người còn sống đến ngày nay. Các nhà nghiên cứu chia họ thành 2 nhóm. Một nhóm có chiều cao 1,56 m trở xuống, nhóm còn lại từ 1,62 m trở lên. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm 1,56 m trở xuống có tuổi thọ cao hơn và tỷ lệ bị ung thư thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới thấp có thể sở hữu gene có lợi cho tuổi thọ gọi là FOXO3. Gene này khiến đàn ông dậy thì sớm và cơ thể thấp bé, nhưng ưu điểm là giúp kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra các chàng trai thấp lùn có nồng độ insulin trong máu thấp nên tỷ lệ mắc bệnh ung thư cũng thấp hơn.

Wilcox nói: "Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chiều cao liên quan trực tiếp đến gene quy định tuổi thọ. Chúng ta biết rằng thế giới động vật tồn tại mối liên hệ giữa chiều cao và tuổi thọ, nhưng không ngờ ở loài người cũng có mối liên hệ đó”. Nhiều nghiên cứu trước đây từng ghi nhận những con chuột, khỉ, ngựa có kích thước nhỏ hơn đồng loại thường sống lâu hơn.

Qua phát hiện này, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả trên, chẳng hạn như xác định mối liên quan giữa chiều cao và tuổi thọ có áp dụng cho những chủng người khác được không. Tuy nhiên, không phải tất cả nhà khoa học đều công nhận kết luận về mối liên quan giữa chiều cao và tuổi thọ trên, họ cho rằng có thể đó chỉ là sự ngẫu nhiên.

 Theo VNE

Tin mới

Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.