Lồng ghép các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại khi cử đoàn đi nước ngoài

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa trong cuộc họp UBND tỉnh để nghe và cho ý kiến về dự thảo chương trình hoạt động đối ngoại tỉnh Nghệ An năm 2019 diễn ra sáng 8/10.
Các đại biểu tham dự cuộc họp. Ảnh: Việt Phương
Các sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo UBND thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò tham dự cuộc họp. Ảnh: Việt Phương

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nghe Sở Ngoại vụ báo cáo dự thảo chương trình hoạt động đối ngoại năm 2019. Theo Sở Ngoại vụ, năm 2019 kế hoạch được xây dựng sớm; sau khi thẩm định, chất lượng các đoàn đăng ký được nâng lên; trong đó thành phần đoàn đi nước ngoài được thắt chặt, số lượng người đi phù hợp với yêu cầu chuyến công tác, nguồn kinh phí đoàn ra được bố trí hợp lý hơn; nội dung làm việc của các đoàn đi nước ngoài rõ ràng, cụ thể, thiết thực.

Du khách và phóng viên nước ngoài tìm hiểu về du lịch Nghệ An. Ảnh Vương Bằng
Du khách và phóng viên nước ngoài tìm hiểu về du lịch Nghệ An. Ảnh Vương Bằng

Cụ thể, dự kiến năm 2019 có 154 đoàn đi nước ngoài, 124 đoàn nước ngoài vào thăm và làm việc với tỉnh; tập trung ở một số nước, khu vực như Lào, Trung Quốc, một số nước ASEAN, một số nước Đông Á… với các mục đích hợp tác quốc tế, tìm hiểu khảo sát, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, thăm và làm việc…

Tuy nhiên, một số đơn vị xây dựng kế hoạch đoàn ra chưa sát và thiếu thực tế. Một số đơn vị chưa nắm rõ các quy định liên quan nên đã xây dựng kế hoạch đoàn ra, đoàn vào còn tràn lan, không hợp lý, vi phạm các quy định của Trung ương và tỉnh.

Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh phát biểu. Ảnh: Việt Phương
Đồng chí Lê Tiến Trị - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ đầu tư tỉnh phát biểu. Ảnh: Việt Phương

Dự kiến những hoạt động đối ngoại trọng tâm năm 2019: Tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế; tổ chức hội nghị gặp gỡ Nhật Bản vùng Bắc Trung bộ tại Nghệ An; tổ chức tọa đàm với hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam; Tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc; Triển khai xây dựng tượng đài V.I.Lenin tại thành phố Vinh và khánh thành vào dịp kỷ niệm ngày sinh của V.I.Lenin. Tỉnh cũng tổ chức chương trình gặp mặt kiều bào Nghệ An về thăm quê hương đón Xuân Kỷ Hợi 2019.

Về kinh tế đối ngoại, tập trung xúc tiến, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI; thu hút nguồn hỗ trợ phát triển chính thức ODA; thu hút viện trợ phi Chính phủ nước ngoài NGO; hoạt động xúc tiến thương mại; xúc tiến du lịch; hoạt động xuất, nhập khẩu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận cuộc họp. Ảnh Việt Phương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận cuộc họp. Ảnh Việt Phương

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các sở, ngành, địa phương, kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh: Chương trình hoạt động đối ngoại, kế hoạch đoàn ra, đoàn vào của tỉnh và các cơ quan cấp dưới được xây dựng theo đúng quy định của Đảng và nhà nước, là căn cứ để tổ chức việc quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Việc xây dựng chương trình đối ngoại và kế hoạch đoàn ra, đoàn vào phải hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu hoạt động đối ngoại nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các sở, ngành, địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu Sở Ngoại vụ rà soát, hoàn thiện dự thảo chương trình; đồng thời lưu ý: Khi xây dựng kế hoạch đoàn đi tham quan học tập nước ngoài, quan điểm là không sử dụng kinh phí của doanh nghiệp, hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước. Cần phải nêu rõ đi với mục đích gì, tránh tràn lan trong hoạt động tham quan học tập kinh nghiệm ở nước ngoài. Nên lồng ghép các chương trình tham quan xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại để tiết kiệm chi phí...

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.