Lớp học có gần 100% em được tuyển thẳng và những thành tích 'khủng' ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Lớp đạt 6 suất học bổng toàn phần của các trường Đại học danh tiếng thế giới, 11 giải học sinh giỏi quốc gia, 33/34 học sinh tuyển thẳng đại học, 26,76 là điểm trung bình khối D1, một học sinh thủ khoa toàn tỉnh khối D thuộc top 5 thí sinh đạt điểm cao nhất cả nước.

Đây mới chỉ là những “sơ lược” trong vô vàn những thành tích “khủng” của lớp 12C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu  đã giành được rất đáng tự hào cho vùng đất học Nghệ An. 

Áp lực và kỷ luật

Là lớp chuyên Anh của ngôi trường danh tiếng Phan Bội Châu, việc học sinh cũng như giáo viên chịu nhiều áp lực đã trở thành chuyện “hiển nhiên” của cô và trò. Để áp lực trở thành mục tiêu với tinh thần háo hức muốn chinh phục, ngay từ khi bước vào năm học lớp 10, ngoài tìm hiểu thế mạnh, nguyện vọng của từng học sinh, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hoàng Lân vừa định hướng, vừa tạo khuôn phép, kỷ luật cho tập thể. Mục tiêu của cô đặt ra cho cả lớp là: 100% học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh, 100% học sinh dự thi học sinh giỏi Quốc gia đạt giải “có số” và giành giải Nhất, có thủ khoa khối D toàn tỉnh.

Tập thể lớp 12C5 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh NVCC
Với kinh nghiệm giảng dạy của mình, chỉ trong năm lớp 10 cô Hoàng Lân đã vạch ra cụ thể lộ trình học tập cho mỗi học sinh. Sự sát sao, đốc thúc, kịp thời cũng như luôn giữ “lửa” trong quá trình học tập của học sinh là điều không bao giờ cô giáo chủ nhiệm “lơi là”. Mỗi học sinh đều có sự “giám sát” ở tất cả các môn học, yếu phần nào, phần nào còn chưa hoàn thiện được cô trực tiếp trao đổi với cô giáo bộ môn. Bởi vậy mà các thầy cô giáo bộ môn đều đặt mình vào “cuộc đua” cùng các em trong quá trình giảng dạy.
“Thấy các bạn học một cách say sưa, “quyết liệt”, luôn nỗ lực, đến năm lớp 12 cả những bạn có thành tích cao được học bổng toàn phần, được tuyển thẳng vẫn luôn mê học, bản thân mình trực tiếp giảng dạy môn Văn mình cũng phải nể phục về sức học của các bạn ấy”, cô giáo Hoàng Hiền Lương giảng dạy môn Văn cho biết.  
Không giấu niềm vui, sự tự hào về thành tích mà các học trò nhỏ của mình, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hoàng Lân chia sẻ: “Đầu mỗi năm học, tôi luôn hướng dẫn ban cán sự lớp đề ra các mục tiêu từ nhỏ đến lớn cho lớp, các biện pháp để hoàn thành các mục tiêu đó. Năm học 12, mục tiêu lớp có giải nhất học sinh giỏi Quốc Gia, thủ khoa khối D1, giành học bổng và tuyển thẳng vào các trường đại học danh tiếng. Cứ mỗi tháng lớp rà soát các mục tiêu xem chỗ nào chưa được và cố gắng hơn. Đặc biệt sau mỗi lần thi thử tốt nghiệp THPT, lớp lại cùng nhau kiểm điểm lại kết quả và cùng hỗ trợ nhau tiến bộ. Với sự tận tâm của thầy giáo Đào Nguyên Sử, cô Nguyễn Tú Ngọc ở môn Toán và cô Hoàng Hiền Lương ở môn Văn các em đã dần hoàn thiện kiến thức”.
 
Đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh năm học 2018-2019 giành 2 giải Nhất với cô Nguyễn Thị Hoàng Lân giáo viên chủ nhiệm. Ảnh: NVCC
“Tập thể lớp 12C5 chúng em luôn có câu gối đầu “Pressure makes diamonds - áp lực tạo thành kim cương”, nhờ sự nhu cương hợp lí, rèn tính tự học, truyền cảm hứng cũng như đẩy nhiệt huyết trong suốt quá trình học tập của cô giáo chủ nhiệm mà các bạn đều nhận thức được phải cố gắng, nỗ lực hết mình. Vì vậy cả hai mục tiêu đề ra trong năm học cuối cấp của cô về kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia và đạt thủ khoa ở khối D1 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, chúng em đều xuất sắc đạt được và cả lớp rất biết ơn cô giáo chủ nhiệm cũng như các thầy cô giáo bộ môn”, em Lê  Linh Đan - lớp trưởng tâm sự.
Nhiều đại học danh tiếng thế giới chào mời
Sự nỗ lực trong học tập của tất cả các học sinh đều được đánh dấu bằng nhiều giải cao ở các kỳ thi. Lớp 12C5 có sỹ số 34 học sinh thì 100% đều đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh, với 5 giải nhất, 20 giải nhì, 6 giải ba, 3 giải khuyến khích. 100% học sinh tham gia kì thi học sinh giỏi Quốc gia trong 2 năm học lớp 11 và lớp 12 đều đạt giải, lập được “kỳ tích” khi giành 11 giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia: 2 giải Nhất, 8 giải Nhì, 1 giải Ba.
Niềm vui “vỡ òa” được các bạn diễn tả là món quà mà cả lớp dành cho các thầy cô giáo, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm đã “dày công” tiếp sức. Đó là sau 10 năm “mất mùa”, lớp đã dành 2 giải nhất kỳ thi học sinh Quốc gia - đây  là niềm tự hào cũng là  động lực để các bạn trong lớp tiếp tục nỗ lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đinh Tiến Đạt - Chàng trai săn nhiều học bổng nhất lớp và cô giáo Hoàng Hiền Lương - giảng dạy môn Văn. Ảnh: NVCC
Một trong những “kỳ tích vàng” được lớp lập nên đó là giành được 10 suất học bổng du học các trường Đại học danh tiếng thế giới mà từ trước đến nay chưa có lớp nào đạt được như: Đại học IE (Trường đào tạo kinh doanh đứng đầu Tây Ban Nha, đứng thứ 3 các trường kinh doanh trên thế giới), Đại học Alto (thuộc top 5 trường Đại học tốt nhất của quốc gia Phần Lan, top 200 Đại học hàng đầu thế giới), Đại học Dickinson, Đại học quốc tế APU (Nhật Bản), Đại học Jain Global School, Đại học University of  Northumbria, Đại học University of Northampton…
Mặc dù có 33 trên tổng số 34 bạn học sinh tuyển thẳng vào các trường Đại học trong nước, nhưng không tự hài lòng với kết quả, tất cả các bạn đều khẳng định sức học vượt trội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Số điểm trung bình của cả lớp ở khối D đạt 26.76, trong đó: Tiếng Anh đạt 9.5, Văn đạt 8,7, Toán đạt 8,5; có 8 điểm 10, 33 điểm 9. Em Nguyễn Ngọc Hiếu đã giành ngôi vị thủ khoa khối D1 toàn tỉnh, với tổng số điểm 28,7, trong đó: Văn 9,5, Tiếng Anh 9,8, Toán 9,4 và Hiếu cũng lọt vào Top 5 thí sinh có điểm cao nhất khối D của cả nước.
Một điều đặc biệt cũng được xem là “kỳ tích” của lớp là hai chị em sinh đôi Võ Hiền Khanh và Võ Ái Khanh mặc dù là diện học sinh tuyển thẳng vào Đại học, nhưng đều giành tổng điểm khối D1 cao “chót vót”,  Ái Khanh 27,9 điểm, Hiền Khanh 27,05 điểm, riêng điểm môn Văn, mặc dù không phải môn chuyên nhưng cả 2 chị em đều đạt trên 9, trong đó Ái Khanh đạt 9,5 (điểm thủ khoa môn Văn của tỉnh).  
Không chỉ giành kết quả học tập xuất sắc với top 5 cả nước, thủ khoa khối D toàn tỉnh, Nguyễn Ngọc Hiếu còn là cây văn nghệ của lớp với nhiều vai diễn kịch ấn tượng. Ảnh: NVCC
Nhờ được rèn luyện kỹ năng “Multi-tasking”- thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc của cô giáo chủ nhiệm nên học sinh lớp 12C5 tự tin hoàn thành nhiệm vụ học tập cũng như kế hoạch của bản thân: Lê Linh Đan là một trong những học sinh xuất sắc toàn diện khi vừa giành giải hoàn thành nhiệm vụ của một lớp trưởng gương mẫu, giành 2 giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Tiếng Anh; vừa “săn” được học bổng 100% học phí của trường Đại học danh tiếng Aalto và học bổng toàn phần của trường Đại học VinUni (Thuộc tập đoàn Vingroup), vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trưởng ban tổ chức Lễ tri ân khóa 46.
Cũng 2 năm liên tiếp đạt giải Nhì Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh, Đinh Tiến Đạt được xem là học sinh sở hữu nhiều thành tích và học bổng nhất trong lớp với: học bổng toàn phần trường Đại học IE; Học bổng toàn phần Chương trình “Nuôi dưỡng tương lai - Khám phá Nhật Bản”; học bổng toàn phần, Trại học tập và Khám phá ba tuần tại Chicago và Wisconsin; Học bổng toàn phần, Chương trình hè Giáo dục Harvard-Việt Nam; Top 14 của Cuộc thi hùng biện quốc tế EF Challenge 2018; Quán quân cuộc thi hùng biện tiếng Anh “How to use smartphone in a smart way” của tổ chức tiếng  Anh Education (2017-2018).
“Khi nhận lớp chủ nhiệm đầu năm học lớp 10 rất háo hức, vì ngay từ hôm đầu gặp mặt, cô trò đã rất hòa hợp với nhau, nhìn thấy được ở các em mỗi người đều có một thế mạnh riêng. Việc phát huy thế mạnh của mỗi cá nhân chính là bí quyết làm nên thành tích cao cho lớp”, Cô giáo chủ nhiệm lớp tâm sự.

Tin liên quan

Đôi bạn thân cùng lớp giành thủ khoa 'kép' vào Trường Phan Bội Châu

Đôi bạn thân cùng lớp giành thủ khoa 'kép' vào Trường Phan Bội Châu

(Baonghean.vn) - Với nhiều học sinh lớp 9, Lịch sử và Địa lý không phải là môn học được đầu tư nhiều. Chính vì thế, việc 2 người bạn thân cùng học lớp 9A – Trường THCS Đặng Thai Mai và cùng giành vị trí thủ khoa vào lớp 10 – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu trở nên rất đặc biệt.
Trao thưởng cho học sinh giỏi Trường Phan Bội Châu

Trao thưởng cho học sinh giỏi Trường Phan Bội Châu

(Baonghean.vn) - Lễ trao thưởng vừa được tổ chức vào sáng 17/5 tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Đây là hoạt động thường niên được Hội Khuyến học tỉnh tổ chức liên tục trong nhiều năm vào dịp cuối năm học.

Các tin khác