Lúa rẫy chết khô, nhiều bản Khơ Mú lo thiếu đói

(Baonghean.vn) – “Năm ngoái thì chuột phá hoại, năm nay thì lúa chết vì hạn hán. Chắc gia đình ta không còn gì để ăn nữa rồi”, đó là lời than thở của nhiều bà con người Khơ mú ở Kỳ Sơn về đợt hạn hán làm lúa chết hàng loạt vừa qua.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở các xã Bảo Nam, Bảo Thắng (Kỳ Sơn), đợt hạn hán trên diện rộng vừa qua đã làm phần lớn diện tích lúa gieo trồng trên các nương rẫy bị chết hàng loạt. Với đặc thù 100% là đồng bào dân tộc Khơ mú, người dân sinh sống trên các địa bàn này gieo trồng lúa ở vùng đồi núi, khí hậu khô hạn, lâu ngày không có mưa nên lúa không phát triển được. Những hộ gieo trồng đợt đầu hầu hết lúa đều bị chết khô.

Hàng trăm ha lúa rẫy ở các xã Bảo Nam, Bảo Thắng (Kỳ Sơn) bị chết do nắng nóng. Số còn lại phát triển kém và khả năng không cho hiệu quả cao.
Hàng trăm ha lúa rẫy ở các xã Bảo Nam, Bảo Thắng (Kỳ Sơn) bị chết do nắng nóng. Số còn lại phát triển kém và khả năng không cho hiệu quả cao.

Tại xã Bảo Nam, có 645 hộ gieo trồng lúa rẫy với diện tích 665 ha. Cuộc sống chủ yếu dựa vào số lúa này. Trong đợt nắng nóng vừa qua, có đến 360 ha lúa bị chết, số còn lại hầu như không phát triển được hoặc phát triển rất kém. Địa bàn này hiện tại có tới 79,8% là hộ nghèo nên hiện tại bà con rất lo lắng. Cái đói trước mắt đang đến gần.

Bà Lò Mẹ Xần ở bản Nam Tiến 2 (Bảo Nam) cho biết, vụ mùa năm nay gia đình bà gieo 75 kg lúa giống ở 2 rẫy. Tuy nhiên, khi lúa vừa đến giai đoạn làm cỏ thì diện tích lúa ở rẫy cao hơn bị chết hết, còn diện tích lúa ở dưới thung lũng cũng chết mất 1 nửa. “Năm ngoái thì con chuột cắn hết nhưng may gieo trồng lại còn có cái ăn cầm cự đến ngày hôm nay. Còn bây giờ thì chết hết lấy gì mà ăn đây. Gia đình có 6 người không khéo đói cả thôi” – bà Xần tâm sự.

Trên 50% diện tích lúa bị khô héo.
Trên 50% diện tích lúa bị khô héo.

Cùng hoàn cảnh với bà, hàng trăm hộ ở các bản Hín Pèn, Lưu Tân, Thảo Đi… cũng lâm vào cảnh tương tự. Hộ ông Lò Pò Hường (Nam Tiến 2) gieo trồng 60 kg lúa giống cũng bị chết gần hết. Bây giờ ông chỉ biết huy động vợ con lên rẫy đào củ sắn về để dự trữ cho thời gian sắp tới.

Số còn lại hi vọng có mưa mới có khả năng phục hồi.
Số còn lại hi vọng có mưa mới có khả năng phục hồi.

Tại địa bàn xã Bảo Thắng, diện tích lúa chết hiện chưa được chính quyền xã thống kê cụ thể. Tuy nhiên, theo phản ánh của bà con, thiệt hại do nắng nóng gây ra là rất lớn. Anh Moong Văn Nghệ ở bản Thà Lạng cho hay, năm nay gia đình anh gieo gần 30 kg lúa giống. Tuy nhiên đợt đầu bị chết gần hết, đợt sau này anh gieo lại 25 kg nhưng cũng bị chết mất phân nửa. Hầu hết diện tích lúa của bà con trong bản Thà Lạng cũng lâm vào cảnh tương tự. Thời điểm hiện tại, mọi người rủ nhau lên rừng lấy quả bo, củ măng về tranh thủ bán cho thương lái để tránh cái đói trước mắt.

Hầu hết đều đã bị héo úa.
Hầu hết đều đã bị héo úa.
Lúa chết khô, làm cho hàng ngàn hộ dân lo thiếu đói.
Lúa chết khô, làm cho hàng ngàn hộ dân lo thiếu đói.

Ngày 12/8, Ông Phan Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Bảo Nam thông tin “Hôm qua có cơn mưa lớn, một số diện tích lúa bị chết đang xanh trở lại. Tuy nhiên, để xem tình hình thời tiết sắp tới diễn biến như thế nào rồi mới tiếp tục có chủ trương mới. Nếu số lúa còn lại không chết bà con cũng sẽ có thiếu đói nhưng không đến nỗi gay như năm ngoái”.

Anh Phạm Văn Hòa – Phó chủ tịch xã Bảo Thắng cho hay: “Xã có 417 hộ gieo trồng lúa rẫy, trung bình mỗi hộ gieo 50 kg lúa giống trên diện tích gần 350 ha. Sắp tới, Ủy ban xã sẽ tiến hành kiểm tra để có phương án cụ thể”.

Mặc dù có tình trạng lúa rẫy chết vì hạn hán như vậy, tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Trị - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn lại phủ nhận thông tin và cho rằng: "ở vùng núi cao không có mưa lớn nhưng có sương mù nên lúa không chết. Vừa rồi chỉ có dịch sâu cuốn lá anh em đã đi kiểm tra và dập dịch xong” ???.

Đào Thọ

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.