Lý do người nhiễm Covid-19 mất khứu giác

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Genetics đã xác định một yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19.

Sáu tháng sau khi nhiễm Covid -19, có tới 1,6 triệu người Mỹ vẫn không thể ngửi được hoặc có sự thay đổi về khứu giác.

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được khẳng định, nhưng các nhà khoa học cho rằng một vị trí di truyền gần hai gen khứu giác có liên quan đến việc mất khả năng ngửi do Covid-19 gây ra.

Yếu tố di truyền này làm tăng khả năng bệnh nhân Covid-19 mất khứu giác lên tới 11%. 

Khi so sánh sự khác biệt về gen giữa những người mất khứu giác và những người không bị ảnh hưởng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một vùng của bộ gen liên quan đến sự phân chia này nằm gần hai gen, UGT2A1 và UGT2A2. Cả hai gen đều có mặt ở mô trong mũi liên quan đến mùi và đóng vai trò chuyển hóa chất tạo mùi.

Ảnh minh họa: Thejournal
Ảnh minh họa: Thejournal

Nhận định trên có thể giúp các nhà khoa học tìm ra phương pháp điều trị. Nghiên cứu trước đó đánh giá việc mất các giác quan do không bảo vệ được các tế bào cảm giác của mũi và lưỡi khỏi bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong đại dịch Covid-19, mất khứu giác và vị giác được coi là các triệu chứng đặc trưng. Thống kê ban đầu cho thấy biến thể Omicron ít khi gây ra tình trạng này hơn.

Khảo sát gần 70.000 người dương tính SARS-CoV-2, 68% cho biết có triệu chứng mất khứu giác hoặc vị giác.

Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng này cao hơn 11% so với nam giới. Những người trưởng thành từ 26 đến 35 tuổi chiếm 73% trong nhóm này. Nhóm tác giả cũng phát hiện những người Mỹ gốc Đông Á hoặc gốc Phi ít có khả năng bị mất khứu giác hoặc vị giác.

Một số thống kê ghi nhận 4 trong số 5 bệnh nhân Covid-19 sẽ lấy lại được cảm giác mùi, vị. Việc mất khứu giác/vị giác có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ, sức khỏe thể chất và tâm lý.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.