Lý do trung tâm đăng kiểm từ chối ô tô 'độ' mặt ca-lăng, cản trước sau

Theo Gia An (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Một số chủ xe đặt câu hỏi về việc ô tô đã "độ" mặt ca-lăng hay thay đổi cản trước hoặc cản sau có bị từ chối kiểm định và thực tế cơ quan đăng kiểm đã có quy định rõ ràng về vấn đề này.

Xuất phát từ yếu tố thẩm mỹ cá nhân, không ít người Việt đã "tân trang" ô tô của mình sau một thời gian sử dụng. Đó có thể là bộ decal cho xe thêm phần cá tính hoặc "chịu chơi" hơn là can thiệp vào thân vỏ với bộ cản trước/sau hay mặt ca-lăng, bodykit thể thao.

Trong bối cảnh việc đăng kiểm ô tô được siết chặt, nhiều chủ xe cho biết đã bị từ chối kiểm định ngay từ "vòng gửi xe" với lý do "độ" các chi tiết trên.

Một số người cho rằng thay mặt ca-lăng hay "độ" cản trước/sau cho ô tô chỉ mang tính chất làm đẹp chứ không ảnh hưởng đến an toàn và kỹ thuật. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của cơ quan quản lý và chuyên gia trong ngành thì vấn đề này không đơn giản như vậy.

Lý do trung tâm đăng kiểm từ chối ô tô 'độ' mặt ca-lăng, cản trước sau ảnh 1

Một số chủ xe cho biết phương tiện của mình đã bị từ chối đăng kiểm do xe "độ" mặt ca-lăng hoặc lắp cản trước/sau. Ảnh: Vr.org.vn

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết trong hạng mục kiểm tra của các trung tâm kiểm định đều có các yêu cầu về hình dáng, kích thước xe... Đồng thời, các cơ sở kiểm định đều có ảnh chụp nguyên bản của từng dòng phương tiện dựa trên đăng ký kiểu loại của nhà sản xuất với Cục Đăng kiểm.

"Một chiếc Toyota Camry đời 2012 lại lắp cản trước hoặc mặt ca-lăng của xe đời 2017 thì hiển nhiên nó sẽ khác với chứng nhận đăng ký kiểu loại. Do đó, chủ phương tiện cần trả về nguyên trạng đối với bộ phận đó trước khi thực hiện đăng kiểm", vị này thông tin thêm.

Còn về việc dán decal lên xe, Giám đốc trung tâm đăng kiểm trên cho biết chỉ cần chủ xe không sử dụng các loại làm thay đổi tổng thể màu sơn đã đăng ký thì các đơn vị kiểm định vẫn sẽ chấp nhận.

Lý do trung tâm đăng kiểm từ chối ô tô 'độ' mặt ca-lăng, cản trước sau ảnh 2

Giấy phép đăng kiểm của các dòng xe đều có hình ảnh chứng nhận kiểu loại bên cạnh những thông tin về thông số kỹ thuật. Ảnh: Cục Đăng kiểm Việt Nam

Dưới góc nhìn của người làm nghiên cứu khoa học, PGS. TS Đàm Hoàng Phúc - Giám đốc chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô Đại học Bách Khoa Hà Nội, cũng cho rằng, kiểu dáng của ô tô liên quan đến chứng nhận kiểu loại nên phải đúng như đã được đăng ký.

"Mặt ca-lăng của nhiều dòng xe không đơn thuần chỉ có nhựa. Phía bên dưới có thể là các cảm biến hoặc radar của nhà sản xuất nên việc tự thay đổi có thể sẽ không đảm bảo đúng an toàn, kỹ thuật. Do vậy, nếu người dùng vẫn muốn "độ" thì hoàn toàn có thể làm thủ tục thay đổi kết cấu xe để được sự chấp nhận của các cơ quan chức năng", ông Phúc thông tin thêm.

Lý do trung tâm đăng kiểm từ chối ô tô 'độ' mặt ca-lăng, cản trước sau ảnh 3

Một chiếc Toyota Fortuner "độ" mặt Lexus đã bị "rụng" cả cụm cản trước sau tình huống va chạm. Ảnh: OFFB

Khoản 2, Điều 55, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nêu rõ, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Điểm a, Khoản 9, Điều 30 quy định: Phạt tiền từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi: Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực) hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi một số trung tâm đăng kiểm ở khu vực miền Nam bị đình chỉ do phát hiện sai phạm trong quy trình kiểm định phương tiện cơ giới, Cục Đăng kiểm đã ra chỉ thị siết chặt kiểm định ô tô trong năm 2023 bằng cách thành lập Tổ công tác. Nhiệm vụ của Tổ công tác gồm kiểm tra, rà soát hoạt động của các cơ sở kiểm định trên phạm vi toàn quốc nhằm nâng cao chất lượng các phương tiện tham gia giao thông.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.