Lý do vắc-xin Pfizer ít tác dụng phụ hơn

Vắc-xin của Pfizer có liều lượng hoạt chất thấp hơn nhiều so với Moderna để giảm thiểu tác dụng phụ.

Các nhà khoa học hàng đầu của hãng dược phẩm Pfizer đã sử dụng liều lượng hoạt chất trong vắc-xin Covid-19 thấp hơn liều lượng trong vắc-xin Moderna.

Vắc- xin Covid-19 của Pfizer có 30mcg mRNA, trong khi vắc- xin của Moderna có 100mcg. Giới chuyên môn đã suy đoán rằng, đây có thể là một lý do khiến vắc- xin của Pfizer tạo ra phản ứng kháng thể thấp hơn so với Moderna trong các nghiên cứu gần đây.

Philip Dormitzer - Giám đốc khoa học của Pfizer giải thích, Pfizer và BioNTech đã sử dụng mức liều tối thiểu nhưng vẫn có được phản ứng miễn dịch mạnh hơn khi nhiễm Covid-19.

Ông Dormitzer nói thêm, liều cao hơn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), vắc-xin Covid-19 của Pfizer và Moderna gây ra các phản ứng phụ tương tự. Hai loại vắc-xin sản xuất theo công nghệ mRNA có thể khiến người được tiêm bị đau cánh tay, mẩn đỏ, đau cơ, mệt mỏi, sốt nhẹ.

Ảnh minh họa: Iamexpat
Ảnh minh họa: Iamexpat

Theo CDC, một phản ứng phụ cực hiếm của vắc-xin mRNA là viêm cơ tim có thể khắc phục nhanh chóng.

Các bác sĩ cũng ghi nhận hiện tượng “cánh tay Moderna” là một vết phát ban đỏ xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin nhưng sẽ tự biến mất.

Mỹ đã tiêm hơn 214 triệu liều Pfizer và 147 triệu liều Moderna.

Vắc-xin Moderna tăng cường kháng thể cao hơn Pfizer

Theo nghiên cứu với 1.600 nhân viên y tế Bỉ được công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ vào ngày 30/8, vắc-xin Moderna tạo ra lượng kháng thể gấp đôi Pfizer ở thời điểm từ 6 - 10 tuần sau khi tiêm chủng.

Các tác giả cho biết, nồng độ mRNA cao hơn trong vắc- xin Moderna và khoảng cách giữa các liều dài hơn có thể giải thích sự khác biệt này.

Một nghiên cứu từ Đại học Virginia đăng trên Tạp chí JAMA vào ngày 2/9 nhận định không có sự khác biệt về phản ứng kháng thể giữa các nhóm tuổi với vắc-xin Moderna. Trong khi đó, phản ứng kháng thể thấp hơn ở những người từ 50 tuổi trở lên với Pfizer. Các nhà nghiên cứu nói rằng, sự khác biệt có thể liên quan đến số lượng mRNA trong vắc-xin.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho lực lượng phòng, chống dịch ở thành phố Vinh. Ảnh tư liệu Thành Chung ảnh 2
Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho lực lượng phòng, chống dịch ở thành phố Vinh. Ảnh tư liệu Thành Chung

Phản ứng kháng thể chỉ là một khía cạnh của hệ miễn dịch và mức kháng thể cần thiết để bảo vệ chống lại Covid-19 chưa được xác định.

Khả năng bảo vệ của vắc-xin cũng phụ thuộc vào việc phản ứng của kháng thể có thay đổi theo thời gian hay không. Nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford cho thấy, trong 4 tháng, vắc-xin của Pfizer và AstraZeneca tạo ra lượng kháng thể không đổi. Sau đó, nồng độ kháng thể từ vắc-xin của Pfizer đã giảm đi, trong khi chỉ số này của AstraZeneca vẫn giữ nguyên.

Theo dữ liệu thực tế ở Canada vào đầu năm nay, sau một liều, vắc-xin của Pfizer có hiệu quả 56% đối với Covid-19 có triệu chứng do biến thể Delta gây ra, trong khi chỉ số này của Moderna là 72%.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm việc vắc-xin Pfizer thường được tiêm cho người lớn tuổi, đối tượng có xu hướng tạo ra phản ứng miễn dịch yếu hơn.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).