“Mái ấm tình thương” ở Quỳnh Lưu

(Baonghean) Một trong những hoạt động nổi bật của Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳnh Lưu những năm qua là làm tốt công tác xây dựng “Mái ấm tình thương”, qua đó góp phần cải thiện nhà ở cho phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Bản - một phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ ở xóm 2, xã Quỳnh Xuân khi bà con xóm giềng đang góp công giúp gia đình chị làm sân và ngõ bằng xi măng để chào đón ngày khánh thành bàn giao ngôi nhà ngói 2 gian. Nhìn ngôi nhà nhỏ ấm cúng vừa mới xây xong đang thơm mùi sơn, bà con ai cũng vui mừng cho mẹ con chị. Gia đình chị Bản có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân chị ốm đau bệnh tật thường xuyên, lại phải nuôi con nhỏ và mẹ già, căn nhà cũ mà 3 mẹ con bà cháu nương thân đã ọp ẹp từ lâu nhưng không có tiền sửa sang.

Hưởng ứng phong trào thực hành tiết kiệm theo tấm gương của Bác để giúp đỡ phụ nữ nghèo, đơn thân không nơi nương tựa, tháng 8/2011, sau khi tiến hành khảo sát, Hội phụ nữ xã Quỳnh Xuân đã phối hợp với Hội phụ nữ huyện trích 13 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm tình thương” cùng với 7 triệu đồng ủng hộ của MTTQ xã để xây cho chị ngôi nhà mới. Chị Bản xúc động chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, nếu không có các cấp hội phụ nữ giúp đỡ thì biết đến khi mô mới xây được nhà để ở”.

“Mái ấm tình thương” ở Quỳnh Lưu ảnh 1

Bàn giao nhà “Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Nguyễn Thị Liên (khối 5, Thị trấn Cầu Giát).

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳnh Lưu hiện có gần 52.000 hội viên tập trung sinh hoạt ở 43 hội phụ nữ xã, thị trấn. Trong đó, có 4.765 chị đơn thân, làm chủ hộ, phần lớn điều kiện kinh tế rất khó khăn. Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã có rất nhiều hoạt động, chương trình nhằm quan tâm, chăm sóc, động viên các mẹ, các chị quên đi mặc cảm để tự tin vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do Trung ương hội phát động, Hội Phụ nữ huyện đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các hội viên và sự chung tay hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Từ năm 2008 đến nay, toàn huyện đã xây mới được 39 nhà, sửa chữa 36 nhà cho hội viên phụ nữ nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 700 triệu đồng, trong đó có 19 “Mái ấm tình thương” dành cho các mẹ, các chị neo đơn không nơi nương tựa. Mỗi lần bàn giao một mái ấm không chỉ có niềm vui, niềm hạnh phúc của các mẹ, các chị mà qua đó tình cảm giữa các hội viên cũng được gắn kết, tình làng nghĩa xóm trở nên bền chặt hơn.

Trao đổi với chúng tôi, Bà Lê Thị Thanh Thủy – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cho biết: “Không chỉ làm nhà, các cấp hội còn tạo điều kiện cho chị em tiếp cận nguồn vốn vay, tập huấn khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo. Từ nay đến cuối năm 2012 chúng tôi phấn đấu xây dựng thêm nhiều “Mái ấm tình thương”, tạo điều kiện ổn định cuộc sống cho chị em đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phong trào giúp đỡ phụ nữ đơn thân của huyện Quỳnh Lưu đã có sức lan tỏa sâu rộng. Không chỉ dừng lại ở việc vận động hội viên tiết kiệm chi tiêu ủng hộ xây dựng “Mái ấm tình thương”, các cấp hội trên địa bàn huyện còn có những việc làm thiết thực, ý nghĩa như: đóng góp ngày công, giúp nhau về vốn, cây con giống trong phát triển kinh tế, từ đó giúp chị em vươn lên thoát nghèo, hòa nhập với cộng đồng.

Như Thủy

Tin mới

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.
Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.