Mái ấm trường Vinh

(Baonghean) - Từ “mái ấm trường Vinh”, nhiều năm qua hàng nghìn sinh viên nghèo của tỉnh được hỗ trợ, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần... Qua đó, tiếp thêm nghị lực rèn luyện, học tập cho các em trên giảng đường.

Ở bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, mọi người đều biết đến Và Y Gầu là cô bé chăm ngoan, học giỏi. Nhà có 7 anh chị em, thuộc diện nghèo nhất bản. Chỉ mỗi mình Gầu học hết cấp 2 rồi vượt lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ ra trường huyện học cấp III. Để theo học được hết chương trình, gia đình Gầu phải  bán hết lúa gạo, làm  đủ mọi việc. 
Tân sinh viên Khoa Nông - Lâm - Ngư (Trường ĐH Vinh) làm thủ tục nhập học.
Tân sinh viên Khoa Nông - Lâm - Ngư (Trường ĐH Vinh) làm thủ tục nhập học.
Năm học vừa qua, Gầu giấu bố mẹ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Khi đạt điểm thi khá cao, có thể đậu đại học, Gầu đăng ký vào Khoa Nông - Lâm - Ngư Trường Đại học Vinh với mong muốn trở thành kỹ sư nông nghiệp, về giúp đỡ bản làng. Ngày Gầu nhận được giấy báo, cả bản Huồi Cọ đều bất ngờ. Nhiều người trong bản can ngăn.
Đang trong tâm trạng hoang mang thì em được Trường Đại học Vinh thông báo sẽ tài trợ toàn bộ học phí trong vòng 4 năm học ở trường, tổng trị giá học phí khoảng 30 triệu đồng. Nhận được tin, Gầu mừng đến phát khóc và nhanh chóng bắt xe đi nhập học. 
Cùng chung niềm vui với Gầu trong ngày nhập học của Khoa Nông - Lâm - Ngư hôm ấy còn có 20 tân sinh viên đến từ các làng bản xa xôi của các huyện Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn, Quỳ Châu…
Đây là những sinh viên nghèo vừa được Trường Đại học Vinh nhận hỗ trợ toàn bộ học phí 4 năm theo học tại nhà trường với mức hỗ trợ trung bình 1 em khoảng 30 triệu đồng. Đây cũng là năm đầu tiên Trường Đại học Vinh thực hiện chính sách này, thông qua Quỹ Hỗ trợ học sinh, sinh viên của nhà trường.
Niềm vui của 21 tân sinh viên Khoa Nông - Lâm - Ngư cũng chính là cảm xúc của Đặng Thị Huyền Trang, cô bé mồ côi cả bố lẫn mẹ ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc. Từng phải âm thầm đưa giấy báo trúng tuyển đại học vào Trường Đại học Vinh đặt lên bàn thờ bố mẹ cách đây 2 tháng trước, giờ đây, với sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, của cộng đồng xã hội và của Trường Đại học Vinh, Trang đã trở thành tân sinh viên Khoa Luật, được một tập đoàn kinh tế lớn nhận hỗ trợ toàn bộ học phí trong suốt 4 năm học.
5 năm nay, Trường Đại học Vinh đã thành lập Câu lạc bộ “Mái ấm trường Vinh”. Đây là nơi để những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện chăm sóc, chia sẻ, động viên, giúp đỡ lẫn nhau.
 Với khẩu hiểu “Sống để dâng hiến và yêu thương”, hiện 39 thành viên của câu lạc bộ đã thực sự xem đây là mái nhà chung, nhiều sinh viên sau khi ra trường, có việc làm, có gia đình lại quay trở lại giúp đỡ nhưng em có hoàn cảnh khó khăn như mình ngày trước.  
 Anh Lê Kông Đức, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo liên tục và chuyển giao khoa học công nghệ (Trường Đại học Vinh)  cho biết: Không chỉ riêng năm nay mà nhiều năm trước Trường Đại học Vinh luôn dành ưu tiên cho sinh viên nghèo.
Hiện trường có 4 loại học bổng, ngoài học bổng khuyến khích học tập, học bổng đặc biệt (dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc), trường còn có học bổng chính sách và học bổng tài trợ để giúp đỡ những sinh viên nghèo.
Chính sự hỗ trợ tích cực, sự động viên kịp thời này đã trở thành động lực, tiếp thêm niềm tin để những sinh viên nghèo, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn viết tiếp giấc mơ giảng đường.
Mỹ Hà

tin mới

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.