Mãi tỏa sáng đạo lý ‘Uống nước nhớ nguồn’

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Với trách nhiệm, lòng biết ơn và phương châm không để bất cứ người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, sự chăm sóc của Nhân dân, những năm qua, Đảng, Nhà nước và Nhân dân hết mực quan tâm, chăm lo đến công tác đền ơn đáp nghĩa.

Tháng 7 hàng năm lại nhớ về tháng 7/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị Chính phủ chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh toàn quốc” để đồng bào ta có dịp bày tỏ lòng hiếu nghĩa, yêu mến thương binh. Từ đó, ngày 27/7 trở thành một ngày đặc biệt ý nghĩa, một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Mãi tỏa sáng đạo lý ‘Uống nước nhớ nguồn’ ảnh 1
Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ - người đại diện cho hơn 50.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên cả nước, dưới chân núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Được tổ chức lần đầu vào ngày 27/7/1947, sau đó, đến năm 1995 đổi tên thành Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày kỷ niệm này “những người ái quốc Việt Nam càng tưởng nhớ đến anh em thương binh, tưởng nhớ đến các gia đình tử sĩ, tưởng nhớ đến những người vô danh anh hùng, hoặc đã hy sinh tính mệnh, hoặc đã góp một phần xương máu cho cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta...”; và “Công trạng to lớn của các liệt sĩ đã ghi sâu vào lòng toàn dân và non sông đất nước... Máu đào và sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do” (Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Có nơi nào như đất nước chúng ta, viết bằng máu cả ngàn chương sử đỏ? Và cũng có nơi nào như dải đất hình chữ S, đi đến đâu cũng gặp những tượng đài, những nghĩa trang liệt sĩ, những nấm mồ chung? Bao thế hệ cha anh đã ngã xuống cho Tổ quốc đứng lên, máu xương của các anh đã hòa vào lòng đất mẹ, hiến tuổi xuân đẹp nhất cho lý tưởng thiêng liêng mà “lòng vẫn phơi phới dậy tương lai”.

Mãi tỏa sáng đạo lý ‘Uống nước nhớ nguồn’ ảnh 2

Chăm sóc thương binh nặng tại Trung tâm Chăm sóc thương, bệnh binh Nghệ An. Ảnh tư liệu: Đức Anh

Những người may mắn bước ra từ cuộc chiến, trở về cuộc sống đời thường, nhiều thương, bệnh binh tiếp tục tỏa sáng trong đời sống xã hội và các phong trào phát triển kinh tế. Ở hoàn cảnh nào, những anh Bộ đội Cụ Hồ vẫn phát huy phẩm chất kiên cường, bất khuất, sáng tạo, thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên.

Hiện tại tươi đẹp và tương lai sáng ngời có được là nhờ những cống hiến, hy sinh không gì sánh được của một thế hệ quên mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Tiếp nối và nhân lên truyền thống đạo lý ngàn đời của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, xuất phát từ tấm lòng tri ân sâu sắc, từ những trăn trở và day dứt của các thế hệ sau đối với anh linh các anh hùng liệt sĩ, với trách nhiệm, lòng biết ơn và phương châm không để bất cứ người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, sự chăm sóc của Nhân dân, những năm qua, Đảng, Nhà nước và Nhân dân hết mực quan tâm, chăm lo đến công tác đền ơn đáp nghĩa. Như lời Bác Hồ đã căn dặn đối với “những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng”, và Người giải thích: “Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã để lại”. Ðây vừa là tình cảm nhưng cũng là trách nhiệm thiêng liêng của chúng ta!

Mãi tỏa sáng đạo lý ‘Uống nước nhớ nguồn’ ảnh 3

Người dân làm lễ dâng hương tại Nghĩa trang Việt - Lào. Ảnh tư liệu: Việt Hùng

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.