"Mang trên mình màu xanh quê hương"

(Baonghean) - Chẳng biết từ lúc nào, Nguyễn Thanh Tùng lại yêu nghiệp binh đến thế. Có lẽ từ thời thơ bé, khi anh thường được người cha - một chiến sỹ giải phóng quân chiến trường Quảng Trị kể về những trận đánh; được nghe những giai điệu hào hùng mà người dân chài Nghi Thủy hát về chiến công bắn rơi máy bay giặc Mỹ… Ước mơ “làm anh bộ đội” thời thơ bé đã thôi thúc Nguyễn Thanh Tùng lên đường nhập ngũ, trở thành chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự tài năng.

Trẻ trung nhưng hết sức chín chắn, điềm tĩnh - đó là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về anh Nguyễn Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường Nghi Thủy, Thị xã Cửa Lò. Gặp anh trong một buổi huấn luyện dân quân tự vệ biển, đã thấy, đã nghe ở người chỉ huy này những hiệu lệnh dứt khoát, sự tỷ mỉ trong việc hướng dẫn dân quân những động tác…
Chỉ huy trưởng Nguyễn Thanh Tùng hướng dẫn dân quân biển phường Nghi Thủy tập luyện.
Chỉ huy trưởng Nguyễn Thanh Tùng hướng dẫn dân quân biển phường Nghi Thủy tập luyện.
Câu chuyện đầu tiên mà Tùng nói với chúng tôi là về dân quân tự vệ biển: Nhận thức đúng vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, chính quyền Thị xã Cửa Lò và phường Nghi Thủy đã xây dựng lực lượng dân quân biển gắn với Tổ tàu thuyền đoàn kết để nâng cao hiệu quả kinh tế biển, phát huy tác dụng quan trọng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo. Theo đó, Ban Chỉ huy Quân sự phường đã hình thành 2 trung đội dân quân gồm 30 người có phẩm chất, sức khỏe kết nạp vào lực lượng dân quân biển. Hàng năm Ban CHQS thị xã, phường đã tập trung huấn luyện cho lực lượng này nắm chắc các nội dung theo chương trình quy định như phương pháp nắm tình hình, báo tin, cứu hộ, cứu nạn trên biển...
Người chỉ huy trưởng Ban CHQS phường rất tâm đắc về mô hình lực lượng dân quân biển, cũng như lực lượng dân quân địa phương. Anh tiết lộ đầy tự hào song cũng đầy nỗi niềm: Trong số hơn 100 đồng chí dân quân tự vệ địa phương nói chung thì 30% trong số đó là đảng viên; 30 đồng chí dân quân biển thực sự là hạt nhân đoàn kết trên biển, là cánh tay của đất liền vươn tới biển khơi… Tuy vậy, hiện nay quy chế hoạt động lực lượng dân quân vẫn chưa rõ ràng, việc quản lý hoạt động trên biển còn gặp khó, kinh phí bố trí cho lực lượng dân quân biển dẫu đã được quan tâm song chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu hoạt động.
Ở Nguyễn Thanh Tùng, chúng tôi đã thấy sự trăn trở, lo toan của một người có trách nhiệm đối với công tác quân sự địa phương. Tâm huyết với việc xây dựng lực lượng dân quân biển, mỗi lúc tàu thuyền về, Tùng lại tìm đến từng đồng chí dân quân biển để thăm hỏi, động viên, nắm tình hình, chia sẻ chuyện buồn vui sau chuyến đánh bắt. Mỗi mùa tuyển quân, Tùng lại đến từng nhà các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ để làm công tác tư tưởng… Trăn trở về việc giải quyết việc làm cho những thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, trong năm qua, Nguyễn Thanh Tùng đã giới thiệu được cho 2 đồng chí của mình có việc làm, đó là anh Nguyễn Cảnh Tuấn (khối 6, phường Nghi Thủy) vào làm ở công ty may và anh Võ Hồng Lợi (khối 6) vào làm ở nhà máy gỗ dăm. Tùng tâm tình: Công tác hậu phương quân đội có tốt thì công tác quân sự - quốc phòng mới có thể vững mạnh. Cá nhân mình chưa giúp đỡ được các đồng chí đồng đội mình là bao, mong rằng có thêm nhiều người chung tay…  
Để khơi gợi trách nhiệm của những người trẻ với nghĩa vụ quân sự, anh thường kể cho họ nghe những tấm gương nghị lực mà bản thân mình là một trong số đó. Từ nhỏ, niềm tự hào về người cha, một chiến sỹ giải phóng quân và sau này là Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Nghi Thủy là tấm gương, động lực để Tùng phấn đấu trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Thi không đậu vào Trường Sỹ quan Lục quân, năm 2001 Tùng nhập ngũ; sau 3 tháng huấn luyện, trở thành chiến sỹ thông tin của Đại đội 18, Bộ CHQS tỉnh. Năm 2003, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương, anh vừa học nghề, làm nghề sửa chữa xe máy, công nhân nhà máy gỗ dăm, vừa tích cực tham gia sinh hoạt Đoàn, tham gia dân quân tự vệ địa phương. Năng nổ, nhiệt tình trong mọi phong trào, năm 2006, Tùng được điều động lên làm Phó Bí thư Đoàn phường, bố trí đi học tại Trường Quân sự tỉnh và đến năm 2010 thì được bố trí làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Nghi Thủy cho đến nay.
Yêu màu xanh áo lính, được đào tạo cơ bản, lại là chỉ huy trưởng “nòi”, Nguyễn Thanh Tùng nhanh chóng nắm bắt công việc quân sự của địa phương. Tích cực học tập những người đi trước, người chỉ huy trưởng trẻ tuổi này đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương và tổ chức thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ quân sự - quốc phòng trên địa bàn… Những nỗ lực của cá nhân người chỉ huy trưởng này đã đóng góp vào thành tích chung của địa phương. Kết quả là, năm 2010, Ban CHQS phường Nghi Thủy được công nhận là Đơn vị Quyết thắng cấp Quân khu; năm 2011 đạt Đơn vị Tiên tiến; năm 2012 và 2013 đạt Đơn vị Quyết thắng và được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Cá nhân Nguyễn Thanh Tùng được Bộ CHQS tỉnh chọn vào đội tuyển tham gia Hội thao tại Quân khu sau khi tham gia hội thi Chỉ huy trưởng Quân sự xã, phường, thị trấn. 3 năm liền (2012 - 2014), Nguyễn Thanh Tùng là Chiến sỹ thi đua cơ sở và năm 2014 cá nhân anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen.
Để đạt được những thành tích nói trên, Nguyễn Thanh Tùng luôn bám sát thực tiễn cơ sở, nắm bắt tâm tư, tình cảm đồng chí, đồng đội, tâm tư, nguyện vọng người dân để tự rèn luyện, lấy những trải nghiệm tích lũy được để làm “giàu” thêm kiến thức cho bản thân. Nói về anh, đồng chí Võ Văn Tuất, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Nghi Thủy cho hay: Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Nguyễn Thanh Tùng là một cán bộ trẻ, tích cực và có năng lực tốt. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Tùng luôn làm tốt nhiệm vụ được giao, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, triển khai có hiệu quả công tác quân sự - quốc phòng tại địa phương. Nỗ lực của đồng chí được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường ghi nhận và đánh giá cao. Nguyễn Thanh Tùng thực sự là tấm gương cho thế hệ trẻ phường Nghi Thủy.
Phố biển vẫn náo nức, đông vui dẫu bây giờ đã là những ngày cuối của mùa du lịch. Người chỉ huy trưởng trẻ tuổi Nguyễn Thanh Tùng và đồng đội của anh vẫn đang âm thầm làm tốt các nhiệm vụ để gìn giữ bình yên cho mùa vui ấy. Với anh, được “trở thành chiến sỹ”, được “làm anh bộ đội”, được “mang trên mình màu xanh quê hương”, đó là niềm tự hào, hạnh phúc lớn lao…
Bài, ảnh: Thanh Sơn

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.