Mang "ý Đảng" đến gần với dân

(Baonghean) - Năm 2013, cùng với  sự đổi mới chung của Báo Nghệ An, Phòng Thời sự - chính trị được giao trọng trách duy trì mỗi tuần 2 trang Xây dựng Đảng. Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập, phóng viên đã sát cánh cùng  cộng tác viên tạo nên diện mạo trang Xây dựng Đảng như một “đặc sản” của tờ báo  đảng địa phương được bạn đọc ngày càng yêu thích.

Buổi đầu nhận nhiệm vụ mới mẻ này, tập thể Phòng ai cũng lo lắng. Là báo Đảng nên nội dung xây dựng Đảng thấm đượm trong từng bài viết, từng chuyên mục đến với bạn đọc hàng ngày. Từ một tuần một trang nay tăng lên mỗi tuần 2 trang về chuyên đề này thì phải viết gì đây để trở thành “đặc sản” của báo Đảng là trăn trở chung của mọi người. Là những phóng viên trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề nên buổi đầu anh chị em thiếu tự tin khi viết về đề tài xây dựng Đảng, cho rằng đó là đề tài của những người từng trải có kinh nghiệm hoạt động chính trị. Trong khi các phóng viên trẻ chưa quen với đề tài khó khăn này, hướng đi ban đầu cho trang Xây dựng Đảng là dựa vào đội ngũ cộng tác viên.

Với sự cổ vũ, khích lệ của Phòng, đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở từ cán bộ lãnh đạo huyện đến cán bộ tuyên huấn, dân vận, tổ chức, phóng viên các đài huyện đều tích cực viết bài tham gia trang Xây dựng Đảng. Mới đầu, những bài viết của phóng viên dẫu còn “khô khan” nhưng cũng nói được những công việc cụ thể của tổ chức Đảng ở cơ sở, những cán bộ, đảng viên đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Còn bài viết của cộng tác viên dẫu tính chuyên nghiệp chưa cao nhưng đã đem lại cho trang Xây dựng Đảng tiếng nói chân thực từ cơ sở.

Phóng viên Thành Duy tìm hiểu cuộc sống của trẻ em vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: H.N
Phóng viên Thành Duy tìm hiểu cuộc sống của trẻ em vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: H.N

Còn nhớ, tại một cuộc họp Phòng Thời sự, Tổng biên tập Phạm Thị Hồng Toan trao đổi một cách chân tình: “Viết về đề tài xây dựng Đảng phải bắt đầu từ các nghị quyết để đưa tiếng nói của Đảng đến với nhân dân, và từ thực tiễn cuộc sống phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân đối với Đảng; từ ý Đảng phải đến với lòng dân thì bài viết mới sinh động”. Từ ý kiến tâm huyết của đồng chí Tổng biên tập, các phóng viên trẻ suy ngẫm và “thấm” dần chất men đề tài xây dựng Đảng để có những bài viết vừa phản ánh các vấn đề chính trị vừa mang hơi thở cuộc sống. Thời kỳ Phòng Thời sự khởi đầu trang Xây dựng Đảng cũng là giai đoạn việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) đang sôi động ở khắp các địa phương. Sau khi tiến hành kiểm điểm, tự phê bình, phê bình, các ngành, các địa phương đều xác định rõ những việc cần làm ngay, các phóng viên và cộng tác viên đã “chớp” thời cơ này để viết những bài báo có sức thu hút dư luận. Nghị quyết T.Ư 4 được triển khai thực hiện nghiêm túc với những cách làm sáng tạo của mỗi địa phương, thực tế đó được phản ánh bằng các bài viết sinh động.

Ở Nghĩa Đàn là “Chọn đúng việc, chỉ đạo giải quyết dứt điểm” (Thanh Liên - CTV), ở thị xã Thái Hòa là “Tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc ở cơ sở” (Hữu Nghĩa), ở Tương Dương là “Kiên quyết xử lý sai phạm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu” (Thanh Lê), ở Quỳnh Lưu là “Giải quyết tốt những vấn đề người dân quan tâm” (Khánh Ly), ở Thanh Chương là “Nghiêm túc xử lý cán bộ sai phạm” (Mai Hoa)… Từ kinh nghiệm tuyên truyền thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, các phóng viên đã đi xuống cơ sở, lăn lộn khắp các địa bàn nông thôn, miền núi để có những bài viết phản ánh việc đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Qua các chuyến đi cơ sở, Nguyên Sơn - Thành Duy có bài “Dân vận khéo việc gì cũng thành công”, Mai Hoa - Văn Hải có bài “Nâng chất lượng hệ thống chính trị vùng tái định cư”, Thanh Lê có bài “Lãnh đạo phát triển làng nghề ở Thái Sơn - Đô Lương”, Thành Duy có bài “Chuyện về Nghị quyết cho cây mía ở Hạ Sơn - Quỳ Hợp”…

Không dừng lại ở các Nghị quyết chung của Đảng, các phóng viên đã đi sâu nghiên cứu các nghị quyết cụ thể của các cấp ủy được triển khai thực hiện có hiệu quả ở cơ sở. Với cảm hứng “Đảng trong cuộc sống” nhiều bài viết đã phản ánh sự chuyển động của phong trào cơ sở từ những nghị quyết của cấp ủy, điển hình là các bài viết của phóng viên Thành Duy: “Đổi  thay dưới chân núi Mộ Dạ”, “Sức sống mới ở một xã vùng biên”…

Từ việc tuyên truyền thực hiện các Nghị quyết, các phóng viên đã nâng tầm nhận thức để viết những vấn đề về công tác tổ chức của Đảng. Với bài viết “Tinh gọn bộ máy cấp xã - Làm rõ việc, chọn đúng người” các phóng viên đã phản ánh đúng thực trạng và có những kiến nghị khá thuyết phục về cải cách hành chính ở cấp xã. Về mô hình chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn, phòng thời sự có bài viết khá sâu sắc “Việc Đảng phải vì việc dân”. Trong đó đề cập  việc thành lập các chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn (theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương) đã tạo điều kiện để những đảng viên là cán bộ, công chức cấp xã có nơi sinh hoạt đảng tập trung, không phải về sinh hoạt tại nơi cư trú. Nhưng cũng từ đó nẩy sinh một khó khăn cho cơ sở là các khối, xóm thiếu đảng viên nòng cốt hoặc không đủ đảng viên để thành lập chi bộ.

Từ thực tế đó tác giả đưa ra quan điểm: “việc Đảng” phải vì “việc dân”, nghĩa là nơi nào tổ chức Đảng đang yếu thì đảng viên cơ quan xã, phường, thị trấn phải về sinh hoạt tại nơi cư trú để gần dân, từ đó củng cố tổ chức Đảng. Khẳng định vai trò của bí thư chi bộ, phóng viên Thành Duy có bài viết được nhiều người yêu thích: “Những nữ bí thư chi bộ vùng sơn cước”. Nhiều bài viết có chất lượng đã nêu trúng những vấn đề về công tác tổ chức của Đảng như: “Công tác phát triển Đảng ở nông thôn- Bài toán khó cần lời giải” (Ngô Đức Tiến- CTV),  “Về tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước” (Trương Công Anh- CTV), “Mô hình bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch UBND xã - Những tồn tại cần giải quyết” (Ngô Đình Viện - CTV), “Thực hiện đề án sắp xếp tổ chức cơ sở đảng - Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng” (Trần Hồng Cơ- CTV). Nhiều vấn đề về công tác xây dựng Đảng được các cộng tác viên từng trải trao đổi một cách thẳng thắn, tiêu biểu là những bài viết của tác giả Trương Công Anh: “Sắp xếp tổ chức cơ sở đảng không phải là chuyện tùy cơ ứng biến”, “Đưa Nghị quyết 26 vào cuộc sống - Cần một lộ trình cụ thể”…

Chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được duy trì thường xuyên với những bài viết ngắn gọn khắc họa chân dung những cán bộ, đảng viên tận tụy gương mẫu, hết lòng lo cho dân. Chuyên mục “Sinh hoạt tư tưởng” với cách viết có dấu ấn riêng, bằng những câu chuyện hoặc những lời đối thoại sinh động, đã nêu lên và lý giải những vấn đề tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, uốn nắn những lệch lạc trong sinh hoạt Đảng. 

Trong năm đầu thực hiện trang Xây dựng Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban biên tập, chuyên trang này đã có những khởi sắc, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Phương châm từ “ý Đảng” đến với “lòng dân” được nhận thức rõ nhưng trong các bài viết, phần “ý Đảng” có sức thuyết phục nhưng phần “lòng dân” còn chung chung, chưa sâu sắc, một số bài viết còn sơ lược. Từ  ý Đảng đến với lòng dân và từ lòng dân hướng về  Đảng, đó là “lộ trình” khoa học để làm rõ những vấn đề về xây dựng Đảng, là yêu cầu mà các phóng viên cũng như cộng tác viên cần hướng tới.

Trần Hồng Cơ

Tin mới

Rau xanh ở Nghệ An tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh ở Nghệ An tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.