Mang "ý Đảng" đến gần với dân

(Baonghean) - Năm 2013, cùng với  sự đổi mới chung của Báo Nghệ An, Phòng Thời sự - chính trị được giao trọng trách duy trì mỗi tuần 2 trang Xây dựng Đảng. Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập, phóng viên đã sát cánh cùng  cộng tác viên tạo nên diện mạo trang Xây dựng Đảng như một “đặc sản” của tờ báo  đảng địa phương được bạn đọc ngày càng yêu thích.

Buổi đầu nhận nhiệm vụ mới mẻ này, tập thể Phòng ai cũng lo lắng. Là báo Đảng nên nội dung xây dựng Đảng thấm đượm trong từng bài viết, từng chuyên mục đến với bạn đọc hàng ngày. Từ một tuần một trang nay tăng lên mỗi tuần 2 trang về chuyên đề này thì phải viết gì đây để trở thành “đặc sản” của báo Đảng là trăn trở chung của mọi người. Là những phóng viên trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề nên buổi đầu anh chị em thiếu tự tin khi viết về đề tài xây dựng Đảng, cho rằng đó là đề tài của những người từng trải có kinh nghiệm hoạt động chính trị. Trong khi các phóng viên trẻ chưa quen với đề tài khó khăn này, hướng đi ban đầu cho trang Xây dựng Đảng là dựa vào đội ngũ cộng tác viên.

Với sự cổ vũ, khích lệ của Phòng, đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở từ cán bộ lãnh đạo huyện đến cán bộ tuyên huấn, dân vận, tổ chức, phóng viên các đài huyện đều tích cực viết bài tham gia trang Xây dựng Đảng. Mới đầu, những bài viết của phóng viên dẫu còn “khô khan” nhưng cũng nói được những công việc cụ thể của tổ chức Đảng ở cơ sở, những cán bộ, đảng viên đi đầu trong các phong trào ở địa phương. Còn bài viết của cộng tác viên dẫu tính chuyên nghiệp chưa cao nhưng đã đem lại cho trang Xây dựng Đảng tiếng nói chân thực từ cơ sở.

Phóng viên Thành Duy tìm hiểu cuộc sống của trẻ em vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ.	Ảnh: H.N
Phóng viên Thành Duy tìm hiểu cuộc sống của trẻ em vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: H.N
Còn nhớ, tại một cuộc họp Phòng Thời sự, Tổng biên tập Phạm Thị Hồng Toan trao đổi một cách chân tình: “Viết về đề tài xây dựng Đảng phải bắt đầu từ các nghị quyết để đưa tiếng nói của Đảng đến với nhân dân, và từ thực tiễn cuộc sống phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân đối với Đảng; từ ý Đảng phải đến với lòng dân thì bài viết mới sinh động”. Từ ý kiến tâm huyết của đồng chí Tổng biên tập, các phóng viên trẻ suy ngẫm và “thấm” dần chất men đề tài xây dựng Đảng để có những bài viết vừa phản ánh các vấn đề chính trị vừa mang hơi thở cuộc sống. Thời kỳ Phòng Thời sự khởi đầu trang Xây dựng Đảng cũng là giai đoạn việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) đang sôi động ở khắp các địa phương. Sau khi tiến hành kiểm điểm, tự phê bình, phê bình, các ngành, các địa phương đều xác định rõ những việc cần làm ngay, các phóng viên và cộng tác viên đã “chớp” thời cơ này để viết những bài báo có sức thu hút dư luận. Nghị quyết T.Ư 4 được triển khai thực hiện nghiêm túc với những cách làm sáng tạo của mỗi địa phương, thực tế đó được phản ánh bằng các bài viết sinh động.
Ở Nghĩa Đàn là “Chọn đúng việc, chỉ đạo giải quyết dứt điểm” (Thanh Liên - CTV), ở thị xã Thái Hòa là “Tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc ở cơ sở” (Hữu Nghĩa), ở Tương Dương là “Kiên quyết xử lý sai phạm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu” (Thanh Lê), ở Quỳnh Lưu là “Giải quyết tốt những vấn đề người dân quan tâm” (Khánh Ly), ở Thanh Chương là “Nghiêm túc xử lý cán bộ sai phạm” (Mai Hoa)… Từ kinh nghiệm tuyên truyền thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, các phóng viên đã đi xuống cơ sở, lăn lộn khắp các địa bàn nông thôn, miền núi để có những bài viết phản ánh việc đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Qua các chuyến đi cơ sở, Nguyên Sơn - Thành Duy có bài “Dân vận khéo việc gì cũng thành công”, Mai Hoa - Văn Hải có bài “Nâng chất lượng hệ thống chính trị vùng tái định cư”, Thanh Lê có bài “Lãnh đạo phát triển làng nghề ở Thái Sơn - Đô Lương”, Thành Duy có bài “Chuyện về Nghị quyết cho cây mía ở Hạ Sơn - Quỳ Hợp”…
Không dừng lại ở các Nghị quyết chung của Đảng, các phóng viên đã đi sâu nghiên cứu các nghị quyết cụ thể của các cấp ủy được triển khai thực hiện có hiệu quả ở cơ sở. Với cảm hứng “Đảng trong cuộc sống” nhiều bài viết đã phản ánh sự chuyển động của phong trào cơ sở từ những nghị quyết của cấp ủy, điển hình là các bài viết của phóng viên Thành Duy: “Đổi  thay dưới chân núi Mộ Dạ”, “Sức sống mới ở một xã vùng biên”…
Từ việc tuyên truyền thực hiện các Nghị quyết, các phóng viên đã nâng tầm nhận thức để viết những vấn đề về công tác tổ chức của Đảng. Với bài viết “Tinh gọn bộ máy cấp xã - Làm rõ việc, chọn đúng người” các phóng viên đã phản ánh đúng thực trạng và có những kiến nghị khá thuyết phục về cải cách hành chính ở cấp xã. Về mô hình chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn, phòng thời sự có bài viết khá sâu sắc “Việc Đảng phải vì việc dân”. Trong đó đề cập  việc thành lập các chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn (theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương) đã tạo điều kiện để những đảng viên là cán bộ, công chức cấp xã có nơi sinh hoạt đảng tập trung, không phải về sinh hoạt tại nơi cư trú. Nhưng cũng từ đó nẩy sinh một khó khăn cho cơ sở là các khối, xóm thiếu đảng viên nòng cốt hoặc không đủ đảng viên để thành lập chi bộ.
Từ thực tế đó tác giả đưa ra quan điểm: “việc Đảng” phải vì “việc dân”, nghĩa là nơi nào tổ chức Đảng đang yếu thì đảng viên cơ quan xã, phường, thị trấn phải về sinh hoạt tại nơi cư trú để gần dân, từ đó củng cố tổ chức Đảng. Khẳng định vai trò của bí thư chi bộ, phóng viên Thành Duy có bài viết được nhiều người yêu thích: “Những nữ bí thư chi bộ vùng sơn cước”. Nhiều bài viết có chất lượng đã nêu trúng những vấn đề về công tác tổ chức của Đảng như: “Công tác phát triển Đảng ở nông thôn- Bài toán khó cần lời giải” (Ngô Đức Tiến- CTV),  “Về tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước” (Trương Công Anh- CTV), “Mô hình bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch UBND xã - Những tồn tại cần giải quyết” (Ngô Đình Viện - CTV), “Thực hiện đề án sắp xếp tổ chức cơ sở đảng - Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng” (Trần Hồng Cơ- CTV). Nhiều vấn đề về công tác xây dựng Đảng được các cộng tác viên từng trải trao đổi một cách thẳng thắn, tiêu biểu là những bài viết của tác giả Trương Công Anh: “Sắp xếp tổ chức cơ sở đảng không phải là chuyện tùy cơ ứng biến”, “Đưa Nghị quyết 26 vào cuộc sống - Cần một lộ trình cụ thể”…
Chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được duy trì thường xuyên với những bài viết ngắn gọn khắc họa chân dung những cán bộ, đảng viên tận tụy gương mẫu, hết lòng lo cho dân. Chuyên mục “Sinh hoạt tư tưởng” với cách viết có dấu ấn riêng, bằng những câu chuyện hoặc những lời đối thoại sinh động, đã nêu lên và lý giải những vấn đề tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, uốn nắn những lệch lạc trong sinh hoạt Đảng. 
Trong năm đầu thực hiện trang Xây dựng Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban biên tập, chuyên trang này đã có những khởi sắc, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Phương châm từ “ý Đảng” đến với “lòng dân” được nhận thức rõ nhưng trong các bài viết, phần “ý Đảng” có sức thuyết phục nhưng phần “lòng dân” còn chung chung, chưa sâu sắc, một số bài viết còn sơ lược. Từ  ý Đảng đến với lòng dân và từ lòng dân hướng về  Đảng, đó là “lộ trình” khoa học để làm rõ những vấn đề về xây dựng Đảng, là yêu cầu mà các phóng viên cũng như cộng tác viên cần hướng tới.
Trần Hồng Cơ

tin mới

Để cộng đồng người Nghệ muôn phương đoàn kết, vững mạnh

Để cộng đồng người Nghệ muôn phương đoàn kết, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Tại Gala đặc biệt “Người Nghệ muôn phương – Nơi ta trở về”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long tri ân những đóng góp tích cực của cộng đồng người Nghệ, đồng thời kỳ vọng rằng người Nghệ muôn phương sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp, góp phần xây dựng quê hương.

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh: Nơi hội tụ tình cảm của Bác Hồ với quê hương

(Baonghean.vn) - Phòng trưng bày bổ sung về Quảng trường Hồ Chí Minh trưng bày 116 ảnh, 6 bản trích, 24 tài liệu hiện vật, 1 phù điêu, qua đó khắc họa tình cảm Bác dành cho Nhân dân Nghệ An cũng như lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đối với Bác. 

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

(Baonghean.vn) - Kể từ ngày bầu cử đầu tiên (24/2/1946) đến nay, trải qua 78 năm với 18 khóa bầu cử, HĐND tỉnh Nghệ An luôn nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử. Qua các giai đoạn, HĐND tỉnh phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 21/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu về quy định phân loại tổ chức cơ quan quân sự địa phương, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện và các đơn vị trực thuộc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

(Baonghean.vn) - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khoá XVIII, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận.

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

(Baonghean.vn) - Chiều 19/2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 18 để thực hiện các nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia; triển khai một số dự án giao thông, đô thị có tính kết nối cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh.