Mất an toàn lưới điện ở Tân Kỳ

(Baonghean) - Móng cột điện bị khoét rỗng chân, ngọn cây tre vươn lên gác vào dây điện trần, nhiều nơi cột điện bằng thân cây gỗ cong queo, mối mọt... là mối nguy hiểm xẩy ra tai nạn cho người, vật nuôi trên hệ thống điện nông thôn ở Tân Kỳ bất cứ lúc nào.

 

Hiện nay, ở Tân Kỳ rất nhiều đường điện hạ thế không đảm bảo an toàn. Tại xóm 2 xã Tân Sơn, một cột điện bằng bê tông trên có 4 dây điện trần (đường điện 0,4 KW) đứng giữa ao nước, có nguy cơ đổ cả cột điện bất cứ lúc nào. Ngay sát bờ ao, cạnh con đường nhỏ vào khu dân cư, một bụi tre rậm rạp, có cây vươn ra gác cả ngọn lên 4 sợi dây điện trần. Nghĩa là tại chiếc cột điện này đang tiềm ẩn 2 nguy cơ tai nạn điện, đó là đổ cột và nhiễm điện từ ngọn tre xuống đường. Vào những ngày mưa to, khi có người hoặc súc vật đi qua đoạn đường này rất dễ xảy ra tai nạn do nhiễm điện lưới.

Mất an toàn lưới điện ở Tân Kỳ ảnh 1

          Cột điện này đang hiện hữu tại xóm 2, xã Tân Sơn, huyện Tân Kỳ.


Tình trạng đường dây điện mất an toàn như thế đã xảy ra từ lâu, song không hiểu lý do gì mà chưa được khắc phục?


Còn trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Nghĩa Hợp, Tân Sơn, lại tồn tại rất nhiều cột điện "xương cá" bằng thân cây rừng cong queo, thậm chí có những cột được nối 2 - 3 đoạn gỗ. Điều này rất nguy hiểm đối với các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này. Tại xóm 6 xã Tân Sơn, rất nhiều cột điện bằng thân gỗ chạy dài hai bên đường Hồ Chí Minh, thậm chí có nhiều nơi đường dây bắc ngang qua trục đường, hai bên là 2 cột gỗ rất tạm bợ, có thể đổ gãy bất cứ lúc nào. Sự mất an toàn lưới điện ở đây đang khiến người dân sinh sống ở khu vực này lo lắng, bất an.


Trao đổi với Giám đốc Chi nhánh Điện Tân Kỳ - ông Phan Kiến Thiết cho biết: Chi nhánh điện Tân Kỳ hiện quản lý 32 xã, thị trấn, trong đó có 22 xã, thị trấn của Tân Kỳ, 4 xã của huyện Yên Thành, 6 xã của huyện Đô Lương. Đến thời điểm này, Chi nhánh đã tiếp nhận bàn giao điện 17 xã của huyện Tân Kỳ. Sau khi tiếp nhận đường điện, Chi nhánh tiến hành thay công tơ điện được 14 xã, khắc phục những nơi xung yếu để tránh xảy ra tai nạn điện. Chi phí cho sửa chữa, khắc phục nhỏ hàng năm rất ít. Hiện tại, trên địa bàn huyện Tân Kỳ vẫn còn khoảng 400 km đường điện xương cá không đảm bảo an toàn, trong đó số cột điện bằng gỗ rất nhiều.


Thế nhưng, khi đề cập đến một số cột điện có nguy cơ mất an toàn cao mà chúng tôi vừa chứng kiến, thì ông Thiết không hề biết, cho rằng đội ngũ cán bộ ngành Điện đã giao trách nhiệm phụ trách địa bàn không thấy báo cáo. Ông Thiết cho rằng, năm nào Chi nhánh cũng triển khai công tác bảo vệ hành lang lưới điện, đặc biệt là trước mùa mưa bão để đảm bảo an toàn. Tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm qua, năm nào trên địa bàn huyện Tân Kỳ cũng xẩy ra nhiều vụ tai nạn điện giật chết trâu của nông dân.


Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn lưới điện nông thôn mọi lúc mọi nơi, các cấp chính quyền cùng với ngành Điện cần phải thường xuyên kiểm tra, khắc phục những điểm xung yếu, nhằm tránh rủi ro xảy ra.

Xuân Hoàng

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.