Mất an toàn trong sử dụng thủy điện mini

(Baonghean) Vì không có điện lưới quốc gia nên bà con dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu vùng xa huyện miền núi Con Cuông đã tạo ra những máy phát điện mini để lấy năng lượng thắp sáng, xem ti vi thậm chí còn kích điện bắt cá. Tuy nhiên, do không có kiến thức về điện năng dẫn đến hàng loạt người dân bị điện giật.

Khe Khặng gồm 2 bản: bản Cò Phạt và bản Bủng, có 186 hộ tộc người Đan Lai sinh sống. Để ra được trung tâm xã, bà con phải ròng rã hết hơn 40km đường rừng hay đường sông. Chúng tôi đi bằng xuồng máy, phải mất hơn 3 tiếng mới vào được. Vì cách xa trung tâm, cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn, thiếu đói quanh năm.

Với bà con nơi đây, thác nước và những hòn đá lớn lại là một lợi thế để tận dụng tự tạo công trình thủy điện mini. Từ khi có máy phát điện tận dụng sức nước, nhà nào có điều kiện thì mua sắm ti vi, hay mua đài loa nghe nhạc, mua bóng đèn thắp sáng và các thiết bị sử dụng điện khác.

            Dây điện được nối từ suối về nhà mắc vào hàng rào một cách tạm bợ.

Ngặt nỗi, vì dựa vào sức nước, nên phải phụ thuộc vào sự bất thường của “ông nước” chảy lúc nhanh, lúc chậm nên sẽ cho điện mạnh hay điện yếu. Điện chập chờn dẫn đến tình trạng các thiết bị sử dụng điện của bà con bị cháy liên tục. Cứ trung bình mỗi tháng 1 lần, nhà nào cũng phải đi mua bóng điện mới về thay, chưa nói đến việc xem ti vi...

Loại thủy điện mini  này được người dân Con Cuông gọi là “điện cù”, thực chất là một loại tuốc bin. Trên thị trường có bán 2 loại 5 lượng và 1 cân, với giá dao động từ 800.000- 3.500.000 đồng, tương đương với công suất 300w- 30kw.

Vì khao khát có ánh điện thắp sáng và “đói” thông tin nên nhà nào cũng cố đi rừng góp mật o­ng, kiếm măng, lấy gỗ để bán kiếm tiền mua chiếc máy “cho” điện. Có nhiều nhà chung tiền lại mua một cái tuốc bin cỡ “bự”.

                          Công trình thủy điện mi ni thô sơ rất nguy hiểm.

Do không có kiến thức sử dụng dụng cụ phát điện chạy bằng sức nước này, dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Dây điện được đấu nối từ suối về nhà dẫn mắc một cách tạm bợ. Thậm chí, có trường hợp có nhà dùng dây dẫn điện bằng thép không vỏ bọc. Nguy hiểm nhất là  trẻ em thường ra suối đùa nghịch bên cạnh các tuốc bin đang phát điện. Chứng kiến những cảnh tượng đó, thấy xót xa cho người dân nơi đây. Nguy hiểm luôn rình rập khi  vào ban đêm người dân đi kiếm con tôm con cá dưới suối,  chẳng may vô tình đụng phải dây điện, hậu quả thật khôn lường. Biết rằng nguy hiểm là vậy nhưng người dân Đan Lai vẫn bất chấp để có được dòng điện thắp sáng.

Anh La Văn Tư (sinh 1994) là một trong số nạn nhân may mắn sống sót sau điện giật. Buổi trưa, ra suối bắt cá, vì trời nắng nên không nhìn thấy dây điện là một dây thép nhỏ, không có vỏ bọc. Bị vướng vào, anh Tư lập tức ngã quỵ xuống lúc nào không hay. Sự việc xảy ra cũng được mấy tháng, hiện nay sức khỏe của anh Tư bị giảm sút hẳn, cứ cách 2 ngày người đau ê ẩm, máu từ tai và mũi chảy ra...

Sự nguy hiểm đang diễn ra hàng ngày mà không một ai tuyên truyền giải thích về điện cho bà con hiểu rõ. Theo thống kê sơ bộ, riêng vùng Khe Khặng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông có hàng chục công trình thủy điện mini và đã có ít nhất 9 nạn nhân bị điện giật?!

Số người chết chắc chắn là nhiều hơn, nhưng chính quyền xã “ngại” báo cáo. Ngoài ra, gia súc như trâu bò bị điện giật chết rất nhiều, gây thiệt hại cho bà con.

Trần Lê

tin mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.