Máy bay NATO tập trận chung lần đầu tiên tại Iceland

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 3/2, máy bay chiến đấu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đối tác đã tập trận chung lần đầu tiên trên bầu trời Iceland.

Ảnh minh họa. (Nguồn: RIA Novosti)

Tham gia cuộc tập trận mang tên Iceland Air Meet 2014 (IAM2014) trên có một số quốc gia thành viên NATO như chủ nhà Iceland, Na Uy, Hà Lan, Mỹ cùng các đối tác Phần Lan và Thụy Điển với sự trợ giúp của Hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) của NATO.

Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển mang đến các máy bay chiến đấu và máy bay hỗ trợ. Mỹ và Hà Lan cung cấp phương tiện tiếp nhiên liệu trên không, còn Iceland trợ giúp về tìm kiếm và cứu nạn.

IAM2014 bao gồm luyện tập chiến đấu trên không giữa các loại máy bay khác nhau, các hoạt động mang ưu thế trên không, cũng như các hoạt động tấn công và bảo vệ máy bay giá trị lớn.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết đây là bước tiến mới trong hợp tác giữa NATO với Phần Lan và Thụy Điển. Cuộc tập trận nhằm tăng cường hoạt động tập luyện với các quốc gia không phải là thành viên trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác quốc phòng Bắc Âu (NORDEFCO).

Ông Rasmussen nhấn mạnh đây là cơ hội để các đội kiểm soát mặt đất cũng như không lưu được đào tạo tốt hơn, tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn nhằm triển khai, phối hợp hoạt động sau này./.

Theo TTXVN