Mẹ đỡ đầu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mình xem phim nước ngoài thấy nhiều trường hợp như thế này: Một đứa trẻ mới sinh ra thường có hai bố, hai mẹ. Ngoài bố mẹ đẻ, đứa bé có thêm bố đỡ đầu hoặc mẹ đỡ đầu. Thường thì những bố, mẹ đỡ đầu là người thân thiết của gia đình em bé. Họ nhận làm mẹ đỡ đầu cho một em bé nào đó như một cách thể hiện tình cảm, gắn kết sợi dây với gia đình em.

Ở Tây là thế. Ở ta có bố, mẹ đỡ đầu không nhỉ? Có đấy! Dù không giống như nước ngoài nhưng dân ta vẫn có câu: “Sảy cha theo chú, sảy mẹ bú dì”. Đó là người thân ruột thịt, còn với nhiều gia đình họ vẫn có những bạn bè nhận làm cha, mẹ thứ hai của em bé sau khi sinh.

Nhưng ở đây mình lại nói một trường hợp khác về mẹ đỡ đầu.

Là thế này, thời gian gần đây Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong các cấp hội phụ nữ cả nước. Sau khi triển khai chương trình đã để lại những kết quả tốt tại nhiều địa phương.

Mẹ đỡ đầu ảnh 1

Trao tiền hỗ trợ “Mẹ đỡ đầu” cho trẻ mồ côi trên địa bàn huyện Thanh Chương. Ảnh: Hữu Thịnh

Chương trình được thực hiện bằng việc, chị em trong các cấp hội phụ nữ thực hiện mô hình tiết kiệm hàng ngày, hàng tháng như: hũ gạo tiết kiệm, nuôi lợn đất, biến phế liệu thành hoạt động nhân đạo từ thiện… Từ nguồn hiện vật và tiền thu được sẽ trợ giúp trẻ mồ côi, trẻ hoàn cảnh khó khăn có lương thực, nhu yếu phẩm, cặp sách, bút mực hàng tháng, hàng năm.

Có thể nói ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn, việc cá nhân hoặc hộ gia đình nào đó nhận trợ giúp một trẻ mồ côi là không thể. Nhưng nếu phụ nữ cả bản cùng giúp một vài cháu bằng cách tiết kiệm tiêu dùng lại có thể thực hiện được. Bởi vậy mô hình “Mẹ đỡ đầu” đã tác động vào tâm lý của phụ nữ các bản làng. Ai cũng muốn góp thêm một chút tình cảm, công sức để giúp đỡ những số phận không may mắn giữa cộng đồng.

Mẹ đỡ đầu ảnh 2
Đại diện Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao quà cho cháu Đặng Quốc Tuấn, xóm 2, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn. Ảnh: CTV

Thực ra mô hình này không mới, lâu nay nhiều cơ quan, đơn vị, ban ngành vẫn nhận đỡ đầu trẻ em hoàn cảnh khó khăn ở bản. Ví dụ như các chú, các anh Bộ đội Biên phòng hay Đoàn thanh niên. Họ không phải là bố đỡ đầu hoặc mẹ đỡ đầu theo cách gọi, mà thực sự là những người luôn quan tâm, chăm sóc các em nhỏ. Qua mỗi hành động, việc làm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân sẽ giúp cho trẻ em mồ côi khó khăn miền núi không bị bỏ lại phía sau như chính sách rất nhân văn mà Đảng, Chính phủ đang ra sức thực hiện.

Tin mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.