Mẹo bảo quản thực phẩm không bị thiu trong mùa nắng nóng
Dưới đây là các mẹo hay để bảo quản thực phẩm trong mùa hè nắng nóng không bị hỏng các bạn nên tham khảo nhé.
Bảo quản cơm nguội tránh bị thiu
Vo gạo thật sạch (tốt nhất vo 3 lần) trước khi nấu cơm.
Cho giấm vào khi nấu cơm: Trong khi nấu cơm, chị em hãy cho vào nồi vài giọt giấm theo tỉ lệ 2 ml giấm cho 1,5kg gạo. Đảm bảo khi ăn, cơm sẽ trắng muốt và rất lâu thiu.
Cho cơm vào tủ lạnh: Sau khi ăn cơm xong, chị em hãy cho phần cơm còn lại vào hộp kín rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Đến bữa sau chỉ việc lấy ra hấp lại là được.
Để chỗ thoáng mát: Muốn để cơm lại cho bữa sau, chị em lưu ý không để các món ăn khác dính vào phần cơm. Sau đó để cơm chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa. Không đậy kín trong hộp hoặc để nguyên trong nồi.
Trước khi nấu cơm phải lau chùi nồi cơm điện thật sạch và khô ráo
Chỉ dùng thìa riêng để cới cơm chữ không nên dùng lộn xộn (môi chan canh vừa xong không nên dùng để xới cơm).
Thức ăn chín
Để bảo quản thức ăn chín, biện pháp tốt nhất là sử dụng tủ đá, tủ lạnh.
Ở các bếp ăn tập thể không có tủ lạnh, có thể áp dụng phương pháp dân gian sau:
Nếu muốn để thức ăn chín qua đêm, nên đun lại cho kỹ và để nguội, sau đó cho vào xoong sạch, đậy kín vung và đặt vào trong một chiếc xoong to hơn chứa nước sạch.
Mặt nước sạch trong xoong to cách miệng xoong đựng thức ăn 10-15 cm để tránh nước tràn vào thức ăn. Dùng vung bằng đất nung đậy kín xoong to, như vậy thức ăn sẽ không bị thiu trong thời gian 5-10 giờ.
Rau củ quả
- Nấm: Lưu giữ trong 3-5 ngày, không đặt trong túi nhựa vì có thể bị chua và khô.
- Súp lơ, su hào, cải xanh, xà lách: Có thể trữ được từ vài ngày đến một tuần nhưng tốt hơn là dùng ngay để có được hàm lượng Vitamin tốt nhất.
- Xoài: Có thể giữ được vài ngày nhưng sẽ mất độ ngon nếu lưu trữ quá lâu.
- Với các loại quả: Một số loại như mít, cam, đu đủ, bưởi, hồng xiêm có thể trữ từ 3-5 ngày.
- Các loại quả vỏ cứng: măng cụt, sầu riêng... có thể giữ được trên một tuần.
Thực phẩm đông lạnh
Khi mua thực phẩm đông lạnh bạn cần lưu ý chọn những sản phẩm có hướng dẫn sử dụng. Đối với các loại thực phẩm đã qua sơ chế hoặc chế biến đựng trong các loại bao bì nhựa (PE hoặc PA) có 2 loại lưu trữ:
- Thực phẩm đông lạnh: chả giò, thuỷ hải sản,... trữ đồng từ -25 đến -18 độ C. Thực phẩm đã cấp đông khi rã đông phải chế biến ngay và không nên tái đông trở lại.
Theo Phunutoday
TIN LIÊN QUAN |
---|