Miền Tây: Đường lớn đã mở

(Baonghean) - Đến nay, con đường phía Tây Nghệ An đã cơ bản hoàn thành, sẽ chính thức thông tuyến vào tháng 8 này. Đường nối thông Quốc lộ 7 và Quốc lộ 48, rộng đẹp, là huyết mạch hứa hẹn để đồng bào các dân tộc 3 huyện rẻo cao biên giới là Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong mở lối thoát nghèo...
Theo chân đoàn công tác của UBND tỉnh Nghệ An thực hiện chuyến kiểm tra cuối cùng việc xây dựng tuyến đường phía Tây Nghệ An trước khi thông tuyến, chúng tôi có mặt ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn vào lúc 8 giờ sáng. Từ điểm cuối của tuyến đường này, đoàn sẽ ngược về xã Mỹ Lý, sang xã Mai Sơn, Nhôn Mai của huyện Tương Dương và đến điểm đầu tuyến đường là xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Trước đây, nhiều người dân Nghệ An dọc biên giới Việt Lào chưa bao giờ hình dung có một con đường “tuyệt vời” đến thế. Bởi khi chưa có đường nhựa, quãng đường 60km đi từ Mường Xén vào Mỹ Lý người ta đi phải hết 2-3 ngày; còn bây giờ chỉ cần độ tiếng rưỡi đồng hồ. Còn từ Mỹ Lý sang Tri Lễ thì hoàn toàn không có đường, chẳng thể kể xiết bao nhiêu núi đèo, sông suối. Người Mông, người Thái ở 3 huyện này muốn thăm thân phải chuẩn bị suốt 1 năm trời. Đường đã mở, người dân Tri Lễ sang ở Mỹ Lý chỉ mất 2 giờ đồng hồ.
Đường Tây Nghệ An đoạn qua xã Bắc Lý (Kỳ Sơn).
Đường Tây Nghệ An đoạn qua xã Bắc Lý (Kỳ Sơn).
Đường phía Tây Nghệ An đi qua những vùng miền văn hóa trù phú gắn liền với những danh thắng như Cổng trời Mường Lống, hang Vạn Người và Tháp cổ ở Mỹ Lý. Uốn lượn giữa đại ngàn con đường mới góp phần làm nên vẻ tráng vĩ gợi mở sức sống; ấy nhưng theo những cán bộ khảo sát của Sở Giao thông Vận Tải Nghệ An thì “Trước khi mở đường vào năm 2011, chúng tôi đã phải bò, di chuyển trên những vách núi hàng tháng trời”. Còn anh Phạm Chiến Hữu, Phó Giám đốc - đơn vị thi công các cầu Khe Ké, Khe Lực, Khe Bén thì chia sẻ: “Bắt đầu thi công thì một lối vào cũng không có, công ty phải thuê phà chở các loại máy xúc, máy đào, máy cẩu từ bến Thượng Lưu ngược dòng Nậm Nơn đi lên. Hơn 1 ngày mới đến nơi. Anh em công nhân gần 100 người ăn ngủ giữa rừng giữa núi hàng năm trời”.
Quá trình xây dựng công trình trọng điểm huyết mạch phía Tây tỉnh nhà là một câu chuyện dài kỳ mang quyết tâm cao độ của tỉnh Nghệ An trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở các huyện miền núi cao. Đường Tây Nghệ An được khẳng định là tuyến dường vành đai có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Tổng chiều dài tuyến là 184 km với tổng mức đầu tư cả hai giai đoạn là 2.127 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 sớm hoàn thành (78km, 25 cầu) đưa vào sử dụng. Giai đoạn 2 (106 km, 16 cầu) chính thức được thi công từ năm 2010.
Theo kế hoạch, tuyến đường phải sớm được hoàn thành, tuy nhiên do thi công trong giai đoạn thắt chặt đầu tư theo tinh thần Nghị quyết 11/CP, nên bị gián đoạn, mãi đến đầu năm 2014 mới được tái khởi động trở lại. Lần này, với sự tích cực thúc đẩy tiến độ của tỉnh, tuyến đường nhanh chóng hoàn thành. Ông Hoàng Văn Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Tân Hưng cho hay: Được sự động viên, đốc thúc của tỉnh, vượt qua khó khăn thiếu nguyên vật liệu tại chỗ, các công ty cho xe về tận Quỳ Châu lấy đá để xây dựng đường…
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền và đoàn công tác kiểm tra công trình tại xã Tri Lễ (Quế Phong).
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền và đoàn công tác kiểm tra công trình tại xã Tri Lễ (Quế Phong).
Đường đã hoàn thành trong niềm vui vô hạn của đồng bào các dân tộc 3 huyện Quế Phong, Tương Dương và Kỳ Sơn. Đi trên tuyến đường phía Tây đã rõ hơn một xã Huồi Tụ vươn mình trở thành trung tâm thương mại của vùng Bắc Kỳ Sơn; đã thấy những đoàn khách du lịch từ Kim Sơn - Quế Phong băng qua Tương Dương đến với hang Vạn Người ở Mỹ Lý - Kỳ Sơn. Và có đứng nơi cầu Khe Bén của xã Mai Sơn - Tương Dương mới thấy hết kỳ vĩ của tuyến đường: Khỏe khoắn uốn lượn qua nhiều đèo dốc cao, cầu 3 nhịp dài hơn trăm mét với hàng trụ như đột ngột mọc lên từ đá núi xanh rêu. Và quả là đường đến đâu cuộc sống sinh sôi đến đó. Nhà cửa của người dân các xã Mai Sơn, Nhôn Mai đang xích lại gần đường bởi nơi đậy điện lưới đang kéo về, chỉ tầm hơn tháng nữa thôi là soi sáng bản làng; bởi nơi đây xưa heo hút bóng người giờ đã có 2 tuyến xe khách vào ra mỗi ngày. Đường phía Tây mở ra, các tuyến giao thông nội xã như được tiếp sức cũng liên tục được kiên cố, rộng rãi...
Hai cha con anh Vi Văn Hoành, người dân bản Piêng Mận, xã Mai Sơn, biết đoàn lãnh đạo tỉnh về cầu Khe Bén đã ra tận nơi tay bắt mặt mừng, đại diện cho người dân xã nói lời cảm ơn sâu sắc: “Xưa bà con chúng tôi nghèo khổ vì cuộc sống tự cung tự cấp, ngô lúa làm ra, lợn gà, trâu bò chăn nuôi nên cũng chẳng biết bán cho ai... Nay đường thông về đến cửa nhà, lúa ngô để trước sân thì có người đến lấy, giá cao hơn hẳn. Không hài lòng thì chúng tôi chở về chợ Mường Xén, chợ Hòa Bình 1-2 giờ xe máy. Tiện lắm! Thích lắm! Cảm ơn nhà nước thật nhiều”…Cháu Vi Thị Thương con anh Hoành vừa thi đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay thì vui mừng khôn xiết khi thoát khỏi cảnh đi thuyền chông chênh giữa lòng hồ Bản Vẽ: “Học nội trú ở Thị trấn Hòa Bình, tuần cháu về một lần. Bình thường thì không sao nhưng mỗi lần mưa gió là lo sợ lắm. Đường mở ra cháu và các em sẽ đi học dễ dàng hơn, tiền xe rẻ hơn tiền đò”...
Tuyến đường Tây Nghệ An hoàn thành đưa vào sử dụng được kỳ vọng tạo kết nối trong thông thương, thuận tiện đi lại cho bà con các dân tộc, mang lại nhiều đổi thay cho sự phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An. Theo tính toán của Huyện ủy, UBND huyện Tương Dương là sẽ đưa vào Mai Sơn, Nhôn Mai những cây con mới cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của vùng như cây chanh leo, cây lùng nhằm tăng thu nhập cho bà con nhân dân… Đường lớn đã mở, người dân xã Mai Sơn vui vì ánh sáng văn minh sắp về, bệnh tật cũng đỡ đi phần nào.
Trong chuyến kiểm tra này của đoàn công tác UBND tỉnh, rõ nhiều niềm vui của những người lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Sở KH&ĐT, Sở GTVT và các địa phương, song cũng thấy rõ những nỗi lo khi vẫn còn đó một vài vướng mắc, một vài điều chưa như ý. Khi mà đường đã to đẹp, nhưng nguy cơ sạt lở mùa mưa lũ về vẫn tiềm ẩn đe dọa sự thông suốt của con đường. Trăn trở với nỗi lo ấy, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị thi công làm tốt hệ thống kè, mương thoát nước, yêu cầu người dân tích cực tham gia bảo đảm an toàn của tuyến đường.
...Đường phía Tây Nghệ An không còn vắng lặng, hàng quán cứ liên tục mở ra; trên con đường từ Nhôn Mai về Tri Lễ, nhộn vui hình ảnh đứa trẻ mắt trong veo đứng bên vệ đường ngắm ô tô, người dân bản lên đường tập đi xe máy…
Thành Chung - Đào Tuấn

tin mới

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.