Mình tiến 1, họ tiến 10

(Baonghean) - Kỳ Á vận hội lần thứ 17 đang dần khép lại. Với đoàn thể thao Việt Nam, gần như chắc chắn không đạt được chỉ tiêu đề ra trước khi lên đường sang Incheon (Hàn Quốc).

Những ngày nước rút cuối cùng, trên bảng xếp hạng thành tích, Đoàn thể thao Việt Nam càng lúc càng rơi về phía dưới. Đến ngày 2/10/2014, khi mà các môn được kỳ vọng đoạt HCV như wushu, taekwondo, Karatedo, cử tạ, điền kinh, bắn súng... đã kết thúc tranh tài, thì đoàn thể thao Việt Nam mới có 1 HCV, 10 HCB, 22 HCĐ, xếp  21/33 đoàn tham dự. Cùng lúc đó, hầu hết các nước ở khu vực Đông Nam Á tham dự kỳ ASIAD này đều xếp trên chúng ta với số lượng HCV nhiều hơn, như: Thái Lan đoạt 9 HCV, xếp thứ 7/33, Malaysia 5 HCV, xếp thứ 14/33, Singapore 5 HCV, xếp thứ 15/33, Indonesia 3 HCV, xếp 17/33, Myanmar 2 HCV, xếp thứ 20/33... 
Nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương.
Có thể thấy, trong lúc chúng ta đang loay hoay với chỉ tiêu có từ 2 - 3 HCV tại các kỳ Á vận hội (mà vẫn không đạt được) thì các nước Thái Lan, Malaysia, Singapore đã có bước tiến vượt bậc. Trong đó, đáng kể nhất là Thái Lan, số lượng HCV và thành tích trên bảng xếp hạng của họ tại các kỳ Á vận hội lúc nào cũng nằm trong top 10. Chưa hết, tại kỳ đại hội này, trong lúc chúng ta hân hoan với màn trình diễn của các chàng trai Olympic Việt Nam khi lọt vào vòng 1/8, thì người Thái đã kịp trở thành 1 trong 4 đội mạnh nhất châu Á và chỉ chịu dừng bước trước đội chủ nhà Hàn Quốc.  
 
Không phủ nhận rằng, tại kỳ ASIAD 17 này, chúng ta cũng đã có sự tiến bộ ở một số bộ môn như boxing, bơi, đua xe đạp, đua thuyền, vật... khi lần đầu tiên có huy chương với những tuyển thủ trẻ đầy tiềm năng, thì các môn hy vọng “Vàng” khác như bắn súng, cử tạ, taekwondo, karatedo, điền kinh, thể dục dụng cụ... với những tuyển thủ “gạo cội” đạt đẳng cấp quốc tế như Vũ Thị Hương (điền kinh), Hoàng Ngân (Karatedo), Mạnh Cường (bắn súng), Hà Thanh (Thể dục dụng cụ)...  thành tích lại thấp thua so với... chính mình, nên đã để vuột đi những tấm HCV một cách đáng tiếc!
 
Trong khi các nước ở khu vực “ao làng” Đông Nam Á đang có sự trỗi dậy mãnh liệt để hòa nhập với đấu trường thế giới, với sự đầu tư chu đáo, thậm chí cả chính sách nhập tịch cho vận động viên như Thái Lan, Singapore, Indonesia... thì Việt Nam cần phải cố gắng nhiều hơn nữa mới tránh khỏi tụt hậu, mà không nói đâu xa, kỳ SEA Games 28 đang tới gần,  với những gì đang có liệu thể thao Việt Nam có giữ được thành tích top đầu trong “ao làng” nữa không khi mà mình tiến 1, họ tiến 10?
 
Đức Dũng