Mở đường bay quốc tế Vinh- Viêng Chăn vào tháng 12/2013

(Baonghean.vn) - Chiều 9/8, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch mở đường bay Vinh- Viêng Chăn. Dự buổi làm việc có đồng chí Lại Xuân Thanh- Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam; Lê Mạnh Hùng- Tổng Giám đốc Cảng Hàng không Việt Nam, đại diện Bộ GTVT, Bộ Quốc Phòng. Về phía tỉnh ta có đồng chí Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành, UBND TP.Vinh và huyện Nghi Lộc.
 
Trong những năm gần đây, điều kiện kinh tế- xã hội Nghệ An phát triển nhanh, nhu cầu đi lại của người dân Nghệ An và các tỉnh lân cận qua cảng hàng không Vinh tăng nhanh. Năm 2009, lượng khách thông qua cảng hàng không Vinh 257 nghìn lượt khách đến năm 2012 đã đạt gần 700 nghìn lượt khách và năm 2013 ước đạt gần 1 triệu lượt khách. Đặc biệt, hiện nay nhu cầu đi lại giữa khu vực Bắc Trung bộ với thủ đô Viêng Chăn (Lào) chủ yếu bằng đường bộ. Bình quân mỗi năm có 160.000-180.000 lượt khách đến Viêng Chăn bằng đường bộ qua các cửa khẩu Nặm Cắn- Nghệ An, Cầu Treo- Hà Tỉnh và Na Mèo- Thanh Hóa.
 
Trước thực tế đó, việc mở đường bay Quốc tế Vinh- Viêng Chăn đã trở thành yêu cầu  bức thiết. UBND tỉnh Nghệ An và Cục Hàng không Việt Nam đã có nhiều buổi làm việc để trình Chính phủ, Bộ GTVT cho phép mở đường bay quốc tế Vinh- Viêng Chăn để đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân 2 nước. Bộ GTVT cũng đã có quyết định cho phép điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Vinh để phù hợp với nhu cầu mở thêm các tuyến đường bay quốc tế tại Cảng Hàng không Vinh.

Cục Hàng không Việt Nam khảo sát thực địa tại sân bay Vinh

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam triển khai kế hoạch việc mở đường bay Vinh-Viêng Chăn

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền phát biểu tại hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Sau khi đi kiểm tra thực địa tại sân bay Vinh, lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất phương án và kế hoạch mở tuyến bay quốc tế Vinh- Viêng Chăn. Mọi công tác chuẩn bị, xây dựng hạ tầng phải được hoàn tất trong tháng 11 để đến ngày 1/12/2013 chính thức khai trương đường bay. Do nhà ga sân bay Vinh đang được xây mới nên trước mắt sẽ xây dựng một nhà ga tạm mới do tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư. Cục Hàng không Việt Nam sẽ đầu tư phần thiết bị. Việc xây dựng nhà ga tạm sẽ hoàn thành trong 2 tháng để đảm bảo tiến độ mở tuyến đường bay Vinh- Viêng Chăn vào tháng 12/2013.
 
Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng, phấn khởi và gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm của Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam,  Bộ Quốc phòng đã giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để sân bay Vinh có chuyến bay quốc tế Vinh – Viêng Chăn. UBND tỉnh Nghệ An cam kết sẽ triển khai các phần việc như xây dựng nhà ga tạm và các công trình phụ trợ đúng tiến độ, bảo đảm trật tự an ninh cho hành khách. Tỉnh sẽ triển khai công tác tuyên truyền quảng bá trong nước và quốc tế trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc mở đường bay Vinh – Viêng Chăn.

Thanh Lê

tin mới

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.