Mở đường ở bản Lau

(Baonghean) Đầu tháng 7, chúng tôi có mặt tại bản Lau, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương, trong những ngày bản sôi nổi ra quân làm đường giao thông thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Từ sáng sớm, bà con được phân công theo tổ đã có mặt để xúc cát, sỏi, trộn bê tông. Đôi bàn tay khéo léo của anh Xã Văn Nhất đang cần mẫn dàn lớp bê tông mới đổ cho phẳng, đều, mồ hôi ướt đẫm áo bảo hộ lao động nhưng anh không quản mệt nhọc vẫn miệt mài với công việc. Anh chia sẻ: “Được tham gia góp ngày công làm đường giao thông cho bản như thế này vui lắm. Chỉ một thời gian nữa con đường bê tông hoàn thành, mùa mưa này dân bản ta không phải đi lại lầy lội vất vả như trước đây nữa”.

 Bản Lau được chọn làm điểm trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Thạch Giám. Sau khi có chủ trương, chi bộ họp dân thông qua chủ trương của cấp trên để nắm vững chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chi bộ bản đã kịp thời quán triệt, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong bản cùng thực hiện với phương châm “Chi bộ nắm làng, đảng viên nắm hộ”. Qua công tác tuyên truyền, chủ trương xây dựng nông thôn mới đã được đông đảo cán bộ và bà con dân bản đồng tình hưởng ứng.

                     Người dân bản Lau làm đường giao thông nội bản

Trước hết, chi bộ xác định đây là điều kiện tốt để cải thiện nâng cấp hệ thống giao thông trên địa bàn, huy động được sức dân cùng tham gia thực hiện. Với phương châm 3 cùng: “cùng đóng góp, cùng đầu tư, cùng xây dựng”, các đảng viên đã gương mẫu đi đầu thực hiện giải phóng mặt bằng, vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện... Trước đây, con đường chính cũng như các đường nhánh trong bản ngoằn nghèo, hẹp, đường đất nên trời mưa thường lầy lội. Để mở rộng, chi bộ vận động nhân dân hiến đất, đảng viên phải gương mẫu đi đầu. Khi chi bộ có chủ trương, nhân dân trong bản đã đồng loạt ra quân giải phóng bờ rào, cây cối mở rộng đường, vì vậy, công tác giải tỏa được tiến hành nhanh chóng, chỉ trong 1 ngày, 4 con đường trong bản đã thông thoáng. Chi bộ đã vận động những hộ gần mặt đường tự nguyện phá dỡ bờ rào, giải phóng hành lang. Nhiều người dân tình nguyện hiến đất, cây trồng để mở rộng đường giao thông của bản như gia đình anh Xã Hồng Chương hơn 100 cây, Xên Công Võ, Xã Văn Danh, Xã Văn Thôn chặt các cây xoài, mét, keo… mà không đòi hỏi bất kỳ sự đền bù, hỗ trợ nào.

Hành lang được mở rộng, Chi bộ bản Lau vận động nhân dân đóng góp cát sỏi, huyện cung ứng xi măng, máy trộn bê tông. Đồng thời chi bộ cắt cử, phân công các hộ trong bản tham gia bằng ngày công. Mỗi tổ có 15 người làm 2 ngày theo hình thức xoay vòng. Bản không tổ chức làm ồ ạt dẫn đến chất lượng công trình kém, mà chia thành các tổ, để bà con vừa có thể đi làm nương rẫy vừa tham gia làm đường. Chị Vi Thị Sơn - Bí thư Chi bộ bản Lau cho biết: “Chi bộ xác định cơ cấu hạ tầng trong đó đường giao thông là nhiệm vụ quan trọng nhất. Đồng thời tổ chức các cuộc họp trong cán bộ thôn, các đoàn thể để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện có hiệu quả từng tiêu chí. Nhờ thông suốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng về xây dựng NTM nên người dân bàn bạc công khai, thực hiện những phần việc một cách tự chủ, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Việc vận động nhân dân đóng góp cát sỏi, ngày công cho thấy giá trị, ý nghĩa công sức mình bỏ ra.”

Trao đổi với chúng tôi, anh Vi Văn Bằng, cán bộ Địa chính - Xây dựng xã Thạch Giám - người giám sát kỹ thuật xây dựng đường giao thông ở bản Lau cho biết: “Thời gian đầu, do chưa nắm vững chủ trương, chưa hiểu rõ chủ trương của chương trình xây dựng NTM nên nhiều hộ dân còn đòi đền bù cây cối, hoa màu, đất đai... Sau khi chi bộ bản phối hợp với các ban trong bản tuyên truyền rõ về nội dung, mục đích của việc xây dựng NTM, đồng bào trong bản đã thay đổi nhận thức, tình nguyện, phấn khởi tham gia hiến đất, tự nguyện chặt cây, đất, tham gia ngày công để làm đường giao thông”.

Con đường bằng sức dân ở bản Lau là thành công từ những việc làm cụ thể của mỗi đảng viên, là sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của chi bộ và sự tự nguyện tham gia của người dân.

Thanh Lê

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: