Mô hình tình nguyện sáng tạo của thanh niên nông thôn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ 'Trái tim tình nguyện' hội tụ những thanh niên nông thôn nhiệt huyết với các hoạt động thiện nguyện Diễn Quảng, Diễn Châu đã có nhiều hoạt động thiết thực  vì cộng đồng.

“Trên địa bàn xã Diễn Quảng vẫn còn nhiều gia đình khó khăn cần được giúp đỡ, chung tay sẻ chia của cộng đồng” - anh Tăng Văn Lực – Bí Thư đoàn xã Diễn Quảng luôn trăn trở với mong muốn thành lập CLB tình nguyện gây quỹ, giúp đỡ cho người dân nghèo quê mình.  

Ý tưởng ấy được Bí thư đoàn xã chia sẻ lên mạng xã hội Facebook và đón nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên thanh niên. Những người có chung niềm đam mê tình nguyện đã tập hợp lại trong mái nhà chung “Trái tim tình nguyện”.

Thời gian đầu mới thành lập (tháng 5/2016), với chỉ 6 thành viên, câu lạc bộ tổ chức một số hoạt động từ thiện trong phạm vi xã Diễn Quảng.

Các thành viên CLB
Các thành viên CLB "Trái tim tình nguyện" gặt lúa giúp người dân địa phương. Ảnh: Việt Hà

Mỗi tuần một lần, CLB tổ chức đi thăm, tặng quà một gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách, bà mẹ VNAH trong xã. Những hoàn cảnh gia đình khó khăn chính là những người hàng xóm láng giềng, quen biết của các thành viên CLB đã được giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình. Dù nguồn quỹ còn ít ỏi nhưng các bạn trẻ còn cùng nhau giúp đỡ người dân bằng những hành động thiết thực, từ dọn dẹp nhà cửa, làm vườn, đỡ đần việc nhà…

Mỗi thành viên CLB đều tâm niệm "hạnh phúc là sẻ chia", bởi vậy họ góp sức mình trong các hoạt động  thiện nguyện với niềm nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ. Những nghĩa cử cao đẹp ấy ngày càng lan tỏa và kết nối ngày càng nhiều hơn những trái tim đồng cảm. Bởi vậy, thành viên CLB ngày càng tăng lên, đến nay có tới trên 60 người tham gia.

Đề tạo nguồn quỹ, CLB vừa huy động đóng góp từ các thành viên, vừa kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, vừa tổ chức nhiều hoạt động như kêu gọi quyên góp quần áo cũ, nhặt ve chai, bán hàng qua mạng và các thành viên CLB còn tổ chức hoạt động rửa xe từ thiện. Hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các bạn trẻ đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân địa phương.

CLB
CLB "Trái tim tình nguyện" vận động quyên góp quần áo, sách vở ...tổ chức trao quà, hỗ trợ người dân nghèo tại xã Cắm Muộn, Quế Phong. Ảnh: Việt Hà

Sau gần một năm ra đời, với trái tim nhân ái, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, CLB “Trái tim tình nguyện” đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực: Kêu gọi ủng hộ lũ lụt tại miền Trung năm 2016, trị giá trên 15 triệu đồng. Các thành viên CLB còn thường xuyên đi vận động quyên góp quần áo cũ và tổ chức nhiều chuyến đi tặng quà cho người dân miền núi; Tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện như bệnh viện phong - Quỳnh Lưu, bệnh viện Đa khoa Diễn Châu; Dọn vệ sinh khu vực biển và các nơi công cộng như chùa, đền; thăm tặng quà cho những hộ gia đình khó khăn, tùy theo hoàn cảnh gia đình …

Chia sẻ về mô hình từ thiện đặc biệt này, đồng chí Lê Việt Dũng – Bí thư Huyện đoàn Diễn Châu cho biết: “Hoạt động của CLB “Trái tim tình nguyện” xã Diễn Quảng cho thấy sự sáng tạo và trách nhiệm xã hội của đoàn viên, thanh niên. Đây là mô hình hay và cách làm hiệu quả, thiết thực giúp đỡ được nhiều gia đình, hoàn cảnh khó khăn; tạo động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Thời gian tới, huyện đoàn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình tình nguyện vì cộng đồng ý nghĩa này trên địa bàn, nhằm lan tỏa hành động, nghĩa cử cao đẹp trong thanh niên.

Việt Hà 

UB MTTQ Huyện Diễn Châu 

Tin mới

Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.