Một cách nâng đỡ phóng viên

(Baonghean) - Bế mạc lớp bồi dưỡng cộng tác viên, tổ chức tại xã Nghi Hương (Nghi Lộc cũ) do Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Lưu Quý Kỳ và Tổng Biên tập Nguyễn Hường dạy, tôi được phân công viết về nông nghiệp. Bài viết đầu tiên là đội trưởng sản xuất giỏi ở HTX Khánh Thành, huyện Yên Thành. Sau nộp bài mất ngày, tôi được Tổng Biên tập gọi lên, ông ân cần chỉ vào bài viết những chi tiết cần nêu đậm, những chỗ cần bỏ đã được chữa bằng mực đỏ. Bằng cầm tay chỉ việc này, bài tôi viết lại, và được in trên báo.
 
Qua một thời gian đi viết, tôi được phân công về Ban Thư ký, đi chữa bản in tại nhà in. Hồi đó, báo mới có 2 đến 3 kỳ/tuần. Nhưng ngày nào tôi cũng có mặt tại nhà in vì tin, bài còn viết bằng tay, công nhân nhà in phải sắp chữ bằng chì đúc, nên nhiều lỗi. Mặt khác, in ti-pô chậm và bát chì hay có trục trặc. Tôi nhớ mãi một lần, máy chạy tờ báo đầu tiên, tôi mang về trình Tổng Biên tập theo quy định. Đang ăn cơm ở nhà bếp thì anh Quốc Bảo gọi lên thủ trưởng gặp. Thả bát cơm, tôi lên phòng, ông chỉ vào dấu chấm một câu văn ở trang 1 và nói: "Anh coi cái đầu Tổng Biên tập nhỏ quá, đây là dấu phẩy chứ không phải là dấu chấm. Nếu dấu chấm người đọc sẽ..."
 
Cố ăn nhanh bữa cơm, tôi đạp xe từ Phong Toàn xuống nhà anh Vinh tổ trưởng làm báo, đến nhà anh Minh Tâm thợ khắc cùng kiểm tra, đối chiếu bản thảo, đúng là dấu phẩy, trong quá trình chạy thử, bát chì đã bị sứt còn lại dấu chấm. Anh Tâm phải mất gần nửa giờ đục thay thế. Mang báo về, ông Hường xem, cười, tôi cũng được vui lây.
 
Thái độ chặt chẽ trong nghiệp vụ của ông đã giúp tôi rèn luyện, trưởng thành. Trong lúc đời sống còn rất khó khăn, nhưng ông đã mời các thầy ở Trường Đại học sư phạm Vinh dạy cho anh chị em học tại chức hơn 4 năm để nâng cao trình độ.
 
Mặc dù một ngày phải 2 lần đi, 2 lần về từ Phong Toàn xuống nhà in, phải vác xe đạp, xắn quần lội, nhưng được anh chị em nhà in giành cho tình cảm ấm cúng, thân thiết giúp mình quên hết mệt nhọc. Bằng phương pháp cụ thể, chặt chẽ trong nghiệp vụ, chăm lo nâng cao trình độ cho phóng viên của lãnh đạo, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ được Báo Nghệ An giao cho những năm tiếp sau...


Văn Thông