Một “kịch bản” chạy tội không thành

(Baonghean) - Biết người bác ruột góa bụa mới bán đất, 3 đứa cháu bàn nhau giết chết bà cụ để cướp tiền, rồi tạo “màn kịch nhận tội” thay để lừa công an…

Cái chết bất thường của một cụ bà

Một buổi sáng cuối năm 2010, người dân xóm Thái Hưng, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc xôn xao trước thông tin cụ bà độc thân Nguyễn Thị Quế (80 tuổi) chết trong nhà, phía cửa ngoài vẫn khóa, hiện trường không bị đảo lộn. Người đầu tiên phát hiện bà Quế bị chết là người cháu dâu Nguyễn Thị Hằng (SN 1978), trú tại xóm 10, xã Phúc Thọ. Bà Quế là bác ruột của Mạch Lộc Đạo (SN 1979, chồng Hằng). Chồng mất sớm, không có con, bà Quế coi hai vợ chồng Hằng - Đạo như con đẻ. Cách đó không lâu, bà Quế từng viết di chúc sẽ để lại miếng đất đang ở cho hai vợ chồng. Sáng hôm đó, Hằng hớt hơ hớt hải đạp xe mang bánh trái, hoa quả đến cho bà bác và phát hiện ra sự việc. Ban đầu, nghĩ cụ bà tội nghiệp chết vì bệnh già nên mọi người xắn tay vào lo việc hậu sự. Vợ chồng Hằng – Đạo là những người xông xáo, nhiệt tình nhất và luôn thúc giục mọi người cùng chung tay, nghĩa tử là nghĩa tận!

Khi đang chuẩn bị khâm liệm, một người thân phát hiện trên cổ của bà có những dấu vết khác lạ. Ngay lập tức việc khâm liệm bị dừng lại, Công an xã Nghi Thái và Công an huyện Nghi Lộc được mời đến để điều tra. Nhận thấy đây là cái chết bất thường, có dấu hiệu của một vụ án mạng, công an quyết định khám nghiệm tử thi, kiểm tra lại toàn bộ hiện trường và mời tất cả những người liên quan đến lấy lời khai. Lúc này, nhiều người trong xóm mới chột dạ nghĩ rằng tối hôm qua, bà cụ còn xem ti vi, đi dạo trong xóm, không thể chết bất đắc kỳ tử như vậy được? Bà cụ lại mới bán đất, có hơn 100 triệu đồng trong nhà….

Màn kịch của đứa cháu dâu

Đến ngày điều tra thứ 3, khi mọi thông tin về hung thủ vụ án mạng đang bế tắc thì bất ngờ cô cháu dâu Nguyễn Thị Hằng tìm đến trụ sở Công an huyện, đầu thú việc đã gây ra cái chết cho bà Quế để chiếm đất, cướp tiền. Theo lời khai của Hằng, bà Quế mới bán mảnh đất được 140 triệu đồng. Sau khi bán, bà Quế phân phát cho các cháu họ mỗi người một ít và dùng để xây lại mộ cho chồng. Vợ chồng Đạo – Hằng cũng được bà Quế cho nhiều tiền nhất trong số các con, cháu. Xong xuôi mọi việc, bà Quế gọi vợ chồng sang nhà, nhờ mang 50 triệu đồng đi gửi ngân hàng để lấy tiền lãi hàng tháng. Lóa mắt vì tiền, lại biết bà bác của mình mù chữ nên hai vợ chồng chỉ gửi ngân hàng 25 triệu đồng, số tiền còn lại cả hai dùng để trả nợ. Khi bà Quế biết chuyện, đã yêu cầu hai vợ chồng phải bù lại tiền, tình cảm bác cháu cũng sứt mẻ. Hằng khai với công an rằng vì sợ bà Quế giận mình, sẽ thay đổi ý định trong di chúc nên đã mang bánh đến nhà bà xin lỗi. Khi bị bà Quế mắng chửi thậm tệ, Hằng đã xô bà ngã, đầu bà đập vào thành giường và tử vong. Trong bản khai tại công an, Hằng cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về hành vi giết người.

Một “kịch bản” chạy tội không thành ảnh 1

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Quá trình hỏi cung và nghiên cứu lời khai của Hằng, các điều tra viên Công an huyện Nghi Lộc nhận thấy có nhiều biểu hiện bất thường. Lời khai của Hằng không khớp với thời điểm bà cụ bị tắt thở như kết quả khám nghiệm tử thi, trên cổ bà cụ có nhiều vết bầm tím và vết xước, chứng tỏ phải có cuộc vật lộn giữa nhiều người,… Công an nhanh chóng nhận định một mình kẻ chân yếu tay mềm như Hằng không thể giết hại được bà cụ trong đêm tối mà không gây ra động tĩnh gì. Sau một ngày đêm suy tính, dùng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh tâm lý, cuối cùng Hằng cũng phải khai ra hai hung thủ chính của vụ án mạng là Mạch Lộc Đạo (chồng) và Nguyễn Văn Hải (SN 1980, em trai Hằng) trú ở xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái.

Lệnh bắt khẩn cấp hai tên giết người được thực hiện. Biết không thể qua mặt được cơ quan chức năng, rất nhanh chóng Đạo và Hải khai nhận hành vi của mình. Theo đó, vào thời gian trên, vợ chồng Đạo – Hằng vay nóng tiền để đầu tư kinh doanh xe khách vận tải nhưng thua lỗ, bị nhiều chủ nợ thúc giục nhưng không biết xoay tiền ở đâu. Khi thấy bà bác Nguyễn Thị Quế vừa bán đất, chỉ cho mình một ít tiền, hai vợ chồng đã nhiều lần bàn mưu giết chết bà Quế để sớm được hưởng tiền bán đất và sớm được nhận thừa kế miếng đất của bà đang ở. Đặc biệt, khi hành vi chỉ gửi 25 triệu đồng vào ngân hàng cho bà Quế thay vì 50 triệu đồng bị phát hiện, cả hai rất bực tức. Đầu tháng 12/2010, Hải sang nhà anh chị ăn cơm và thông báo số tiền 200 triệu đồng đã cho vợ chồng anh chị vay là của bố mẹ, Hải đã giấu cả nhà mang cho Đạo – Hằng vay, giờ đến hạn phải trả.

Một “kịch bản” chạy tội không thành ảnh 2

Ngôi nhà cụ Nguyễn Thị Quế - nơi xảy ra tội ác của các bị cáo

Nợ số tiền lớn từ em trai khiến hai vợ chồng Đạo quay cuồng. Sau bữa cơm rượu, vợ chồng Đạo – Hằng bàn với Hải kế hoạch sát hại bà Quế. Thấy kế hoạch có vẻ khả thi, Hải lập tức làm theo sắp xếp của vợ chồng anh chị. Chập tối 6/12/2010, Mạch Lộc Đạo dùng xe máy chở Nguyễn Văn Hải đến khu vực nhà bà Quế, rồi về nhà. Một mình Hải lẻn vào góc khuất nhà bà Quế rồi chờ đợi. Đến khi trời tối, Hải vòng ra phía sau rồi vào nhà bếp. Dưới ánh đèn điện lờ mờ, thấy bà Quế đang ngồi trên giường, Hải xô bà Quế xuống nền nhà rồi dùng khúc gỗ đập mạnh vào phía sau gáy cụ bà. Khi thấy bà Quế gượng dậy, Hải đè bà xuống, dùng tay bóp cổ nạn nhân đến chết. Xong xuôi, Hải gọi điện cho vợ chồng Hằng - Đạo. Cả hai vợ chồng đến đón cậu em trai về nhà. Suốt đêm đó, cả 3 không ngủ cùng nhau bàn kế hoạch đối phó với công an. Cả 3 đều đồng ý với phương án Mạch Lộc Đạo đưa ra, nếu bị phát hiện, Hằng sẽ là người đứng ra nhận tội thay cho em trai….

Nước mắt muộn màng

Hồ sơ về vụ án giết người nhanh chóng được Cơ quan cảnh sát điều tra hoàn thành và chuyển cho Viện Kiểm sát rồi đưa sang Tòa án tỉnh Nghệ An. Nhận thấy đây là một vụ án điểm với hành vi tàn ác, mất hết luân thường đạo lý, cần phải xử lý nghiêm và tuyên truyền rộng rãi cho quần chúng nhân dân, ngày 10/5/2011, Tòa án tỉnh Nghệ An đã quyết định đưa vụ án về xã Nghi Thái để xét xử lưu động. Hôm đó, từ mờ sáng, hàng ngàn người dân các xã Nghi Thái, Nghi Phong, Phúc Thọ và cả Thành phố Vinh kéo xuống hội trường xã Nghi Thái để tham dự phiên xét xử. Trời nắng chang chang, hội trường quá nhỏ, người dân phải đứng kín từ ngoài cổng UBND xã và nghe xét xử qua loa phóng thanh.

Một “kịch bản” chạy tội không thành ảnh 3

Hàng trăm người dân tham dự phiên xét xử lưu động.

Ngồi lọt thỏm giữa hàng trăm người dân, bà Lê Thị Bốn (63 tuổi), mẹ của Mạch Lộc Đạo một tay bị tật cố gắng nghe từng lời khai của vợ chồng đứa con tham lam. Từ ngày vợ chồng Đạo bị bắt, hai đứa cháu nhỏ về tá túc trong nhà bà. Người đàn bà tật nguyền ở cái tuổi gần đất xa trời cố gắng đứng dậy, xin tòa giảm án cho hai đứa con, bị tòa bác bởi hành động của chúng quá độc ác, nhẫn tâm. Trong phần lời nói sau cùng, Mạch Lộc Đạo hướng mắt về phía mẹ già, chỉ khóc nức nở. Phải một hồi lâu, Đạo mới thốt lên được từ “Con xin lỗi”. Trong khi đó, Nguyễn Thị Hằng chưa hết bàng hoàng cho biết, sau khi gây ra tội ác, Hằng hoang mang, lo sợ và vội vàng đi nhận lỗi thay chồng. Khi bị bắt, nằm trong nhà tạm giam, Hằng mới thấy ám ảnh vì những vết bầm tím trên người bà bác vốn coi mình như con dâu. “Bị cáo biết lỗi rồi, cũng vì quá túng quẫn, bí bách nên chúng con mới phạm tội, em trai con cũng vướng vòng lao lý” - Hằng vừa nói vừa đưa tay quệt nước mắt. Kết thúc phiên tòa, hội đồng xét xử tuyên phạt Đạo, Hải án chung thân, Hằng chịu án 23 năm tù giam.

Vụ án xảy ra đã 3 năm, mọi chi tiết trong phiên xét xử lưu động vẫn được người dân xã Nghi Thái nhớ như in. Họ thương cụ bà bao nhiêu thì căm giận vợ chồng Đạo bấy nhiêu. Thời điểm đó, khu vực các xã Phúc – Thái – Thọ đang lên cơn sốt đất, ngày nào cũng có đại gia ở Vinh đi xe bạc tỉ về hỏi mua đất, khiến người dân trong xã xôn xao. Nói về vụ án mạng, đến nay nhiều người dân trong xã Nghi Thái vẫn thở dài ngao ngán. Có người cho rằng cũng tại sốt đất đai, tiền bạc mà những nông dân chân đất suốt ngày đầu tắt mặt tối như Đạo, Hằng, Hải mất hết tình người, mất hết luân thường đạo lý!

Bài, ảnh: Nguyên Khoa

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…