Một mùa giải thành công

(Baonghean) – Đến thời điểm này, có thể khẳng định ngay Giải bóng đá Thiếu niên Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XV đã thành công tốt đẹp. 

Ấn tượng từ sự chuẩn bị 
 
Đầu tiên phải nói đến sự quan tâm của các cấp ủy đảng và chính quyền các địa phương tới sân chơi lành mạnh này. Từ khi giải đấu lần thứ 15 được khởi động, các huyện, thị, thành đã chủ động thành lập các đội bóng để tham gia tranh tài trên cơ sở điều lệ và kế hoạch tổ chức giải của BTC, theo đó đoàn công tác của BTC tiếp tục tới các huyện đăng cai vòng loại để làm việc với UBND, các ban ngành trong huyện nhằm chuẩn bị tốt nhất cho công tác tổ chức các trận thi đấu. Vòng loại năm nay được đồng loạt khởi tranh từ ngày 27/5 đến 30/5/2011 tại 4 cụm bảng, gồm: Anh Sơn, Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Thái Hòa. BTC các bảng trưởng đã có nhiều hình thức hoạt động sáng tạo như đưa các VĐV đi viếng nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào ở Anh Sơn để giáo dục tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, hay tổ chức cho các cháu cùng vui ngày tết thiếu nhi 1/6, đây là những việc làm rất có ý nghĩa cần nhân rộng cho các mùa giải năm sau.
 
Một yếu tố làm nên thành công của giải đó là sự chung tay góp sức của các nhà tài trợ như: Công ty bia Sài Gòn Nghệ An, Công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An…hay công tác tuyên truyền cho giải đấu cũng là yếu tố làm nên thành công. Năm nay các băng rôn tuyên truyền về giải đã được BTC cho triển khai treo mắc từ rất sớm, các phương tiên thông tin đại chúng như Báo Nghệ An, Đài Truyền thanh Truyền hình của các địa phương đã cập nhật đưa tin nhanh chóng tới đông đảo người dân.
 
Một hoạt động rất đáng chú ý đó là sự chuẩn bị tích cực của các đội bóng tham gia giải, trước khi vòng loại khởi tranh, các đội đã tích cực tập luyện trước cả tháng trời, rút kinh nghiệm ở các mùa giải trước, một số đội không giành được thành tích khả quan, năm nay đã có những sự thay đổi như việc mời các HLV không phải là cán bộ của Trung tâm VHTT-TT huyện nhưng có chuyên môn tốt về bóng đá lại nhiều năm lăn lộn với trái bóng tròn và có trình độ huấn luyện cơ bản như huyện Quỳ Châu mời HLV Nguyễn Xuân Mai, Thị xã Thái Hòa mời HLV Định.v.v... nên các trận đấu năm nay diễn ra với chất lượng cao và đồng đều hơn, có những bảng đấu đến trận cuối cùng mới xác định được đội đi dự vòng chung kết như bảng đấu có sự góp mặt của các đội Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương.
  
Niềm tin của giải đấu 

Năm nay, vấn đề nhân sự đã cơ bản được các đội nghiêm túc thực hiện đúng điều lệ, từ vòng loại cho đến vòng chung kết, hồ sơ của cầu thủ ít có sai phạm hay thiếu những giấy tờ chứng minh. Kết quả của sự nghiêm túc đó là trả lại được sự hồn nhiên vô tư vốn có ở tuổi các em. Mong rằng đây là tín hiệu tích cực nhất cho giải bóng đá Thiếu niên nhi đồng cúp Báo Nghệ An trong những năm tiếp theo.
 
Xã hội hóa thể thao là một chủ trương lớn và đúng đắn trong sự nghiệp phát triển TDTT, và Giải bóng đá Thiếu niên Nhi đồng cũng không nằm ngoài xu thế này. Thành công của giải đấu này, vai trò của các nhà tài trợ là không nhỏ. Sự quan tâm của các nhà tài trợ đã mang tới cho giải những điều kiện cơ bản nhất như quần áo thi đấu cũng đẹp hơn, giải thưởng cũng lớn hơn đi kèm với nhiều danh hiệu giải thưởng khác như cầu thủ xuất sắc, thủ môn xuất sắc, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất và để góp phần cổ vũ động viên các VĐV ngoài chuyên môn tốt BTC cũng đã trao giải thưởng cầu thủ đá bóng hay lại có thành tích học tập xuất sắc… đây chính là động lực để các đội và cá nhân các cầu thủ có ý thức hơn trong việc rèn luyện và phấn đấu.

Hãy tin và trân trọng hơn nữa những tập thể và cá nhân đang từng ngày đem hết tâm huyết, trí tuệ, sức lực của mình để Giải ngày càng lớn mạnh và là nơi phát hiện các tài năng bóng đá của tỉnh nhà và cả nước đúng với vị thế Nghệ An, cái nôi đào tạo cầu thủ trẻ Việt Nam.
 
Cảm ơn những người thầy đầy tâm huyết vì trẻ thơ, cảm ơn các cầu thủ nhí đã thi đấu hồn nhiên vô tư nhưng cũng đầy chất kỹ thuật tạo nên những trận đấu gay cấn và hồi hộp. Cảm ơn nhưng khán giả đã không quản cái nắng nóng của miền đất gió Lào đến cổ vũ cho các cầu thủ nhí. Cảm ơn BTC, lực lượng trọng tài, phóng viên các báo, đài và những người phục vụ đã làm hết sức mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất cho giải đấu thành công. 

Bùi Danh Minh

tin mới