Một năm vượt khó

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết 11 - CP và sự biến động phức tạp của giá nguyên, nhiên liệu đầu vào, cùng với đó là chính sách thắt chặt tiền tệ... Đó là những khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp thuộc ngành Xây dựng trong thời gian qua. Nhưng với sự hỗ trợ kịp thời của Sở Xây dựng và nỗ lực của các doanh nghiệp đã tìm ra hướng đi mới để vượt khó vươn lên sản xuất - kinh doanh hiệu quả.

 

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: "Khó khăn của ngành trong thời gian qua tuy ảnh hưởng lớn đến sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng ngành xác định đây cũng là cơ hội để sàng lọc và thử thách các doanh nghiệp. Một trong những mục tiêu ngành ưu tiên là phát triển sản phẩm mới, doanh nghiệp mới và ứng dụng công nghệ sản xuất mới. Vì vậy, các doanh nghiệp thuộc ngành quản lý đã năng động tìm hướng phát triển. Rất đáng mừng là phần lớn các doanh nghiệp đều sản xuất - kinh doanh hiệu quả, góp phần rất lớn cùng ngành Xây dựng hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Một năm vượt khó ảnh 1

Sản xuất gạch tại Công ty CP Gạch ngói và VLXD Hưng Nguyên.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực trong sản xuất - kinh doanh, tạo dựng được vị thế trên thị trường, ngành Xây dựng tham mưu các cấp, ngành liên quan, ban hành cơ chế chính sách phù hợp, kịp thời như: Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận với các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước; Chính sách hỗ trợ nguồn vốn vay: Quyết toán vốn đầu tư; Giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến giá vận chuyển, giá một số loại VLXD... Nhờ đổi mới công tác quản lý trong đầu tư xây dựng và định hướng phát triển sản xuất, các doanh nghiệp từng bước thích ứng với điều kiện thực tế.

Điển hình là Viện Quy hoạch - Kiến trúc Xây dựng đã liên kết với các đơn vị có uy tín trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng để thực hiện những dự án quy hoạch lớn tại khu vực Bắc Trung bộ như: Quy hoạch chung xây dựng vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh; Quy hoạch vùng duyên hải Nghệ An; Quy hoạch xây dựng đô thị, cấp nước dân cư vùng ven biển nằm trong chiến lược biển của Nghệ An... Viện đã chủ động thực hiện một số dự án khác là khảo sát địa hình phục vụ cho công tác lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Khảo sát và quy hoạch chi tiết xây dựng tái định cư trục Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Khảo sát lập quy hoạch chung và chi tiết dọc 2 bên đường Nghĩa Đàn - Đông Hồi (Quỳnh Lưu). Thiết kế mẫu trụ sở UBND cấp xã. Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết cửa khẩu bản Cao Vều (Anh Sơn) và cửa khẩu Thông Thụ (Quế Phong)... Tuy là đơn vị sự nghiệp, nhưng năm 2011, Viện đã thực hiện khối lượng công việc đạt doanh thu 17 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,6 tỷ đồng.


Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và kỹ thuật hạ tầng đô thị đã phát huy được lợi thế về đội ngũ cán bộ kỹ thuật chất lượng cao và trang thiết bị máy móc hiện đại, đẩy nhanh tiến độ 2 dự án nhà ở sinh viên (làm chủ đầu tư dự án nhà ở sinh viên Vinh Trung và tư vấn, quản lý, giám sát dự án nhà ở sinh viên Hưng Bình). Các dự án khác do ban làm tư vấn quản lý dự án đều tổ chức thi công đạt chất lượng cao..., nhờ đó tổng giá trị các dự án do ban thực hiện đạt 96,1 tỷ đồng, doanh thu đạt 5,3 tỷ đồng.

Một đơn vị điển hình là Trung tâm Kiểm định Xây dựng đã năng động tìm kiếm, khai thác các hợp đồng mới để nâng cao doanh thu, giải quyết việc làm cho cán bộ CNV. Năm 2011, Trung tâm đã kiểm định 23 công trình. Tư vấn thẩm định, thẩm tra thiết kế và giám sát 91 công trình. Thực hiện quan trắc lún 6 công trình. Thí nghiệm tại phòng thí nghiệm 328 mẫu...


Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp khác cũng sản xuất - kinh doanh hiệu quả như: Công ty CP Xi măng- VLXD Cầu Đước sau khi ngừng đốt Clinker đã chuyển sang nghiền xi măng chất lượng cao và rất thành công trong việc xây dựng thương hiệu các sản phẩm VLXD là gạch không nung, ngói màu cao cấp. Hay Công ty CP Gạch ngói - VLXD Hưng Nguyên, Công ty CP VLXD - XL 22/12, Công ty CP Gạch ngói- XL Diễn Châu... làm ăn có lãi, bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước. Năm 2011, các doanh nghiệp ngành Xây dựng đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, cạnh tranh được với thị trường, đó là gạch Granit (2,2 triệu viên), gạch nung quy chuẩn (520 triệu viên), xi măng (1,8 triệu tấn)... Và những con số ý nghĩa này, giúp cho ngành Xây dựng đạt mức tăng trưởng GDP là 10,5%.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.