Một năm vượt khó

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết 11 - CP và sự biến động phức tạp của giá nguyên, nhiên liệu đầu vào, cùng với đó là chính sách thắt chặt tiền tệ... Đó là những khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp thuộc ngành Xây dựng trong thời gian qua. Nhưng với sự hỗ trợ kịp thời của Sở Xây dựng và nỗ lực của các doanh nghiệp đã tìm ra hướng đi mới để vượt khó vươn lên sản xuất - kinh doanh hiệu quả.

 

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: "Khó khăn của ngành trong thời gian qua tuy ảnh hưởng lớn đến sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng ngành xác định đây cũng là cơ hội để sàng lọc và thử thách các doanh nghiệp. Một trong những mục tiêu ngành ưu tiên là phát triển sản phẩm mới, doanh nghiệp mới và ứng dụng công nghệ sản xuất mới. Vì vậy, các doanh nghiệp thuộc ngành quản lý đã năng động tìm hướng phát triển. Rất đáng mừng là phần lớn các doanh nghiệp đều sản xuất - kinh doanh hiệu quả, góp phần rất lớn cùng ngành Xây dựng hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Sản xuất gạch tại Công ty CP Gạch ngói và VLXD Hưng Nguyên.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực trong sản xuất - kinh doanh, tạo dựng được vị thế trên thị trường, ngành Xây dựng tham mưu các cấp, ngành liên quan, ban hành cơ chế chính sách phù hợp, kịp thời như: Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận với các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước; Chính sách hỗ trợ nguồn vốn vay: Quyết toán vốn đầu tư; Giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến giá vận chuyển, giá một số loại VLXD... Nhờ đổi mới công tác quản lý trong đầu tư xây dựng và định hướng phát triển sản xuất, các doanh nghiệp từng bước thích ứng với điều kiện thực tế.

Điển hình là Viện Quy hoạch - Kiến trúc Xây dựng đã liên kết với các đơn vị có uy tín trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng để thực hiện những dự án quy hoạch lớn tại khu vực Bắc Trung bộ như: Quy hoạch chung xây dựng vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh; Quy hoạch vùng duyên hải Nghệ An; Quy hoạch xây dựng đô thị, cấp nước dân cư vùng ven biển nằm trong chiến lược biển của Nghệ An... Viện đã chủ động thực hiện một số dự án khác là khảo sát địa hình phục vụ cho công tác lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Khảo sát và quy hoạch chi tiết xây dựng tái định cư trục Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Khảo sát lập quy hoạch chung và chi tiết dọc 2 bên đường Nghĩa Đàn - Đông Hồi (Quỳnh Lưu). Thiết kế mẫu trụ sở UBND cấp xã. Khảo sát, lập quy hoạch chi tiết cửa khẩu bản Cao Vều (Anh Sơn) và cửa khẩu Thông Thụ (Quế Phong)... Tuy là đơn vị sự nghiệp, nhưng năm 2011, Viện đã thực hiện khối lượng công việc đạt doanh thu 17 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,6 tỷ đồng.


Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và kỹ thuật hạ tầng đô thị đã phát huy được lợi thế về đội ngũ cán bộ kỹ thuật chất lượng cao và trang thiết bị máy móc hiện đại, đẩy nhanh tiến độ 2 dự án nhà ở sinh viên (làm chủ đầu tư dự án nhà ở sinh viên Vinh Trung và tư vấn, quản lý, giám sát dự án nhà ở sinh viên Hưng Bình). Các dự án khác do ban làm tư vấn quản lý dự án đều tổ chức thi công đạt chất lượng cao..., nhờ đó tổng giá trị các dự án do ban thực hiện đạt 96,1 tỷ đồng, doanh thu đạt 5,3 tỷ đồng.

Một đơn vị điển hình là Trung tâm Kiểm định Xây dựng đã năng động tìm kiếm, khai thác các hợp đồng mới để nâng cao doanh thu, giải quyết việc làm cho cán bộ CNV. Năm 2011, Trung tâm đã kiểm định 23 công trình. Tư vấn thẩm định, thẩm tra thiết kế và giám sát 91 công trình. Thực hiện quan trắc lún 6 công trình. Thí nghiệm tại phòng thí nghiệm 328 mẫu...


Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp khác cũng sản xuất - kinh doanh hiệu quả như: Công ty CP Xi măng- VLXD Cầu Đước sau khi ngừng đốt Clinker đã chuyển sang nghiền xi măng chất lượng cao và rất thành công trong việc xây dựng thương hiệu các sản phẩm VLXD là gạch không nung, ngói màu cao cấp. Hay Công ty CP Gạch ngói - VLXD Hưng Nguyên, Công ty CP VLXD - XL 22/12, Công ty CP Gạch ngói- XL Diễn Châu... làm ăn có lãi, bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước. Năm 2011, các doanh nghiệp ngành Xây dựng đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, cạnh tranh được với thị trường, đó là gạch Granit (2,2 triệu viên), gạch nung quy chuẩn (520 triệu viên), xi măng (1,8 triệu tấn)... Và những con số ý nghĩa này, giúp cho ngành Xây dựng đạt mức tăng trưởng GDP là 10,5%.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.

Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết

Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết

(Baonghean.vn) - Trước thời điểm tết Nguyên đán 2024 cận kề, người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, tuân thủ nghiêm công tác phòng trừ dịch bệnh, chuẩn bị nguồn cung ứng cho thị trường. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng, dự báo giá thịt gia súc, gia cầm tăng nhẹ dịp Tết.

Bí xanh

Giá bí xuống thấp, nông dân Nghệ An tìm cách ‘né’ lỗ

(Baonghean.vn) - Xác định khung thời gian sản xuất bí hè thu muộn, đông sớm dễ trồng, năng suất cao nhưng giá xuống thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, nhiều địa phương tìm cách “né” vụ hoặc có phương pháp trồng xen rau màu để nâng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích…